Buddha, Zen and Wisdom Health Lifestyle

Everyone is Fighting a battle that no one else know about. Choose Kindness

Extended Hands
Written by Las Vegas News
Extended Hands

** กลุ่มนักเขียนของลาส เวกัสนิวส์มักจะกระตุ้นทุกคนให้มีความเมตตาและเห็นอกเห็นใจคนอื่นอยู่เสมอ มันเป็นเพราะว่าทุกๆคนในโลกใบนี้กำลังต่อสู้กับสงครามอะไรสักอย่างที่ไม่มีใครรู้เลยว่ากำลังต่อสู้กับอะไร ความกรุณาปรานีอันบริสุทธิ์อาจทำให้เกิดความแตกต่างเล็กน้อยในวันหนึ่งของใครบางคนได้ แม้กระทั่งคนที่ได้รับความสำเร็จสูงสุดก็มีการต่อสู้กับอะไรบางอย่างเหมือนกัน หรือบางสิ่งบางอย่างที่หมกมุ่นอยู่ในสมองของพวกเขา มันอาจะเป็นญาติพี่น้องที่กำลังป่วยหนักที่พวกเขากำลังวิตกกังวลกันอยู่ หรือไม่ก็เรื่องสุขภาพของพวกเขาเอง, มีการเสียชีวิตในครอบครัว หรือไม่ก็มีการเปลี่ยนแปลงอันสำคัญในชีวิตที่พวกเขากำลังเผชิญอยู่ เราไม่มีทางรอบรู้ได้เลยว่าอะไรที่คนอื่นๆนั้นกำลังทุกข์ทรมารกันอยู่
ตัวอย่างเช่น เชสลี่ คริสท์ (Cheslie Kryst) เธอได้รับมงกุฏเป็น Miss South Carolina 2019 และ Miss USA 2019 จากนั้นเธอได้มีโอกาสเป็นผู้สื่อข่าวคนหนึ่งของโทรทัศน์ Extra TV ซึ่งเป็นรายการพูดจาปรึกษาหารือกันในเรื่องวิชาชีพสไตล์และแฟชั่นในสถานที่ทำงาน เชสลี่ คริสท์ ดูเหมือนจะมีอะไรทุกอย่างเพียบพร้อม เธอเป็นคนสวย, ฉลาดและประสบความสำเร็จในอาชีพ บุคลิกของเธอมีชีวิตชีวาในคลิปวิดีโอของเธอและหน้าจอทีวี เชสลี่ใช้ชีวิตของเธอแบบที่หลายๆคนใฝ่ฝันอยากได้ ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าคนอย่างเชสลี่ คริสท์ กำลังต่อสู้ดิ้นรนกับมารปีศาจในตัวของเธอเอง แต่มันคือความเป็นจริง เธอก็ยังทนทุกข์ทรมานอยู่กับความหดหู่เศร้าสลดอีกด้วย และแล้ว ในวันที่ 30 มกราคม 2022 เชสลี่ ได้ฆ่าตัวตายโดยกระโดดออกจากห้องชั้นที่ 29 ของตึกละฟ้าย่านมิดทาวน์เมืองแมนฮัตตัน เธอมีอายุแค่เพียง 30 ปีเท่านั้น ทิ้งให้หลายคนที่ยังงงงวยกันว่าพวกเขาไม่สามารถเห็นว่าอะไรที่เธอกำลังทนทุกข์ทรมานอยู่นั้นได้อย่างไร พวกเราก็เพียงหวังและสวดมนต์ให้คริสลีในที่สุดได้พบกับความสงบในภพภูมิที่มีแต่ความสุขแล้ว
ไม่มีใครจะร่วงรู้ได้แน่นอนเลยถ้าพวกเขาสามารถทำให้คริสลี่เปลี่ยนใจได้ และสิ่งทั้งหลายปวงนี้ว่าทำไมความเมตตาอันบริสุทธิ์นั้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง
ถ้าไม่มีอะไรแล้วที่ท่านอาจทำเพื่อบุคคลคนหนึ่งแล้วท่านก็สามารถอย่างน้อยรู้สึกสงบที่รู้ว่าท่านได้แสดงให้พวกเขาเห็นถึงความกรุณาปรานีที่พวกเขาสมควรได้รับในฐานะที่เป็นมนุษย์คนหนึ่ง ความเมตตาเท่านั้นที่เป็นการแสดงความรู้สึกบริสุทธิ์

