In Thailand

เตือนแล้วนะ ในครัวแทบทุกบ้านมี 3 ไอเทมที่เป็น “เพื่อนซี้มะเร็ง” เช็กแล้วกำจัดทิ้งซะ!

Written by Thailand News

 รู้หรือไม่… ในครัวมักจะมี 3 ไอเทมที่เป็น “เพื่อนซี้” ของมะเร็งอยู่เสมอ หากใช้มากเกินไปหรือไม่ถูกต้อง ดังนั้นเช็กดีๆ ถ้ามีก็ควรกำจัดทิ้งไป

ตามที่ “Samantha Boesch” นักโภชนาการจากเว็บไซต์ด้านสุขภาพ Eatthis กล่าวถึงสิ่งของในครัว 3 ชิ้น ที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งหากใช้ไม่ถูกต้อง ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนหรือทิ้งให้ตรงเวลา

1.ตะเกียบและเขียงไม้มีเชื้อรา

หลายครอบครัวนิยมใช้เขียงและตะเกียบไม้ เนื่องจากมีความสวยงามและใช้งานง่ายเมื่อเทียบกับวัสดุอื่นๆ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมีการใช้สิ่งของเหล่านี้บ่อยครั้งจึงเสื่อมสภาพตามกาลเวลา ทำให้เกิดรอยแตกร้าวรอบๆ พื้นผิว สิ่งนี้จะสร้างสภาวะให้แบคทีเรียและเชื้อราปรากฏขึ้น

ในบรรดาแบคทีเรียประเภทนี้ ได้แก่ อะฟลาทอกซิน (Aflatoxin) เชื้อราที่มีพิษร้ายแรงที่ WHO เตือนว่าเป็นสาเหตุสำคัญของโรคมะเร็ง ความเป็นพิษเทียบเท่ากับโพแทสเซียมไซยาไนด์ 10 เท่า และมากกว่าสารหนู 68 เท่า เมื่อติดเชื้อร่างกายจะเกิดพิษเฉียบพลันหรือเรื้อรัง

โดยทั่วไปแล้วทุกครอบครัวจำเป็นต้องทำความสะอาดตะเกียบและเขียงไม้เป็นประจำ เพื่อหลีกเลี่ยงการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย อะฟลาทอกซินสามารถทนต่ออุณหภูมิได้ถึงมากกว่า 280 องศาเซลเซียส จึงไม่สามารถทำความสะอาดด้วยน้ำเดือดได้ ดังนั้นจึงต้องนำสิ่งของเหล่านี้ไปตากแดดให้แห้งเป็นประจำ และเปลี่ยนใหม่ทุกๆ 6 เดือนเพื่อสุขภาพที่ดี

2.กระทะที่ไม่ติดไม่รับประกันคุณภาพ

ปัจจุบันในท้องตลาดมีกระทะหลายประเภท มีรูปทรงนับไม่ถ้วน รวมถึงราคาที่แตกต่างกัน อย่างไรก็ดีเนื่องจากมีงบประมาณจำกัด หลายครอบครัวจึงมักซื้อกระทะเคลือบกันติดราคาถูก อย่างไรก็ตามนี่เป็นนิสัยที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของทั้งครอบครัวจริงๆ

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กระทะเคลือบสารกันติดคุณภาพต่ำมักเคลือบด้วยชั้นเทฟล่อน ซึ่งเป็นสารกันติดที่ไม่ทนทานและสึกหรอง่ายเมื่อเวลาผ่านไป คุณสมบัติที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดเมื่อใช้สารกันติดนี้คือ หลังจากผ่านไปสักพักพื้นผิวของหม้อหรือกระทะมักจะลอกออก สามารถเกาะกับอาหารได้เผยให้เห็นชั้นโลหะที่อยู่ด้านล่าง

ในผลิตภัณฑ์กระทะนอนสติ๊กคุณภาพต่ำ ยังคงมีสารเคมีที่เป็นพิษตกค้าง เมื่อปรุงอาหารที่อุณหภูมิสูง เทฟล่อนจะปล่อยควันพิษ ทำให้เกิดอาการไอ แน่นหน้าอก หายใจลำบาก แม้กระทั่งเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง หรือการแท้งบุตร สารนี้ยังมีโอกาสที่จะก่อให้เกิดมะเร็งหากเกาะติดกับอาหารในระหว่างขั้นตอนการปรุงด้วย

โดยทั่วไปควรเลือกกระทะเคลือบสารกันติดที่มีคุณภาพ และมีแหล่งผลิตที่ชัดเจนเชื่อถือได้ ระหว่างใช้งานอย่าให้ของมีคมหรือส่วนประกอบที่เป็นโลหะ กระทบกับพื้นผิวกันติดทำให้เกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย

3.ภาชนะพลาสติกลอยน้ำราคาถูก

สินค้าพลาสติกเกือบทั้งหมดได้รับความนิยมอย่างมากในชีวิตมนุษย์เพราะสะดวกมาก อย่างไรก็ตาม นี่เป็นนิสัยที่อันตรายอย่างยิ่งเพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีความเสี่ยงต่อการชะล้างสารเคมี และซึมเข้าไปในอาหารได้ง่าย สารเคมีเหล่านี้สะสมอยู่ในร่างกายเป็นเวลานาน ทำให้เกิดความเสี่ยงในการก่อให้เกิดมะเร็งสูงมาก

พลาสติกราคาถูกมักจะมีสารเคมี เช่น บิสฟีนอลเอ (BPA) โพลีไวนิลคลอไรด์ (PVC) และพทาเลท ที่สามารถชะลงไปในอาหารได้ พลาสติกราคาถูกมักมีสาร BPA ซึ่งเชื่อมโยงกับมะเร็ง สุขภาพสมอง และโรคหัวใจ หากใช้เก็บอาหารร้อนสารเหล่านี้จะซึมเข้าสู่อาหารได้เร็วขึ้น

นอกจากนี้ เวลาใส่ภาชนะพลาสติกใส่อาหารราคาถูกเข้าไมโครเวฟ อุณหภูมิสูงจะทำให้สารเคมีกระจายตัวมากขึ้นและติดอาหารได้ง่าย เมื่อรับประทานเข้าไปจะสะสมสารพิษที่ก่อให้เกิดโรครวมทั้งมะเร็ง


Source link

About the author

Thailand News

Leave a Comment

Translate »