Legal Corner Thai Community LV World News

Losing your mind on Facebook

Abyss
Written by Las Vegas News
Abyss

* การเขียนสิ่งอันชั่วร้ายโพสท์ลงในเฟสบุ๊ค ได้กลายเป็นปัญหากับคนที่ลืมความประพฤติของตัวเองว่าควรทำตัวให้เหมือนกับปุถุชนที่เจริญแล้วอย่างไร  บางคนก็มีอยู่บ้างที่บางวันไม่เป็นตัวของตัวเอง และบางคนอาจต้องการแสดงออกเป็นคำพูดกับเพื่อนๆในเฟสบุ๊ค เรื่องนั้นมันก็ไม่ผิดอะไร อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณกำลังใช้ฟอรัมสาธารณะอย่างเช่นเฟสบุ๊ค ซึ่งถือว่าไม่ถูกต้องตามกฎหมายที่จะเขียนอะไรเพื่อจงใจพูดกล่าวร้ายทำลายชื่อเสียงใครบางคนโพสท์ลงในเฟสบุ๊ค แล้วกล่าวหาสิ่งที่พวกเขาไม่ได้ทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อคนโพสท์ไม่มีหลักฐานอะไรนำมาพิสูจน์ได้เลย คนที่กระทำเยี่ยงนี้ได้กล่าวหาเรื่องที่คล้ายๆกันนี้มาแล้วกับคน 5 คน แต่เธอนั้นช่าวโชคดีเหลือเกินที่คนที่ถูกกล่าวหาไม่ได้ยื่นฟ้องร้องเธอ ถึงแม้ว่าคุณไม่เคยเอ่ยชื่อของผู้เคราะห์ร้ายลงในโพทส์ของคุณ ถ้าคุณครอบคลุมอย่างมีความจงใจถึงเหตุต่างๆที่สามารถระบุได้ของผู้เคราะห์ร้ายที่คุณเจาะจงลงในโพสท์ของคุณ ข้อกล่าวหาทางอาญาสามารถถูกยื่นฟ้องได้กับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายท้องถิ่นและศาลแพ่งสำหรับความผิดนี้ได้ ในกรณีนี้ ศาลต้องการเพียงรูปประกอบของโพสท์ที่ลงในเฟสบุ๊คเท่านั้น ศาลไม่จำเป็น แม้กระทั่งต้องการรู้ว่าโพสท์นี้เป็นของใครมาจากไหน แน่นอนที่สุด คนที่มีสติ จิตปกติจะไม่ทำเช่นนี้แน่นอนในเฟสบุ๊ค แต่ก็เป็นเรื่องที่น่าเศร้า มันก็ยังมีคนบางคนที่ยังทำอย่างนี้อยู่ดี
คนที่ใช้เฟสบุ๊คเพื่อด้อยค่าคนอื่นและแช่งคนอื่นให้ไปตายและมีอันตรายนั้นจริงแล้วเป็นคนที่มีอาการป่วยทางจิต ไม่มีการให้อภัยสำหรับพฤติกรรมอย่างนี้ ไม่มีใครที่ใช้เวลานั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์โพสท์ลงในเฟสบุ๊คบอกให้คนเขาไปฆ่าตัวตาย และแช่งให้คนอื่นไปตายนั้น จริงๆแล้วเป็นคนที่มีแต่ความโศกเศร้าอยู่ในจิตใจและส่วนลึกแล้วมีความเกลียดชังตัวเอง ทางที่การเขียนที่มีแต่ความมุ่งร้ายโพสท์ลงในเฟสบุ๊คอาจทำให้คนชั่วช้ามีความรู้สึกภูมิใจ แต่อะไรที่พวกเขาไม่ตระหนักเลยก็คือพวกเขากำลังเปิดเผยสันดานจริงของพวกเขาให้คนอ่านรู้ คนอ่านกำลังดูคนนั้นเปิดเผยธาตุแท้คุ้มดีคุ้มร้ายและน่ากลัวของพวกเขา คนที่ป่วยเป็นโรคจิตอันตรายเท่านั้นประพฤติตัวอย่างนี้ คนๆหนึ่งที่จะทำสิ่งนี้และพูดอย่างนั้นต้องเป็นคนที่สูญเสียทุกสิ่งทุกอย่างอันดีงามในชีวิตของพวกเขา พวกเขาต้องเป็นคนที่ไม่มีความเคารพครอบครัวของพวกเขาเอง แม้กระทั่งตัวพวกเขาเองก็ไม่เคารพ บางทีพวกเขาอาจสูญเสียสิ่งดีๆที่พวกเขาไม่ต้องการให้ใครรู้ นี่ถือว่าเป็นเหตุผลที่ทำไมพวกเขาถึงมีทัศนคติและกิริยาท่าทางชั่วๆ เพราะว่าพวกเขาไม่มีอะไรเหลือที่จะเสียอีกแล้ว และพวกเขาก็ไม่มีความสามารถติดต่อสื่อสารเหมือนกับคนดีๆทั่วไป แม้ว่า คำพูดที่โพสท์ลงไปนั้นถูกลบไปแล้วก็ตาม แต่รูปประกอบที่โพสท์ลงไปก็ยังอยู่นอกเฟสบุ๊ค ความคิดและคำพูดอันชั่วร้ายจากคนที่ผูกพยาบาทสาบแช่งให้คนอื่นไปตายนั้นจะมีคนรู้ไปทั่วชั่วนิรันดร์ ความเป็นจริงก็คือคนที่ชอบความรุนแรงและควบคุมตัวเองไม่ได้เพราะป่วยทางจิตเท่านั้นจะแช่งให้คนอื่นไปตาย หนทางที่ดีที่สุดอยู่เสมอก็คือทำตัวเราให้ดีกว่าพวกเขา อย่าตกเป็นเหยื่อกับคนที่ไม่มีค่าอย่างนี้ คนที่เข้าใจเหตุผลมีความฉลาดพอที่จะตัดสินด้วยตัวพวกเขาเองได้ว่า ใครเป็นคนโรคจิตที่สามารถทำอันตรายคนอื่นได้บนพื้นฐานของการกระทำและการพูดของใครบางคนนั้นเป็นอย่างไร ใช้มาตรการต่างๆทางด้านกฎหมาย ถ้ามันกลายเป็นความจำเป็นเพื่อปกป้องตัวท่านจากการถูกทำร้ายร่างกาย คนที่แสดงพฤติกรรมคุ้มดีคุ้มร้ายในเฟสบุ๊คนั้น เป็นคนที่เอาแน่นอนไม่ได้และพวกเขาอาจทำร้ายร่างกายคุณได้เมื่ออารมฌ์ของพวกเขานั้นเกิดผันผวนขึ้นมา การป่วยเป็นโรคจิตนั้นเป็นโรคที่มีอาการรุนแรง คนที่มีอาการแบบนี้อาจจะมองดูแล้วเป็นคนธรรมดามาก แม้กระทั่งเป็นคนอ่อนหวาน หัวเราะเก่ง พวกเขาสามารถทำงานประจำทั่วไปได้ แต่พวกเขาเหล่านั้นไม่สามารถควบคุมอารมณ์ ความคิดหรือการกระทำของพวกเขาได้ พวกเขาอาจแสดงออกถึงการข่มขู่ที่พวกเขาโพสท์ลงไว้ในเฟสบุ๊คได้ง่ายๆ และพวกเขาถูกพิจารณาได้ว่าเป็นบุคคลอันตราย
