In Thailand

ลูก 7 ขวบ ชวนเพื่อนทั้งชั้นมาวันเกิด แต่ไม่มีใครมา แม่รู้เหตุผลปวดใจ ถึงกับพาย้ายโรงเรียน

Written by Thailand News

แม่ปวดหัวใจ… ลูกชาย 7 ขวบ เชิญเพื่อนทั้งชั้นมางานวันเกิด แต่สุดท้ายไม่มีใครมาสักคน รู้เหตุผลรีบพาย้ายไปโรงเรียนอื่น

 ตามรายงานพบว่า คุณหลี่ (นามสมมุติ) และสามีของเธอ อาศัยอยู่ในมณฑลเสฉวน ประเทศจีน มีลูกชายอายุ 7 ขวบ เป็นเด็กออทิสติกที่ฉลาด แต่เนื่องจากความสามารถในการสื่อสารของลูกชายมีจำกัด และมีปัญหาในการผูกมิตรและรักษาความสัมพันธ์ คุณหลี่และสามีจึงต้องขอความช่วยเหลือจากครูและโรงเรียน เพื่อให้ลูกชายมีสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย หวังพัฒนาคุณภาพการศึกษา จิตใจ และความสามารถทางกายภาพ

เมื่อได้ยินลูกชายบอกว่าเขามีเพื่อนสนิทมากมายในชั้นเรียน คุณหลี่และสามีก็มีความสุขมาก ทั้งคู่หวังว่าด้วยมิตรภาพนี้ ลูกชายของพวกเขาจะเข้าสังคมได้และมีความมั่นใจพบเจอผู้คนมากขึ้น อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเวลาต่อมาทำให้พวกเขาคิดที่จะย้ายลูกไปโรงเรียนอื่น

เมื่อ 4 เดือนที่แล้ว คุณหลี่และสามีจัดงานปาร์ตี้ฉลองวันเกิดให้ลูกชาย และขอให้เขาชวนเพื่อนในชั้นเรียนมาร่วมสนุกด้วย อย่างไรก็ตาม ตรงกันข้ามกับความคาดหวังและความตื่นเต้นของเด็กและพ่อแม่ เมื่อถึงเวลาปาร์ตี้กลับไม่มีใครมาร่วมงานแม้แต่คนเดียว…

เมื่อเห็นเช่นนี้ คุณหลี่จึงติดต่อไปยังผู้ปกครองของเด็กคนอื่นๆ อย่างรวดเร็ว เพื่อสอบถามเกี่ยวกับสถานการณ์ แต่น่าเศร้าที่พวกเขาพร้อมใจกันแจ้งให้เธอทราบว่า ครอบครัวของพวกเขามีแผนสำคัญที่จะทำแล้ว จึงไม่สามารถมาเฉลิมฉลองในวันเกิดได้ ที่สำคัญคือมีบางคนปฏิเสธที่จะเข้าร่วมงานอย่างเด็ดขาด เหตุผลเดียวคือเพราะเป็นงานวันเกิดของ “เด็กออทิสติก”

เมื่อมองดูลูกชายของเธอนั่งเศร้าอยู่คนเดียว คุณหลี่ก็อดไม่ได้ที่จะรู้สึกเศร้าตามไปด้วย เธอจึงถ่ายรูปและแชร์เรื่องราวนี้บน Wechat แล้วเรื่องไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อโพสต์ของเธอจึงดึงดูดการโต้ตอบบนโซเชียลเน็ตเวิร์กจำนวนมาก ทุกคนส่งคำถามเข้ามามากมาย ในที่สุดเธอจึงตัดสินใจชวนพวกเขาให้มาร่วมเฉลิมฉลองร่วมกับครอบครัวของเธอ

น่าแปลกที่เพียงประมาณ 20 นาทีต่อมา ผู้ใหญ่หลายคนพาลูกๆ ของเขามาร่วมฉลองวันเกิด ซึ่งการปรากฏตัวโดยไม่คาดคิดของเหล่าเพื่อนแปลกหน้าทำให้เด็กชายตกใจเล็กน้อยในตอนแรก แต่แล้วเขาก็ค่อยๆ เปิดใจให้ทุกคน ดูมีความสุขมากที่ได้รับคำอวยพร และแบ่งปันของเล่นกับเพื่อนใหม่อย่างสนุกสนาน

หลังจากวันเกิดปีนั้น เด็กชายก็มีเพื่อนที่ดีเพิ่มขึ้น คุณหลี่และสามีของเธอยังตระหนักด้วยว่า สภาพแวดล้อมการเล่นและการเรียนรู้ในปัจจุบันไม่เหมาะกับลูกของพวกเขาจริงๆ จากเหตุการณ์นี้เธอและสามีไม่ได้รู้สึกโกรธหรือเกลียดพ่อแม่ของเด็กคนอื่นๆ เพียงแต่เข้าใจมากขึ้นถึงความยากลำบากที่ครอบครัวของตนเองต้องเผชิญ

คุณหลี่ยังบอกด้วยว่า ชีวิตของลูกออทิสติกไม่ใช่เรื่องง่าย และเป็นเรื่องยากยิ่งกว่าที่จะหวังให้คนอื่นเข้าใจโรคนี้ แม้ว่าที่จริงแล้วเด็กออทิสติกก็อยากมีเพื่อนสนิทอและต้องการได้รับความรักเหมือนเด็กคนอื่นๆ แต่สังคมยังต้องเดินทางอีกยาวไกลกว่าจะเปิดกว้างยอมรับเด็กกลุ่มนี้จริง

2 เดือนหลังจากงานเลี้ยงวันเกิด คุณหลี่และสามีได้พูดคุยกันในเรื่องนี้ ก่อนตัดสินใจเปลี่ยนโรงเรียนให้ลูกชาย หลังจากคิดและคำนวณอย่างนอนไม่หลับมาหลายคืน พวกเขาก็พบโรงเรียนใหม่สำหรับเด็กออทิสติกโดยเฉพาะ ที่นี่ลูกชายมีเพื่อนมากขึ้น และได้รับการดูแลเอาใจใส่มากขึ้นด้วยวิธีการศึกษาพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้เธอเรียนรู้และพัฒนาความสามารถในการสื่อสารและการโต้ตอบทางสังคม

นอกจากนี้ เด็กชายยังคงติดต่อกับเพื่อนใหม่ที่รู้จักในงานวันเกิดของเขา คุณหลี่และสามีก็ยังติดต่อกับผู้ปกครองของเด็กๆ ด้วยเช่นกัน มีการจัดปิกนิกและงานปาร์ตี้เป็นประจำเพื่อให้ลูกๆ ของพวกเขาได้เล่นด้วยกันอย่างสบายใจ แทนที่จะรอการยอมรับจากผู้อื่น เธอและสามีตระหนักว่าพ่อแม่ต้องเป็นคนที่เข้าใจลูก และรู้ว่าพวกเขาต้องการอะไรก่อน จึงจะสามารถช่วยให้ลูกปรับตัวเข้าสู่สังคมนี้ได้ง่ายขึ้น


Source link

About the author

Thailand News

Leave a Comment

Translate »