ร้านอาหารไทยโลตัส ออฟ สยาม (Lotus of Siam) เปิดสาขาที่สองอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ 11 ธันวาคม 2017 ตั้งอยู่เลขที่ 620 E. Flamingo Road, ร้านนี้เคยเป็นร้าน Roy’s Hawaiian Fusion Restaurant มาก่อน ร้านโลตัส ออฟ สยามเดิม ซึ่งเปิดบริการมากว่า 19 ปีได้รับความเสียหายจากพายุเมื่อวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมาจนทำให้หลังคาร้านถล่มลงมา ซึ่งขณะนี้กำลังซ่อมแซมกันอยู่
ก่อนพิธีวันเปิดร้านใหม่นี้ ทางร้านได้เปิดร้านเป็นการส่วนตัวสำหรับเพื่อนๆและแขกประจำในวันอาทิตย์ที่ 10 ธันวาคม ร้านตกแต่งได้สวยงาม ตัวอาคารของร้านและการตกแต่งประดับประดาส่วนมากจะเก็บของเก่าเอาไว้ แต่ร้านโลตัส ออฟ สยาม ได้เพิ่มการตกแต่งให้เห็นถึงความสวยงามแบบไทยๆ ร้านเก่า ซึ่งเป็นร้าน Roy’s Hawaiian เป็นครัวเปิด แต่คุณชุติมาทำเป็นครัวปิด ซึ่งทำให้ร้านโลตัส ออฟ สยาม นี้จะทำให้แขกมารับประทานอาหารมีความรู้สึกเป็นการส่วนตัวมากขึ้น เพดานของร้านก็สูงอีกด้วย ไม่เก็บเสียง ทำให้ไม่ต้องตะโกนเวลาพูดกัน ฝาผนังทุกด้านในร้านตกแต่งด้วยจิตกรรมฝาผนักแบบไทยๆแสดงให้เห็นถึงมุมมองต่างๆของวัฒนธรรมไทย และชีวิตในชนบท จิตกรรมฝาผนังนี้เป็นความคิดของคุณเพนนี ลูกสาวของน้าแดงและลุงบิลส์ ซึ่งสั่งจิตกรรมฝาผนังทั้งหมดนี้มาจากเมืองไทย ทั้งสองภูมิใจในตัวเธอมากที่มีความคิดนี้ขึ้นมา
การประดับตกแต่งมีจินตนาการ และบรรยากาศก็ต้อนรับกันอย่างเป็นกันเองมาก และสำคัญที่สุดก็คืออาหารทุกจานก็ยังอร่อยเหมือนเดิม
ฉันไปรับประทานอาหารที่ร้านโลตัส ออฟ สยาม ตั้งแต่ร้านเพิ่งเปิด และฉันกล้าพูดได้เลยว่ารสชาติของอาหารและสูตรผสมทุกส่วนนั้นก็ยังเหมือนเดิม ฉันมีร้านอาหารไทยที่ฉันชอบอยู่สองสามร้าน แต่ฉันพูดถึงร้านเหล่านั้นในบทความต่อไป ร้านโลตัส ออฟ สยาม อยู่ในใจของฉันตลอดเวลา เพราะว่าอาหารทุกจานของ “น้าแดง” เช็ฟสายพิณเตือนความทรงจำให้ฉันนึกถึงอาหารที่แม่ของฉันทำ แม่ของฉันทำอาหารอีสานอร่อยที่สุดให้พวกเรารับประทานกันที่บ้านตั้งแต่ฉันเป็นเด็ก และเธอก็ยังสอนให้ฉันรู้ว่าเครื่องเทศ และสมุนไพรประเภทไหนที่จะนำมาใช้เป็นรสชาดปรุงและทำอาหาร ตอนที่ฉันยังเป็นเด็กอยู่ ฉันจะไปจ่ายกับข้าวกับแม่และมองเธอเลือกพวกผักต่างๆ ฉันเคยถามเธอว่าทำมัยแม่ถึงเป็นคนช่างเลือกมาก และเธอก็ตอบว่า “เพราะว่าแม่ต้องการของที่ดีที่สุดสำหรับครอบครัวของแม่” และแม่ของฉันก็ยังทำเหมือนเดิมจนถึงทุกวันนี้ ฉันรู้ว่าเช็ฟสายพิณก็ปรุงและทำอาหารเหมือนเดิม ท่านสามารถลิ้มรสชาดของความรักในการทำอาหารทุกจานและสูตรปรุงอาหารของเธอก็ไม่เคยเปลี่ยนไปเลย เมื่อฉันไปรับประทานอาหารที่ร้านกับแม่ น้าแดงจะออกมาทักทายอยู่เสมอ และเธอมักจะทำอาหารจานพิเศษที่ไม่มีอยู่ในเมนูให้แม่ บางครั้งก็เป็นสลัดขนุน หรืออาหารอีสานสูตรลับที่เธอต้องการให้แม่ลองชิม การต้อนรับด้วยความยินดีของเธอทำให้เรามีความรู้สึกยินดีอยู่เสมอ
ก่อนที่พ่อของฉันเสียชีวิต เรามักจะไปรับประทานอาหารกลางวันด้วยกันที่โลตัส ออฟ สยาม ร้านเก่าอยู่เสมอ อาหารที่พ่อชอบคือลาบไก่ ทำให้อกไก่สับชิ้นใหญ่ และต้มยำไก่ ใส่ใบมะกรูด, ตะไคร้ น้ำมะนาวสดและเครื่องเทศไม่ใส่น้ำตาล ทุกครั้งที่เราไปที่ร้าน พ่อจะต้องพูดว่า “อาหารอร่อยมากๆ เหมือนกับแม่ของเธอทำเลย” ร้านอาหารไทยแต่ละร้านจะมีอาหารจานเด็ดที่เป็นสัญลักษณ์ของร้าน แต่ที่ร้านโลตัส ออฟ สยาม อาหารทุกจานเป็นอาหารจานเด็ดทุกจาน ฉันเชื่อว่าเรื่องนี้แหละที่ทำมัยร้านโลตัส ออฟ สยาม ถึงประสบความสำเร็จ อาหารทุกจานจะมีรสชาดเหมือนเดิมทุกครั้งที่ท่านสั่งทาน
ฉันไม่สามารถจะพูดอะไรได้มากไปกว่านี้ว่าฉันชอบบรรยากาศรอบๆร้านแห่งใหม่นี้มากแค่ไหน มันทำให้ แม้กระทั่งการรับประทานอาหารนั้นเพลิดเพลินยิ่งขึ้น ถ้าท่านผู้อ่านยังไม่เคยไปที่นั่น ท่านควรไปลองพร้อมเพลิดเพลินกับประสบการณ์ของการลิ้มรสอาหาร ฉันขอแนะนำให้โทรศัพท์ไปจองล่วงหน้าไว้ก่อน นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกต้องมายืนเข้าแถวรอเพื่อลองสูตรปรุงอาหารอันลือชื่อของเช็ฟสายพิณ
ดร.คริสเตียน จิโอวานนี ปริญญาเอกสาขาจิตวิทยา
Dr. Christian Giovanni Psy.D.
