In Thailand

เด็ก ป.1 แก้โจทย์คณิต “ผิดทุกข้อ” แต่รู้วิธีคำนวณแล้วผู้ใหญ่อึ้ง ฉลาดล้ำนำหน้าบทเรียน

Written by Thailand News

 ผู้ใหญ่แห่ชื่นชม เด็ก ป.1 แก้โจทย์คณิต ครูตรวจให้ “ผิดทุกข้อ” แต่รู้วิธีคำนวณแล้วอึ้ง ฉลาดล้ำนำหน้าบทเรียน

โดยปกติแล้ววิชาคณิตศาสตร์ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จะมีเพียงแค่การบวกลบขั้นพื้นฐานเท่านั้น แต่ล่าสุดนักเรียนชายคนหนึ่งได้เปลี่ยนโจทย์ให้กลายเป็นการคำนวณ “จุดทศนิยม” ด้วยตัวเอง ทำเอาชาวเน็ตต่างรู้สึกทึ่งไปตามๆ กัน

ตามรายงานพบว่า แบบฝึกหัดของนักเรียนชั้นประถมศึกษาคนหนึ่งถูกนำมาแชร์ลงกลุ่มเฟซบุ๊ก 爆料公社一日小編 โดยผู้โพสต์เล่าว่า “คำตอบของหลานชายของฉันถูกต้อง! ปีศาจซ่อนอยู่ในรายละเอียดของโจทย์” และเขายังตั้งคำถามอีกว่า คุณครูเข้มงวดกับการตรวจแบบฝึกหัดเกินไปหรือเปล่า?

เมื่อพิจารณาดูแล้วพบว่า คุณครูตรวจการบ้านที่เด็กชายทำมานั้นว่า “ผิด” ทุกข้อ เนื่องจากเขาเข้าใจผิดและนำเอาหมายเลขข้อด้าน เช่น “1”, “2”, “3”… เข้าหน้าไปคำนวนรวมกับโจทย์ ทำให้การบวกลบง่ายๆ กลายเป็นคำนวนจุดทศนิยมเสียอย่างนั้น ยกตัวอย่างคำถามที่ 1. “5+3” ควรเป็น 8 แต่เด็กคิดว่าคำถามคือ “1.5+3” จึงเขียนคำตอบ 4.5

โพสต์ดังกล่าวได้รับความสนใจอย่างมากในโลกออนไลน์ เกิดกระแสถกเถียงกันอย่างดุเดือดในหมู่ชาวเน็ตจำนวนมาก หลายคนแสดงความคิดเห็นว่า

“หลานชายของคุณล้ำหน้าไปแล้ว เพื่อนๆ ยังคงคำนวณจำนวนเต็ม แต่เขานับทศนิยมได้แล้ว”

“เด็กตัวเล็กๆ แต่บวกทศนิยมเก่งมาก!”

“ดีจังเลยที่เด็กคนนี้มีไอเดียไม่เหมือนใคร”

“เป็นตรรกะที่พิเศษมาก”

“ฉันคิดว่าวัยนี้ควรให้คะแนน! คณิตศาสตร์เป็นเรื่องของการทำความเข้าใจและการคำนวณ”

“การตั้งคำถามไม่ควรใช้ตัวเลขคำถามแบบนี้ เพราะจะสับสนกับจุดทศนิยม”

“นี่คือพรสวรรค์! ถ้าฉันเป็นครูจะให้เครื่องหมายถูกแก่เขา แล้วค่อยอธิบายเหตุผลให้เขาทราบ”

“หลานชายของคุณ เป็นอัจฉริยะด้านตรรกะตั้งแต่อายุยังน้อย”

อย่างไรก็ดี ยังมีหลายคนตั้งข้อสงสัยว่า นักเรียน ป.1 บทเรียนยังไม่มีการสอนเรื่องจุดทศนิยมไม่ใช่หรือ ดังนั้นจึงคิดว่าเรื่องนี้เป็นเพียงเรื่องที่แต่งขึ้นมาเป็นคอนเทนต์เท่านั้น แต่มีผู้ปกครองคนอื่นๆ เข้ามาช่วยให้ข้อมูลว่า “ตอนนี้แม้แต่นักเรียนอนุบาลก็เรียนสื่อสารภาษาอังกฤษอยู่ นักเรียนประถมคงไม่มีปัญหาในการเรียนรู้เรื่องจุดทศนิยม”


Source link

About the author

Thailand News

Leave a Comment

Translate »