In Thailand

เปิดชีวิตคุณแม่ยังสาว มีลูก 6 คน ใน 8 ปี เห็นหน้าเด็กๆ หายสงสัย ทำไมอยากมีลูกอีก

เปิดชีวิตคุณแม่ยังสาว มีลูก 6 คน ใน 8 ปี เห็นหน้าเด็กๆ หายสงสัย ทำไมอยากมีลูกอีก
Written by Thailand News

เปิดมีชีวิตคุณแม่ยังสาว วัย 33 ปี มีลูก 6 คน ในรอบ 8 ปี ยอมรับบางครั้งก็ลืมชื่อลูก เผยยังอยากมีลูกเพิ่มอีก 1-2 คน

เว็บไซต์ Kênh Sao รายงานเรื่องราวชีวิตของ เหงียน ถิ ทูเยต หญิงชาวเวียดนามจากจังหวัดเหงะอาน ซึ่งหลังจากแต่งงานในปี 2556 เธอให้กำเนิดลูก 6 คน ในเวลา 8 ปี ปัจจุบันเธออายุ 33 ปี และบอกว่ายังอยากมีลูกเพิ่มอีก 1-2 คน

นางทูเยตคิดเสมอว่าลูก ๆ คือพร ยิ่งมีลูกมากเท่าไร เธอก็จะยิ่งมีความสุขมากขึ้นเท่านั้นในวัยชรา ดังนั้นเธอจึงตัดสินใจปล่อยให้ทุกอย่างเป็นไปตามธรรมชาติ ลูกคนแรกเกิดในปี 2557, ลูกคนที่ 2 ในปี 2559, ลูกคนที่ 3 ในปี 2560, ลูกคนที่ 4 ในปี 2561, ลูกคนที่ 5 ในปี 2563 และลูกคนที่ 6 ในปี 2565

“หลังจากให้กำเนิดลูก 6 คน ในรอบ 8 ปี หลายคนคิดว่าฉันและสามีคงจะหยุดมีลูก แต่ฉันตั้งใจอยากมีลูกเยอะ ๆ และรู้สึกว่าการเงินของเราทั้งคู่สามารถรองรับได้ และสามารถเลี้ยงดูและให้ความรู้แก่ลูก ๆ ได้อย่างเหมาะสม สามีของฉันรักฉันมาก และรู้ว่าฉันต้องการมีลูกหลายคน เขาก็เลยเห็นใจด้วย” นางตูเยต เล่า

โดยเธอและสามีจะช่วยกันดูแลลูก ๆ ด้วยกัน นอกเวลางานสามีก็มักจะทำงานบ้าน ทำอาหาร ล้างจาน ช่วยเหลือภรรยา กระทั่งเมื่อ 5 เดือนที่แล้ว สามีของนางทูเยตไปทำงานต่างประเทศ ตั้งแต่นั้นมาเธอคนเดียวดูแลทุกอย่างในบ้านและดูแลลูก ๆ โชคดีที่เธอทำงานในธุรกิจออนไลน์ เธอจึงมีเวลาอยู่กับลูก ๆ มากมาย

เช่นเดียวกับคุณแม่คนอื่น ๆ นอกเหนือจากการหาเงินแล้ว เธอยังใช้เวลาทั้งหมดดูแลลูก ๆ ให้พวกเขากิน ดื่ม และนอน บางวันเธอได้นอนเพียง 3-4 ชั่วโมงเท่านั้น ถึงแม้จะเหนื่อยแต่ก็ยังพยายามทำทุกอย่างอย่างมีวินัย เพื่อลดความยากลำบาก เธอจึงจ้างแม่บ้านทำความสะอาดรายชั่วโมง

เธอบอกว่าการใช้จ่ายเพื่อลูกต้องคำนวณอย่างรอบคอบในแต่ละเดือน ตั้งแต่ค่าเล่าเรียน ผ้าอ้อม เสื้อผ้า และค่าใช้จ่ายในการออกไปข้างนอก กินข้าวนอกบ้าน อย่างน้อยประมาณ 50 ล้านดองต่อเดือน (ประมาณ 72,000 บาท)

เปิดเคล็ดลับการดูแลลูก ๆ

เคล็ดลับการเลี้ยงลูกของแม่ยังสาวนั่นคือการปล่อยให้ลูกเป็นอิสระ เธอเชื่อว่าการเป็นอิสระตั้งแต่อายุยังน้อยเท่านั้นที่ลูก ๆ ของเธอดูแลตัวเองได้ดี และเธอก็สบายมากขึ้นเมื่อต้องดูแลลูกทั้ง 6 คนด้วยตัวเอง

