Community Spotlight by น้ำผึ้งป่า Thai Community LV

Community Spotlight – June 2024

Community Spotlight – June 2024
Written by Las Vegas News

สังคมหน้า 4 ประจะเดือนมิถุนายน 2024

สวัสดีเพื่อนๆและท่านผู้อ่านที่คิดถึง

เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เจริญพระชนมพรรษา 71 พรรษา 28 กรกฎาคม 2567 ข้าพระพุทธเจ้า ขอพระราชทานพระบรมราชวโรกาสถวายพระพรชัยมงคล ขอพระองค์ทรงพระเจริญมีพระชนมพรรษายิ่งยืนนาน เป็นฉัตรแก้วร่มเกล้าแก่ปวงข้าพระพุทธเจ้า และพสกนิกรชาวไทยสืบไป
ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพุทธเจ้า ดร. คริสเตียน จิโอวานนี D.O., Psy.D (Doctor of Psychology) เจ้าของหัวหน้ากองบรรณาธิการและสตาฟทุกคนของหนังสือพิมพ์ลาส เวกัส นิวส์

* ฤดูร้อนมาแล้วและโรงเรียนปิดเทอมกันหมด ก็ถึงเวลาท่องเที่ยวไปไหนมาไหนกับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าพาครอบครัวไปเยือนมากมายในรัฐเนวาดาพร้อมกับการผจญภัยหาประสบการณ์ใหม่ๆในช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อน
เราจึงขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆดังต่อไปนี้

* Wetlands Park Nature Preservation: 7050 Wetlands Park Lane, Las Vegas, NV 89122 Phone: 702-455-7522 ปาร์คแห่งนี้มีความกว้างถึง 2,900 เอเคอร์ ติดขอบทางทิศตะวันออกของพื้นที่ลาส เวกัส แวลลี่ย์ พร้อมด้วยพื้นที่อนุรักษ์ธรรมชาติ 210 เอเคอร์ และมีทางเดินขึ้นภูเขาถึง 4 ทาง ปาร์คแห่งนี้จัดหาให้โอกาสต่างๆในด้านการสันทนาการมากมายพร้อมด้วยแหล่งที่อยู่สำหรับพวกสัตว์ป่าและมีชั้นสอนกลางแจ้งสำหรับภาคการศึกษาวิทยาศาสตร์และโปรแกรมด้านการศึกษาอื่นๆอีกมากมายสำหรับทุกรุ่นทุกวัย
มีนกนานาชนิดมากกว่า 300 สายพันธุ์ และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและสัตว์เลื้อยคลานที่ได้พบในปาร์คประมาณ 70 ชนิด รวมถึง บีเวอร์, หมาป่า, แมวป่าและงู และปาร์คเวทแลนด์สนี้ยังมีโปรแกรมต่างๆอีกมายมายสำหรับสาธารณชน และมีการเดินที่นำโดยไกด์ที่พูดได้หลายภาษา, ศิลปะ, งานศิลปะที่ทำด้วยมือของเด็กๆ และมีการเล่าเรื่อง (นิทาน), และมีจิตอาสาให้บริการทั้งเป็นกรุ๊ปและส่วนตัว นอกนั้นยังมีกิจกรรมต่างๆอีกมากมายและชั้นเรียนศิลปะสำหรับเด็กๆ ใช้เวลาเดินเล่นไปรอบๆปาร์คเรียนรู้สัตว์ป่านานาชนิดที่อาศัยอยู่ในปาร์คนี้

