In Thailand

โคตรเดือด! งูพิษ ปะทะ แมงมุมพิษ ติดอันดับโลกทั้งสองฝั่ง เฉลยสุดท้ายใครชนะ?

โคตรเดือด! งูพิษ ปะทะ แมงมุมพิษ ติดอันดับโลกทั้งสองฝั่ง เฉลยสุดท้ายใครชนะ?
Written by Thailand News

ชายชาวออสเตรเลียบันทึกภาพการต่อสู้อันดุเดือด ระหว่าง งูพิษ อันดับ 2 ของโลก ปะทะ แมงมุมพิษ อันดับ 5 ของโลก สุดท้ายจบลงด้วยชัยชนะของ..

ธรรมชาติเป็นไปตามกฎของผู้อ่อนแอและผู้แข็งแกร่ง และสัตว์ใด ๆ ก็สามารถกลายเป็นอาหารของสายพันธุ์อื่นได้ตลอดเวลา

ชายคนหนึ่งในออสเตรเลียจับภาพการต่อสู้ระหว่าง งูสีน้ำตาลตะวันออก งูพิษอันดับที่ 2 ของโลก ติดอยู่ในใยแมงมุม โดยมี แมงมุมหลังแดง แมงมุมพิษอันดับที่ 5 ของโลก รออยู่อย่างเงียบ ๆ เตรียมสนุกไปกับ “งานฉลองงู”

ปีเตอร์ มาร์แชล ผู้ถ่ายภาพหายาก ได้แชร์ภาพการต่อสู้ระหว่างงูกับแมงมุมบนเฟซบุ๊ก โพสต์นี้ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชน มาร์แชล ให้สัมภาษณ์ว่า นี่เป็นครั้งที่ 3 ที่เขาได้เห็นงูสีน้ำตาลตะวันออกที่ถูกจับโดยแมงมุมหลังแดง

และในเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ เขาได้เห็นเหตุการณ์นี้อีกครั้ง คาดว่างูในภาพน่าจะเป็นลูกงูที่เพิ่งฟักออกมา และมีความยาวประมาณ 20 เซนติเมตร ตอนนั้นน่าจะยังมีชีวิตอยู่แต่ก็กำลังจะตายอย่างช้า ๆ มาร์แชล เล่าว่า “แมงมุมกำลังสนุกมากๆ”

ระหว่างเดือนธันวาคมปีที่แล้วถึงกุมภาพันธ์ปีนี้ มาร์แชลเห็นงูอย่างน้อย 10 ตัวในโรงเก็บของ ส่วนใหญ่เป็นงูเสือและงูสีน้ำตาลตะวันออก ปกติเขาและเพื่อนบ้านจะปล่อยงูออกไปเอง แต่ถ้าพวกมันเข้าใกล้ผู้คน พวกเขาจะขับไล่พวกมันออกไป แม้ว่าจะไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ แต่แมวตัวโปรดของมาร์แชลก็เคยถูกงูกัดจนตาย

สมาคมผู้จับงูแอดิเลด ระบุว่า จำนวนลูกงูจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ รวมถึงงูสีน้ำตาลตะวันออก เชื่อกันว่าจะมีงูพิษปรากฏขึ้นอีก และขอให้ประชาชนรักษาระยะห่างที่ปลอดภัย และขอความช่วยเหลือเมื่อพบเห็นพวกมัน

งูสีน้ำตาลตะวันออก เป็นหนึ่งในงูที่มีพิษมากที่สุดในออสเตรเลีย และอยู่ในอันดับที่ 2 ของโลกในด้านพิษ รองจากงูไทปันซึ่งเป็นพันธุ์พื้นเมืองของออสเตรเลียเท่านั้น งูสีน้ำตาลตะวันออกมีความยาวได้ถึง 2 เมตร และส่วนใหญ่กระจายอยู่ในออสเตรเลียตอนกลางและตะวันออก

จากข้อมูลของกรมสิ่งแวดล้อมและวิทยาศาสตร์ควีนส์แลนด์ งูสีน้ำตาลตะวันออกจะออกหากินมากที่สุดในระหว่างวัน และโดยทั่วไปจะกินกบ นก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และสัตว์เลื้อยคลาน จะกัดหากถูกยั่วยุ และ 65 เปอร์เซ็นต์ ของการเสียชีวิตจากงูกัดทั้งหมดในออสเตรเลียระหว่างปี พ.ศ. 2543-2559 เกิดจากงูสีน้ำตาลตะวันออก

แมงมุมหลังแดง มีอีกชื่อหนึ่งว่า แมงมุมแม่ม่ายหลังแดง และยังเป็นแมงมุมที่มีพิษร้ายแรงอันดับที่ 5 ของโลก มีความยาวประมาณ 2-8 เซนติเมตร โดยส่วนใหญ่พบในออสเตรเลีย ที่หลังและมีลายเป็นรูปกรวยบริเวณท้อง หากคนถูกกัด อาการต่าง ๆ เช่น ผิวหนังอักเสบ ปวดศีรษะ และมีไข้ จะเกิดขึ้นภายใน 5 นาที เมื่อไม่มีเซรุ่ม กรณีเลวร้ายที่สุดคือเสียชีวิตภายในครึ่งชั่วโมง

แม้ว่าแมงมุมหลังแดงจะมีพิษร้ายแรง แต่พวกมันจะไม่โจมตีมนุษย์อย่างจริงจัง ตามบันทึกตั้งแต่ปี พ.ศ.2498 มีผู้เสียชีวิตเพียงรายเดียวเนื่องจากการกัดของแมงมุมหลังแดงในเดือนเมษายน พ.ศ.2559


Source link

About the author

Thailand News

Leave a Comment

Translate »