AAPI

Year of the Wood Dragon 2024 Lunar New Year Celebration Recaps

Written by Las Vegas News

การเฉลิมฉลองปีใหม่ หรือตรุษจีน มีการจัดงานแตกต่างกันไปทั่วเมือง… CNY in the Desert หรือปีใหม่จีนในทะเลทรายถือได้ว่าเป็นการจัดอีเว้นท์ฉลองปีใหม่จีนครั้งแรกและเก่าแก่ที่สุดในลาส เวกัสซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 13 ที่ฉลองกันในดาวน์ทาวน์ลาส เกวัส ทั้งหมด 12 ปีครบ 12 ราศี ปีนี้เป็นปีที่ 13 ก็หวนกลับมาใหม่กับปี 2024 เป็นปีมะโรง งูใหญ่หรือปีมังกรของคนจีน ย้อนหลังไปปีแรกคือปี 2012 เจ้าของหรือผู้จัด แจน-อี โลว์ (Jan-Ie Low) ได้เริ่มต้นด้วยจินตนาการพร้อมกับได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนๆสองสามคน คุณแม่อ้อยหวาน ซอว์เยอร์ (Oywan Sawyer) ก็เป็นหนึ่งในกลุ่มเพื่อนๆที่ได้ช่วยคุณแจน-อี จากจุดเริ่มต้นจัดงานฉลองปีใหม่จีนเป็นครั้งแรกบนถนนฟรีม้อนท์และขบวนพาเหรดวัฒนธรรมครั้งแรก และจากนั้นในปี 2013 ดร. คริสเตียน จิโอวานนี (Dr. Christian Giovanni) ก็ได้จัดงาน Thai Night บนเวทีถนนฟรีม้อนท์ และได้กลายเป็นการยอมรับครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติของชุมชนไทยในลาส เวกัส ในงานนี้ กงสุลบรรณา วงศ์ (Consul Banna Vaung) ให้เกียรติบินมาจากลอส แอนเจลิสเพื่อมาร่วมในการแสดงและขบวนพาเหรด ขณะนั้น แรงผลักดันและความภาคภูมิในความเป็นไทยจัดงานกันอย่างต่อเนื่องทุกปีหลังจากนั้น ย้อนหลังไปถึงวันในอดีต, ขบวนพาเหรดจึงเป็นแรงดึงดูดใจคนเป็นจำนวนมากจากชุมชนไทยทุกปี ขบวนพาเหรดฉลองปีใหม่จีนให้โอกาสชุมชนต่างๆทุกชาติพันธุ์ออกมาแสดงให้ทุกคนรู้จักกับวัฒนธรรมและประเพณีของพวกเขา ขบวนพาเหรดฉลองตรุษจีนในทะเลทรายหรือ Chinese New Year in the Desert ได้เติบโตขึ้นเรื่อยๆและกลายเป็นขบวนพาเหรดอันหลากหลาย และถือว่าเป็นการยืนยันได้ว่าชุมชนลาส เวกัสหลงรักกับวัฒนธรรมและการเฉลิมฉลองของคนเอเซีย ทำให้ประเพณีนี้เติบโตไปเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม, ความกระตือรือร้นของชุมชนไทยกับการจัดขบวนพาเหรดนั้นไม่เหมือนเดิมเสียแล้วตั้งแต่คุณแม่อ้อยหวาน ซอว์เยอร์ ได้จากพวกเราไปอย่างไม่มีวันกลับ เธอเคยเป็นสตรีอันทรงพลังในการรวบรวมฝูงชนจริงๆ คุณแม่อ้อยหวานมีความสามารถรวบรวมเอาคนกลุ่มใหญ่จากวัดป่าพุทธยานันทารามมาเข้าร่วมในขบวนพาเหรดได้ในช่วงปี 2015 นั่นก็ถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ยากในประวัติของชุมชนไทยในลาส เวกัส
ดร. คริสเตียน จิโอวานนี ก็ยังเป็นผู้สนับสนุนอย่างไม่เหน็ดเหนื่อยและเป็นทูตวัฒนธรมของอีเว้นท์ฉลองตรุษจีนในทะเลทรายตลอดปีที่ผ่านๆมา แล้วก็ยังภูมิใจที่เห็น “Big Mama Oy” จินตนา จิตต์ประเสริฐ เกณฑ์เอาเพื่อนๆร่วมกันใส่ชุดไทยมาเดินในขบวนพาเหรดเมื่อวันที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา ท่านทำให้ชุมชนของเราภูมิใจ “Big Mama Oy” จินตนา! ดร. คริสเตียน จิโอวานนี ขอแสดงความยินดีกับคุณแจน-อี โลว์ (Jan-Ie Low) และ ดีเร็ค อูเอฮารา (Derek Uehara) สามีของเธอ ในโอกาสครบรอบ 13 ปีของการเฉลิมฉลองตรุษจีนในทะเลทราย ถือว่าเป็นความปิติยินดีและเป็นเกียรติที่เป็นส่วนหนึ่งของการฉลองในปีนี้เต็มรายการโดยเริ่มด้วยการเต้นสิงโตอวยพรที่ศาลากลางเมืองลาส เวกัสในวันพุธที่ 7 กุมภาพันธ์ จากนั้นก็เป็นพิธีตัดริบบินที่ The Venation Resort และงานกาล่าบุคคลสำคัญ VIP Gala ที่ Asia Noodle ในวันพฤหัสบดีที่ 15 กุมภาพันธ์และปิดรายการฉลองด้วย Final Dinner ที่ Taverna Costera ในย่านดาวน์ทาวน์ลาส เวกัสในวันศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์
ในระหว่างการฉลองที่ Taverna Costera คุณแจน-อี และคุณดีเร็ค ได้แสดงความขอบคุณคนที่สนับสนุนและช่วยเหลือพวกเขาตลอดปีที่ผ่านมา ทั้งสองก็ยังมอบของขวัญเพื่อแสดงความสำนึกบุญคุณของพวกเขา ดร. คริสเตียน จิโอวานนี ก็เป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่ได้รับของขวัญครั้งนี้ ถือว่าเป็นที่น่ายินดีโดยไม่ได้ตั้งตัวเลยและเป็นที่รักแก่ ดร. คริสเตียน มาก การครบรอบ 13 ปีนี้ถือได้ว่าเป็นเหตุการณ์สำคัญในชีวิตที่พิเศษมาก และอีกครั้ง ขอแสดงความยินดีกับคุณแจน-อี และคุณดีเร็คกับความสำเร็จของการเฉลิมฉลองตรุษจีนในทะเลทราย และขอส่งความปรารถนาดีกับทั้งสองให้ได้รับความสำเร็จและเจริญรุ่งเรืองตลอดไป พบกันใหม่ปีหน้า…. ปีมะเส็งหรือปีงูเล็ก – The Year of Snake!