* Mt. Charleston: 2525 Kyle Canyon Rd., Las Vegas, NV, United States, Nevada Phone: 702-872-5486 สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้มีบริเวณสำหรับตั้งแคมป์และทางเดินไฮ๊กิ้งในช่วงฤดูร้อนและฤดูหนาว มีทางเดินไฮ๊กิ้งอันคดเคี้ยวตลอดพื้นที่ยาวกว่า 60 ไมล์ ส่วนมากจะเริ่มต้นกันที่ระดับความสูง 6,000 ฟุต และบางที่ไปถึงจุดสูงสุดที่ 11,916 ฟุต ที่เรียกว่า Charleston Peak นักเดินหรือไฮ๊เก้อร์ทุกคนควรเตรียมตัวและป้องกันแสงแดดที่แผดเผาและพยายามหลีกเลี่ยงอย่าให้ร่างกายขาดน้ำเป็นอันขาดเมื่อเดินขึ้นไปยังระดับสูงๆ และเตรียมตัวเดินทางกลับหรือไม่ก็หาที่หลบเมื่อมีพายุฟ้าผ่าในช่วงฤดูร้อน
หิมะจะตกอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ยจากฤดูใบไม้ร่วง (Fall) ร่วงตลอดไปถึงฤดูใบไม้ผลิ (Spring) และในฤดูหนาวทางเดินไฮ๊กิ้งทุกแห่งอาจเดินไม่ได้เลย เพราะปกคลุมไปด้วยหิมะและน้ำแข็ง คนเดินไฮ๊เก้อร์ควรตรวจสภาพอากาศอยู่เสมอ และระวังน้ำหลาก, ฟ้าผ่า และการเตือนหิมะถล่ม
หนึ่งในที่ที่โดดเด่นและโรแมนติคมากที่สุดก็คือ Mt. Charleston Lodge โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูหนาว มันจะถูกตกแต่งสำหรับเทศกาลฮอลิเดย์ ตัวท่านและครอบครัวหรือไม่ก็เพื่อนๆสามารถนั่งกันรอบๆเตาไฟในขณะที่สำราญกับการดื่มชอคโกแลทร้อนๆ หรือไม่ก็รื่นเริงไปกับอาหารมื้อเย็นเต็มอัตรา เวลาบริการห้องอาหาร วันอาทิตย์-วันพฤหัส จากเวลา 8.00 น. – 20.00 น. และวันศุกร์-วันเสาร์ เวลา 8.00 น. – 21.00 น.) บริเวณระเบียงกว้างขวางมากมองเห็นภาพอันน่าตื่นเต้นของเทือกเขาและต้นไม้ที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ Mt. Charleston Lodge located at 5375 Kyle Canyon Road, Las Vegas, NV 89124

*Ash Meadows National Wildlife Refuge 8757 Spring Meadows Road S, Amargosa Valley, NV 89020-9632 Phone: 775-372-5435 – เป็นโอเอสิซใหญ่ที่สุดที่ยังมีอยู่ในทะเลทรายโมฮาเว เป็นพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังที่ทั่วโลกยอมรับซึ่งได้รับเลือกให้เป็นที่ตั้ง Ramsar site – เป็นที่อยู่ของปลาทะเลทรายหลายชนิดที่อาศัยอยู่ในสภาพสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไปตามกาลเวลาและยังอยู่มาถึงปัจจุบันตั้งแต่ยุคไพลสโตซีน (Pleistocene) – เป็นสถานที่สำหรับครอบครัวเพื่อมาผ่อนคลายระบายอารมฌ์ต่อเชื่อมสัมผัสกับธรรมชาติ
Ash Meadows เสนอ……m- สตาฟและจิตอาสาที่มีจิตไมตรีคอยตอบคำถาม – เป็นศูนย์ผู้มาเยือนอันทันสมัยที่สุดกับแหล่งเรียนรู้เชิงโต้ตอบซึ่งมีการสื่อสารระหว่างกัน – มีสามจุดที่น่าสนใจกับการเข้าถึงทางไม้กระดานสำหรับรถเข็น, ห้องน้ำ, ป้ายสื่อความหมาย. จุดชมวิว และบริเวณสำหรับปิคนิค – มีโอกาสมากมายสำหรับการเรียนรู้, ถ่ายรูป, สังเกตุการณ์ชีวิตของสัตว์ป่า และล่าสัตว์