Cheslie Kryst Miss USA 2019

Cheslie Kryst Miss USA 2019

** การรู้จักระวังตัวด้านสุขภาพจิตนั้นถือว่าสำคัญอย่างยิ่ง
ในหลายปีที่ผ่านๆมา โลกใบนี้ได้เริ่มตระหนักกันมากขึ้นถึงความสำคัญของเรื่องสุขภาพจิต หลายปีที่ผ่านมา ประเทศต่างๆ นอกจากสหรัฐ มองเห็นเรื่องสุขภาพจิตออกมาในด้านลบ และรู้สึกกันว่าไม่ควรหยิบยกเรื่องนี้มาพูดกัน เรื่องนี้ได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วกับคนรุ่นใหม่และความต้องการของพวกเขาเพื่อเน้นถึงความรู้สึกและความกังวลของพวกเขา มันจึงกลายเป็นที่ยอมรับกันมากขึ้นที่หยิบยกมาพูดกันเกี่ยวกับความกังวลในเรื่องของสุขภาพจิต อย่างเช่นความเก็บกดและความเศร้าสลด หรือความกระวนกระวาย โปรดจำไว้เลยว่าคนมีอาการซึมเศร้าหรือกระวนกระวายไม่ได้หมายความว่าคนๆนั้นเป็นโรคจิต มันหมายความว่า พวกเขากำลังทุกข์ทรมานกับอาการป่วยและสามารถรักษาหายได้ มันก็เหมือนกับคนเป็นหวัดหรือไข้หวัด ถ้าได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง, พักผ่อนและได้รับการดูแล ท่านจะหายจากอาการป่วยได้
ดูแลสุขภาพและสุขภาพจิตของท่าน อย่ากลัวที่จะออกมาขอความช่วยเหลือ ถ้ามีความรู้สึกผิดปกติ ท่านรู้จักตัวของท่านดี และคนที่ท่านดูแลอยู่… ระวังตัวอยู่ตลอดเวลา
ในขณะที่สุขภาพจิตนั้นมีอาการแตกต่างกันไป และอาการหรือสัญญาณบ่งบอกที่เราจะต้องระวังรวมถึง
อารมณ์ — กระตือรือร้น, ไร้อารมณ์, ไม่พอใจอะไรทั้งนั้น, เกิดความรู้สึกผิด, ไม่มีความหวัง, ไม่สนใจอะไรทั้งสิ้น หรือไม่เกิดความรู้สึกสนุกสนาน, อารมณ์เปลี่ยนแปลง หรืออาการเศร้า
อุปนิสัย – หันไปหายาเสพติด หรือแอลกอฮอล์เมื่อเกิดความเครียดเสียใจ, ใจกายไม่สงบ, ร้องไห้บ่อย, โกรธง่าย, อยู่ไม่นิ่ง, หรือไม่สุงสิงกับใคร
การนอน – เปลี่ยนท่านอน, ตื่นเร็ว, นอนนาน, นอนไม่หลับ หรือนอนกระสับกระส่าย
ร่างกาย – เหนื่อย, หิวบ่อย, หรือไม่อยากกินอะไร
เกี่ยวกับกระบวนการคิด – ตัดสินใจเร็ว, ไม่มีสมาธิ, อาการเชื่องช้า หรือคิดจะฆ่าตัวตาย
น้ำหนัก – ไม่อยากกินอะไร, น้ำหนักขึ้น หรือน้ำหนักลด
บางเวลาการสนทนาง่ายๆกับเพื่อนที่ไว้ใจได้หรือวิชาชีพดูแลสุขภาพจิตสามารถช่วยให้ท่านเริ่มมีความรู้สึกที่ดีได้
วิธีการรักษาที่ดีต่อสุขภาพอีกวิธีหนึ่งก็คือธรรมชาติ ไปอยู่ใกล้ๆกับธรรมชาติช่วยเติมพลังจิตให้ท่านได้ ไปเดินไฮ๊กิ๊งก์ตามทางภูเขา, เดินเล่นใกล้ๆกับชายหาดหรือแม่น้ำ, เสียงกระแสน้ำที่กำลังไหลอยู่นั้นถือว่าเป็นเสียงประโลมใจ, แล้วก็มีคนจำนวนมากเหมือนกันที่ใช้เสียงน้ำไหลนั้นนั่งปฏิบิตสมาธิมาหลายปีแล้ว นักวิจัยหลายกลุ่มเชื่อว่าเสียงน้ำไหลนั้นสามารถควบคุมกระแสคลื่นระบบประสาทในสมองของเราได้ โดยทำให้มีผลกระทบกับความเงียบสงบได้ แม้กระทั่งนั่งเล่นที่บ้านกับต้นไม้และอากาศบริสุทธ์ในหลังบ้านของท่านก็สามารถรักษาอาการให้ดีขึ้นได้ ไม่ว่าอะไรที่ดีต่อสุขภาพที่ทำให้ท่านเกิดความสงบและรู้สึกสบายใจคลายความเครียดก็ถือว่าเป็นการบำบัดโรคได้

** ถ้าท่านหรือว่าใครที่ท่านรักอาจมีความคิดที่จะฆ่าตัวตาย หรือเพียงแค่ต้องการถามคำถามเกี่ยวกับอะไรที่ท่านกำลังมีความรู้สึกอยู่ เสียงตามสายช่วยชีวิตเพื่อป้องกันการฆ่าตัวตายแห่งชาติ – National Suicide Prevention Lifeline – มีบริการ 24 ชั่วโมง ที่หมายเลข 800-273-8255 รับรองว่าเป็นความลับและไม่มีคำพิพากษาใดๆทั้งสิ้น

** คนเรามักจะพูดคำว่า “ฉันต้องการมีความสุข” บางทีคนอื่นๆจะตอบกลับมาว่า “จะทำอะไรก็ได้ที่ทำให้คุณมีความสุข” แน่นอนที่สุด ทุกคนในโลกใบนี้ต้องการมีความสุขต้องการสบาย และคนเราควรมีความสุขกับชีวิตและทำอะไรที่ทำให้พวกเขามีความสุขตราบเท่าที่คุณจะไม่ไปทำอันตรายกับคนอื่นเขา บางทีคนที่เห็นแก่ตัวจะทำอะไรก็ได้ที่พวกเขาต้องการ แม้กระทั่งถ้าพวกเขารู้ว่ามันจะทำให้คนอื่นเสียใจ ความสุขอันแท้จริงนั้นมากับความสงบภายใน ความสงบในโลกนี้เริ่มต้นด้วยความสงบสุขในตัวเองก่อน ถ้าทุกคนอยู่ด้วยอย่างความมุ่งมั่น ทุกคนจะมีสุขภาพดีกว่าและรู้สึกสมหวังดั่งตั้งใจมากขึ้นในชีวิตประจำวันของพวกเขา ความสุขมาตามหนทางของมันตามธรรมชาติ มันจะไม่มีความสงบสุขอย่างจริงจังถ้ามันมาด้วยการทำลายคนอื่น

About the author

Las Vegas News

Leave a Comment

Translate »