ขอแสดงความยินดีกับชุมชนเวียดนาม และคุณคิม เล (Kim Le) นายกสมาคมชาวเวียดนามกับความสำเร็จในการจัดอีเว้นท์ฉลองตรุษจีน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2024 ที่ศูนย์ชุมชน Bill and Lillie Heinrich YMCA Community Center มันเป็นความยินดีเสมอสำหรับ ดร. คริสเตียน จิโอวานนี ที่ได้ไปร่วมในอีเว้นท์นี้เพื่อชุมชนชาวเวียดนาม คุณคิม เล เป็นเจ้าภาพที่น่ารักมากที่คอยเอาใจใส่ดูแลแขกรับเชิญสำคัญๆ และเธอก็ยอมรับความเป็นจริงที่ว่าแขกรับเชิญของเธอนั้นมีตารางเวลาทำงานที่ยุ่งมากและขอบคุณทุกคนที่แบ่งเวลามาในอีเว้นท์นี้เพื่อแสดงความสนับสนุน คุณคิม เล เป็นตัวอย่างของคำว่าผู้นำชุมชนมีความหมายอย่างไรที่น่าเอามาเป็นตัวอย่างที่ดีน่ายกย่อง

ในช่วงเทศกาลปีใหม่จีนในไชน่าทาวน์ พลาซ่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2024 คุณวิดา แชน ลิน (Vida Chan Lin) ประธานและผู้ก่อตั้งของ ACDC ได้รับใบประกาศเกียรติคุณจากคณะกรรมการบริหารของกรรมาธิการมณฑล (The Board of County Commissioners) ในการรับรองผลงานของเธอที่ทำให้ชีวิตของชุมชนชาวอาเซียนและชาวหมู่เกาะแปซิฟิคในมลรัฐเนวาด้าดีขึ้น พร้อมๆกับคุณจอร์จ ลิน (George Lin – ไม่มีความเกี่ยวดองกัน) เจ้าของไชน่าทาวน์ พลาซ่า นอกจากนั้นคุณวิดาก็ยังได้รับการยอมรับจากวุฒิสมาชิกแคเธอรีน คอร์เต็ซ มาสโต (Sen. Catherine Cortez Masto) อีกด้วย

Happy Lunar New Year!

About the author

Las Vegas News

Leave a Comment

Translate »