* Desert National Wildlife Refuge 16001 Corn Creek Road, Las Vegas, NV 89124-8402 Phone: 702-879-6110 – แหล่งอาศัยหลบภัยสัตว์ป่าแห่งนี้ถือว่าเป็นแหล่งอาศัยหลบภัยสัตว์ป่าที่ใหญ่ที่สุดภายนอกรัฐอลาสก้าและเป็นที่คุ้มครองถิ่นที่อยู่ของแกะทะเลทรายเขาใหญ่ (Desert Bighorn Sheep) ใหญที่สุดที่ยังคงอยู่ในสภาพเดิมในทะเลทรายโมฮาเว
สัตว์สายพันธุ์ต่างที่ขึ้นชื่อมีดังต่อไปนี้ – Peninsular Bighorn Sheep (Ovis Canadensis nelson) – Jack Rabbits – Desert Tortoise (Gopherus agassizii) – Joshua Tree (Yucca brevifolia) – Golden Eagle (Aquila chrysaetos) – Greater Roadrunner (Geococcyx californianus) – Pahrump Poolfish (Empetrichthys latos) – Cooper’s Hawk (Accipiter cooperii) – Northern Goshawk (Accipiter gentilis) – Sharp-shinned Hawk (Accipiter striatus) และอีกมากกว่า 1000 ชนิดที่อาศัยหลบภัยอยู่ในที่แห่งนี้

* Pahrangat National Wildlife Refuge Highway 93 North, Milepost 32, Alamo, NV 89001 Phone: 775-725-3417
ฤดูกาลของสัตว์ป่า
– ฤดูใบไม้ผลิ Spring – นกชนิดต่างๆอพยบเดินทางมาถึงในช่วงฤดูใบไม้ผลิเพื่อมาหยุดสะสมอาหารสำหรับการเดินทางไกลต่อไปทางเหนือหรือไม่ก็เริ่มสร้างรังกัน
– ฤดูร้อน – ลูกเป็ดหัวแดงและเป็ดป่าปรากฎตัวเป็นครั้งแรกในเดือนพฤษภาคม นกกระสาและนกกระยางก็มาหากินกันตามชายฝั่งและตามหนองบึง นกจับแมลง flycatchers ที่ใกล้สูญพันธุ์มาทำรังกันในต้น willow หรือต้น cottonwood กระต่ายหนุ่มและพวกกวางก็ออกมาผจญภัยกันจากที่กำบัง
– ฤดูใบไม้ร่วง Fall – ใบของต้น cottonwood และ willow จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองอร่ามในฤดูใบไม่ร่วง ต้นไม้ต้นพืชพันธุ์ต่างในหนองบึงก็เริ่มเปลี่ยนสีด้วยเหมือนกัน ดูแล้วเหมือนกันภาพศิลป์เป็นลวดลายที่ประดับด้วยกระเบื้องโมเสกเป็นสีเหลือง, น้ำตาลและสีแดง
– ฤดูหนาว – ในฤดูหนาวก็จะมีหงส์ tundra swan, ห่านแคนาดา, และพวกเป็นหลากหลายสายพันธุ์มาหากินกันในทะเลสาปและหนองบึง ก็มีเป็ดปากพลั่ว shovelers, pintails เป็ดหางแหลม, เป็ด canvasbacks, เป็ดป่า mallards, นกเป็ดน้ำ cinnamon teal ทั้งหมดมาหาส่องดูกันได้ในทะเลสาป Upper Pahranagat Lake

*China Ranch Date Farm & Bakery #8 China Ranch Rd., Tecopa, CA 92389 Phone: 760-852-4415 China Ranch Date Farm ตั้งอยู่ในทะเลทรายโมฮาเวประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาทีจากลาส เวกัส มันตั้งอยู่ระหว่างทางไป Death Valley พวกเราสามารถเข้าไปสำรวจอะไรต่อมิอะไรได้อย่างเช่น ไฮ๊กิ้ง, แค๊มปิ้ง, ชมทิวทัศน์, ดูนก, ชีวิตสัตว์ป่าและร้านอาหารเป็นต้น
China Ranch มีอาหารประเภทขนมปังและพาย, เก็บลูกอินผาลัมสดๆ, แยมผลไม้, และของขวัญของกำนัลผลิตด้วยมือ