ถ้ามีใครได้โพสท์ลงในสื่อสังคมอยากให้ใครไปตายแล้วนั้น จากนั้นพวกเขาก็ไปโพสท์ลงอีกด้วยคำพูดสนุกๆมีความสุข และจากนั้นก็กลับมาโพสท์ลงลดค่าคนอื่นอีก นี่เป็นอาการที่มีอารมฌ์ผันผวน และ Bi-Polar  2 สิ่งนี้เป็นอาการเจ็บป่วยทางจิต คนหลงตัวเองที่ถือเอาตัวเองเป็นศูนย์กลางมักจะบิดเบือนความจริงอยู่เสมอ เพื่อเรียกร้องความเห็นใจจากคนอื่นที่ไม่ระวังตัว
ไม่ว่าในกรณีใดก็ตาม สถานการณ์ของพวกเขาจะไม่ดีขึ้นเลยจนกว่าพวกเขาเต็มใจที่จะยอมรับความจริงเกี่ยวกับอะไรกำลังเกิดขึ้นในชีวิตของพวกเขาเอง เพื่อที่พวกเขาสามารถแก้ไขมันได้ มันเป็นการชักจูงให้ลงความเห็นในโพสท์ของพวกเขาด้วยความกลัวว่าพวกเขาอาจทำให้คุณเป็นคนวิกลจริตไปด้วย เพียงอย่าปล่อยตัวเองถูกชวนให้เข้าร่วมไปด้วย มันเป็นธรรมชาติของคนที่เสนอให้ความช่วยเหลือ แต่ระวังไว้ว่าคุณเขียนอะไรไว้ในคอมเม้นท์ของคุณ ถ้าคุณยอมให้ตัวเองถูกชวนให้เข้าร่วม คนชั่วคนนั้นอาจพยายามเกณฑ์คุณเข้าไปให้ช่วยเหลือพวกเขากับบางสิ่งที่ให้โทษ และเมื่อไม่ยอมช่วยเหลือพวกเขาแล้วละก็ นั่นเป็นเวลาที่พวกเขาสามารถจู่โจมคุณได้ ถ้าคุณอยู่อย่างเงียบๆ และอยู่ห่างๆจะปลอดภัยกว่า คอมเม้นท์ในเฟสบุ๊คก็อยู่ภายใต้บังคับของกฎหมายเหมือนกับการลงโพสท์  ทางที่ดีที่สุดคืออธิษฐานให้พวกเขาอย่างเงียบๆ และหวังว่าพวกเขาคงจะพบกับความสงบภายในได้สักวันหนึ่ง ถ้าคุณไปกระตุ้นความรุนแรงและเข้าร่วมไปกับการบูลลี่หรือไปด้อยค่าคนอื่น คุณจะก็จะตกเป็นผู้ต้องหาถูกดำเนินคดีทางอาญาด้วยเหมือนกัน พฤติกรรมชนิดนี้ก็ยังผิดข้อกำหนดของ Facebook Community Rules ด้วยเหมือนกัน ถ้าผู้เคราะห์ร้ายไม่ยื่นคำร้องกล่าวหาคุณ  คุณก็ยังมีความเสี่ยงที่บัญชีของคุณถูกจำกัดหรือไม่ก็ถูกห้ามถ้าคุณเกิดไปละเมิดข้อกำหนด
อย่าโพสท์ข้อกล่าวหาอันเป็นเท็จกับคนในเฟสบุ๊คจากมูลฐานของการเดาสุ่ม ภายใต้กฎหมาย NRS Laws ถ้าคุณกล่าวหาใครไปทำอะไรที่พวกเขาไม่ได้ทำ คุณอาจเจอกับข้อหาอาญา ซึ่งอาจถูกจองจำและปรับ
ในขณะที่บางคนอาจพิจารณาว่าเฟสบุ๊คเป็นฟอรัมส่วนตัวที่แบ่งปันข้อมูลกัน จริงๆแล้ว เฟสบุ๊คถูกพิจารณาว่าเป็นฟอรัมสาธารณะ สืบเนื่องจากกฎหมายที่เขียนไว้ ยิ่งกว่านั้น ศาลหลายเขต อำนาจในการตัดสินคดีได้วินิจฉัยกันไว้ว่า ไม่มีการคาดหมายที่ถูกต้องตามกฎหมายของความเป็นส่วนตัวในเฟสบุ๊ค

About the author

Las Vegas News

Leave a Comment

Translate »