ลูก ๆ ของเธอถูกสอนให้มีระเบียบวินัยตั้งแต่แปรงฟัน ล้างหน้า แต่งตัว กิน ดื่ม และนอน เธอและลูก ๆ ทั้ง 6 คน ยังคงนอนด้วยกันเพื่อความสะดวกในการดูแล

“ลูกคนโตของฉันต้องล้างจานตั้งแต่อยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ตอนนี้เขาช่วยแม่ดูแลน้อง ๆ เวลาที่แม่ยุ่ง เด็ก ๆ ต้องอาบน้ำและทำความสะอาดตัวเอง ฉันคิดว่าความเป็นอิสระเป็นเงื่อนไขที่ดีที่สุดในการช่วยให้เด็ก ๆ เติบโต” เธอกล่าว

นอกจากนี้ ไม่ว่างานของเธอจะหนักแค่ไหน ในตอนกลางคืนเธอก็จะทุ่มทุกอย่างเพื่อใช้เวลากับลูก ๆ ของเธอ เพื่อที่พวกเขาจะได้ไม่ขาดความรักของพ่อ

สิ่งที่นางทูเยตกังวลที่สุดคือตอนที่ลูก ๆ ของเธอป่วย ในครอบครัวที่มีลูกหลายคน ถ้าเด็กคนหนึ่งป่วย มันจะแพร่กระจายไปยังอีกคนหนึ่ง ดังนั้นเมื่อเด็กคนหนึ่งป่วย ทั้งครอบครัวก็ต้องลำบาก มีหลายคืนที่เธอต้องตื่นเพื่อดูแลลูก ๆ ของเธอ

แม้มันยากแต่เธอก็ไม่ท้อแท้ เพราะเธอเข้าใจว่าการมีลูกหลายคนถือเป็นพรของเธอ และเมื่อลูก ๆ ของเธอเกิดมายังโลกนี้ เธอรู้เพียงว่าเธอต้องทำให้มากขึ้น 10-20 เท่า เพื่อให้พวกเขามีสุขภาพที่ดีที่สุด และชีวิตที่สะดวกสบายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

“ในอนาคตเมื่อฉันและสามีแก่ตัวลง ลูก ๆ ของเราก็จะรวมตัวกันและกลับมาหาพ่อแม่อีกครั้ง อะไรจะสนุกไปกว่านี้อีก? เด็ก ๆ ยังสามารถพึ่งพาซึ่งกันและกันได้ หากหนึ่งในนั้นกำลังประสบปัญหาหรือความยากลำบาก”

ตั้งแต่เป็นแม่ลูก 6 คน การเดินทางของเธอและสามีมักจะไปกันเป็นกลุ่ม ไม่ว่าเธอจะไปที่ไหน เธอก็จะพาลูก ๆ ไปด้วย ซึ่งเธอและสามีก็ชอบท่องเที่ยวเพื่อให้ลูก ๆ ได้มีประสบการณ์กับโลกภายนอกมากขึ้น

เมื่อมีลูกหลายคน สถานการณ์ที่น่าเศร้าเล็ก ๆ ในครอบครัวของเธอก็เกิดขึ้นบ้าง นางทูเยตยอมรับว่าบางครั้งเธอลืมชื่อลูกของเธอ และเรียกชื่อลูกคนหนึ่งเป็นอีกคนหนึ่ง

“ตอนที่ฉันคลอดลูกคนที่ 5 หมอถามว่าฉันให้กำเนิดลูกมาแล้วกี่คนและชื่ออะไร แต่ฉันจำชื่อลูก ๆ ไม่ได้ อาจเพราะตอนนั้นฉันกำลังจดจ่ออยู่กับความเจ็บปวดจากการคลอดลูกจนลืมไปชั่วคราว”

ครั้งหนึ่งลูกถ่ายรูปอำลาชั้นเรียนตอนสิ้นปี เธอส่งชื่อให้ร้านถ่ายรูปแล้วพลาด เมื่อช่างภาพถามอีกครั้ง เธอก็ต้องตกใจเมื่อรู้ว่าบอกชื่อของเด็ก ๆ ผิด 

“ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ฉันวางแผนที่จะคลอดบุตรอีก 1-2 คน ก่อนที่จะปิดอู่ถาวร” นางทูเยต กล่าวติดตลก ปิดท้าย


Source link

About the author

Thailand News

Leave a Comment

Translate »