*Red Rock Canyon National Conservation Area 3205 State Highway 159, Las Vegas, NV 89161 เดินทางจากลาส เวกัส สตริปไม่ถึงครึ่งชั่วโมง Red Rock Canyon ได้รับเลือกให้เป็นพื้นที่อนุรักษ์แห่งชาติแห่งแรกของรัฐเนวาด้า Red Rock Canyon ตั้งอยู่ห่าง 17 ไมล์ทางตะวันออกของจากลาส เวกัส สตริปไปบนถนน Charleston Boulevard/State Route 159 มันตรงข้ามกับเมืองที่มีการบันเทิงและเกมการพนัน เร็ดร็อคเสนอสิ่งล่อใจทางธรรมชาติแตกต่างกันหลายทางให้เลือกรวมถึงขับรถชมวิว 13 ไมล์, ทางไฮ๊กิ้งหลายสิบไมล์, ปีนเขา, ขึ่ม้า, จักรยานภูเขา, ทางรถจักรยาน, บริเวณปิคนิค, จุดดูธรรมชาติ, และศูนย์ผู้มาเยือนและนิทัศการทั้งภายในและกลางแจ้ง และร้านขายหนังสือ กรุณาเข้าไปเยือนในเว็บไซท์เพื่อดูหมายกำหนดได้ที่https://www.recreation.gove/timed-entry/10075177

*Valley Of Fire State Park 29450 Valley Of Fire Highway, Overton, NV 89040 Phone: 702-397-2088 ถ้าจะพูดถึงปาร์คระดับรัฐและระดับประเทศทั้งหมดในรัฐเนวาด้า Valley of Fire ยังเป็นปาร์คยอดนิยมของผู้มาเยือนและคนท้องถิ่น ก็ต้องขอขอบใจการก่อรูปของหินทรายสีแดงเหมือนเปลวไฟที่พันไปรอบๆพื้นที่ของแวลลี่ย์ภาพจำหลักโบราณแกะสลักเข้าไปในหิน และสามารถเข้าถึงได้อย่างรวดเร็วจากลาส เวกัส
– แค้มปิ้ง – มีพื้นที่ตั้งแค๊มป์อยู่สองแห่งรวมแล้วมีทั้งหมด 72 หน่วย พื้นที่ตั้งแคมป์มีอุปกรณ์พร้อมด้วยโต๊ะมีร่ม, ที่ย่าง, น้ำและห้องน้ำ การตั้งแค๊มป์จำกัดอยู่ได้ 14 วันในระยะเวลา 30 วัน
– RV Camping – ที่จอดรถบ้านมีน้ำไฟจัดไว้ให้
– กรุ๊ป – การใช้ที่ตั้งแค๊มป์ – มีที่ตั้งแค๊มป์สำหรับกรุ๊ปอยู่สามแห่ง แต่ละแห่งสามารถอำนวยความสะดวกให้ได้มากถึง 45 คน ที่ตั้งแคมป์ทั้งสามแห่งสามารถมาค้างคืนได้สำหรับการจองล่วงหน้าอย่างเดียวเท่านั้น ค่าธรรมเนียมแคมปิ้งและการใช้ช่วงต่อวัน 20 เหรียญต่อรถหนึ่งคันต่อคืนสำหรับชาวรัฐเนวาดา หรือ 25 เหรียญสำหรับคนที่ไม่ใช่เป็นชาวรัฐเนวาดา ต้องจ่ายก่อนเข้า
– การใช้พื้นที่ปิคนิคต่อวัน – เป็นบริเวณบังแดดพร้อมด้วยห้องน้ำอยู่ที่ Atlatl Rock, Seven Sisters, the Cabins, ใกล้ๆกับ Mouse’s Tank Trailhead and White Domes ไม่จำเป็นต้องจองล่วงหน้าถ้าไม่มาค้างคืน
– ไฮ๊กิ้ง – มีทางไฮ๊กิ้งที่น่าทึ่งอยู่หลายแห่งสำหรับผู้มาเยือน สอบถามได้ที่ศูนย์ผู้มาเยือนขอคำแนะนำในเรื่องของระยะทางและลักษณะของภูมิประเทศในวันที่จะออกเดินไฮ๊กิ้ง

*Tule Springs Fossil Beds National Monument, Durango & Moccasin Parking Area, or Durango Drive & Moccasin Road, Las Vegas, 89143 Information Line: 702-293-8853 ถ้าลูกหลานของท่านชอบไดโนเสาร์, ซากพืชหรือสัตว์ที่เป็นหิน และการเป็นอยู่ในยุคน้ำแข็งละก็ พวกเด็กๆก็คงชอบและสนุกสนานไปกับการสำรวจแหล่งการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติเพื่อการเรียนรู้แห่งนี้
ศูนย์แห่งนี้ได้เปิดเป็นหน่วยที่ 405 ของแผนกบริการสวนสาธารณะแห่งชาติเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2014 มันถูกตั้งขึ้นมาเพื่อ “อนุรักษ์, ปกป้อง, อธิบาย, ยกระดับเพื่อผลประโยชน์ของคนรุ่นปัจจุบันและอนาคตกับทรัพยากรด้านการศึกษาเกี่ยวกับซากดึกดำบรรพ์, วิทยาศาสตร์, การศึกษาและการพักผ่อนหย่อนใจสันทนาการอันมีคุณค่าสำคัญยิ่ง”
อนุเสวรีย์แห่งชาติมีพื้นที่ตั้งอยู่ในชนบทกว้าง 22,650 เอเคอร์ตั้งอยู่ในพื้นที่ทิศเหนือของเมืองลาส เวกัส และนอร์ธ ลาส เวกัส Tule Springs Fossil Beds National Monument อนุรักษ์ซากดึกดำบรรพ์ในยุคน้ำแข็งหลายพันชิ้นที่ช่วยเล่าเรื่องของระบบที่เกิดจากความสัมพันธ์ระหว่างสิ่งมีชีวิตและสิ่งแวดล้อมที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลง
ซากหินดึกดำบรรพ์เหล่านี้ได้ถูกอนุรักษ์ไว้ภายในการขยายและการหดตัวของพื้นที่ที่มีน้ำขังอยู่ตลอดเวลาระหว่าง 100,000 – 12,500 ปีที่ผ่านมา สัตว์ที่มีซากเป็นหินหลายชิ้นของ Tule Springs ก็ยังมีชีวิตอยู่จนทุกวันนี้ รวมถึงหมาป่า, กระต่ายป่า, และหอยชนิดต่างๆ วันนี้ ชั้นซากหินของทูเล สปริงค์ส Tule Springs Fossil Beds เป็นที่อยู่ของพืชและต้นไม้และสัตว์ป่าของทะเลทรายโมฮาเว การเข้าไปชมนั้นฟรีตลอดปี

เราหวังว่าเพื่อนๆและท่านผู้อ่านและครอบครัวสามารถไปเที่ยวเยี่ยมเยือนผจญภัยในหนึ่งของสถานที่เหล่านี้ก่อนโรงเรียนเปิดเทอม
ฤดูร้อนปีนี้จะร้อนมากอย่างไม่น่าเชื่อ อย่าลืมดื่มน้ำมากๆเพื่อไม่ให้ร่างกายเราขาดน้ำ น้ำมะพร้าวเป็นน้ำที่มีอีเล็กโทรไลท์ตามธรรมชาติที่ดี จำกัดการดื่มแอลกอฮอล์, คาเฟอีน, น้ำตาลและโซดา เครื่องดื่มเหล่านี้จะขจัดน้ำออกไปจากระบบร่างกายของท่านในระหว่างอากาศร้อนจัด ทาครีมซันบล็อค และป้องกันร่างกายด้วยการใส่หมวก, เสื้อแขนยาวบางๆเพื่อหลีกเลี่ยงแดดเผา

ขอให้ทุกคนมีความสุขสนุกสนานกับหน้าร้อนปีนี้และเดินทางปลอดภัย

พบกันใหม่ฉ่บับหน้า …. สวัสดีค่ะ!
ขอให้มีแต่ความสุข …. และโอบอ้อมอารีย์ซึ่งกันและกัน

Las Vegas News – June 2024 Edition Section A Page 4 Society Page

Las Vegas News – June 2024 Edition Section A Page 4 Society Page

Las Vegas News – June 2024 Edition Section A Page 5 Society Page

Las Vegas News – June 2024 Edition Section A Page 5 Society Page

About the author

Las Vegas News

Leave a Comment

Translate »