Community Spotlight by น้ำผึ้งป่า Thai Community LV

Community Spotlight – March 2024

Las Vegas Sign in Gold
Written by Las Vegas News
Las Vegas Sign in Gold

ข่าวสังคมหน้า 4 – ประจำเดือนมีนาคม 2024

สวัสดีเพื่อนๆและท่านผู้อ่านที่คิดถึง

* คุณดอน Don C. Tigney ได้เสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2024 เขาเป็นหนึ่งของกลุ่มทนายความคนแรกๆในเมืองลาส เวกัส เมื่อเขาได้เป็นที่ยอมรับในสภาทนายความของมลรัฐเนวาดาในปี 1969 เขาได้ใช้วิชาชีพของเขาช่วยเหลือคนและก่อสร้างสำนักงานทนายความที่มั่นคงสำหรับครอบครัวของเขา คุณดอนรักในวัฒนธรรมไทยมาก เขาจึงได้กลายเป็นผู้สนับสนุนคนสำคัญของลาส เวกัส นิวส์ เมื่อเขาได้สมรสกับคุณนิด ลักษณ์วดี (Nid Lucksanawadee) และทั้งสอง คุณดอนและคุณนิดจึงได้กลายเป็นครอบครัวเดียวกัน พวกเขาทั้งคู่เรียกคุณแม่อ้อยหวานเป็น “ที่รัก – Honey” ของพวกเขา และทุกคนในสำนักงานทนายความ Tingey ก็เรียกเธอว่า “ที่รัก – Honey” ตามไปด้วย พวกเรามักจะรับประทานอาหารกลางวันและอาหารเย็นด้วยกันที่บ้านคุณดอน ที่นั่นมีความทรงจำเต็มไปด้วยความรักใคร่เมื่อมองย้อนหลังไป พวกเราทุกคนสามารถเชื่อกันได้ว่าแม่อ้อยหวานและคุณดอนได้พบกันอีกครั้งในสรวงสวรรค์ และพวกเขาอาจจะส่งยิ้มลงมา และเฝ้าดูพวกเราทุกคนที่รู้จักและรักพวกเขา
ดร. คริสเตียน และสตาฟทุกคนของลาส เวกัส นิวส์ ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งมายังภริยาของเขา คุณนิด ลักษณ์วดี (Nid Lucksanawadee) และครอบครัว Tingey ทุกคน คุณดอนเหมือนกับเป็นพ่อ เป็นปู่และเป็นตาของคนหลายคน และคุณดอนก็จะอยู่ในความทรงจำของพวกเขาตลอดไป อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับชีวิตของคุณดอน (Don Tingey) กรุณาเปิดไปที่หน้าประกาศข่าวมรณกรรมของเขาเป็นภาษาไทยได้ที่หน้า A8

* 2024 เป็นฤดูกาลใบไม้ผลิในช่วงที่เวลาในตอนกลางวันและกลางคืนเท่ากัน ซึ่งมักจะเกิดขึ้นในช่วงวันที่ 21 มีนาคมและ 23 กันยายน หรือที่เรียกกันว่า the vernal equinox ….. วันแรกของฤดูกาลใบไม้ผลิคือวันอังคารที่ 19 มีนาคม ทางด้านดาราศาสตร์อย่างเป็นทางการแล้วเป็นวันแรกของฤดูกาลใบไม้ผลิทางขั่วโลกเหนือ หรือซีกโลกด้านเหนือ และเป็นฤดูกาลใบไม้ร่วงทางขั่วโลกใต้ หรือซีกโลกด้านใต้

* ประเด็นในเรื่องมารยาทที่ถูกกาลเทศเกี่ยวกับเรื่องการเรียกชื่อเล่นและการแสดงความเคารพเป็นเรื่องที่พูดกันมากในปีที่ผ่านๆมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เพราะว่าการเปลี่ยนแปลงที่ได้เกิดขึ้นจากการเคลื่อนไหวทางสังคมซึ่งแตกต่างกันของคนรุ่นปัจจุบัน และเป็นที่รู้กันอยู่ทั่วไปว่าคนไทยเรานั้นชอบเรียกชื่อเล่นกันมากกว่าชื่อจริง แต่เรื่องนี้มันไม่เกี่ยวกันกับวัฒนธรรมของคนอเมริกัน
คนอเมริกันชอบถูกเรียกตามชื่อจริงของพวกเขา และอย่าไปทึกทักเอาเองที่จะเรียกชื่อคนอื่นสั้นๆ ถ้าพวกเขามีชื่อ ธอมัส (Thomas) หรือ คริสโตเฟอร์ (Christopher) อย่าไปเรียกชื่อเขาว่า ทอม (Tom) หรือ คริส (Chris) นอกเสียจากพวกเขาบอกให้ท่านเรียกได้ และถือว่าไม่สุภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าท่านไม่รู้จักพวกเขาเป็นการส่วนตัว ถ้าท่านไปพบกับใครบางคนที่เป็นผู้เชี่ยวชาญในวิชาชีพ หรือท่านกำลังติดต่อกันทางสายวิชาชีพ ท่านควรเรียกพวกเขาว่า Miss หรือ Mr. ก่อนชื่อของพวกเขา ถ้าพวกเขาเป็นแพทย์ มันเป็นมารยาทที่เหมาะสมที่จะเรียกพวกเขาว่า “คุณหมอ – Dr.” แม้กระทั่งจะอยู่นอกที่ทำงานก็ตาม เรื่องนี้ก็ยังต้องใช้กับวิชาชีพอื่นๆ และผู้บังคับใช้กฎหมายอีกด้วย ท่านควรเรียกบุคคลนั้นตามยศและตำแหน่ง อย่างเช่น เจ้าหน้าที่ (officer), จ่า (Sergeant), พยาบาล (Nurse), อาจารย์ (Professor), ทนายความ, ที่ปรึกษา (Counselor) เป็นต้น
คนไทยบางคนที่พำนักอยู่ในอเมริกายังชอบเรียกชื่อคนอื่นสั้นๆ หรือออกเสียงชื่อผิดๆ แม้กระทั่งคนอเมริกันอาจจะไม่พูดอะไรเดี๋ยวนั้นเลย แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะยอมรับได้ ซึ่งเรื่องนี้ก็ยังเก็บความรู้สึกในทางลบไปอีกนานสำหรับคนที่ไม่เรียกชื่อคนอื่นอย่างถูกต้อง
อย่าไปตั้งชื่อเล่นให้คนอื่นที่เราไม่มีความสนิทชิดเชื้อกับเขา คนส่วนมากไม่คิดว่าเป็นเรื่องเก๋เลยสักนิด ธรรมดาแล้วชื่อเล่นจะใช้กับพี่น้องและเพื่อนสนิท แม่อาจจะเรียกลูกๆของเธอด้วยความรัก แต่มันไม่ได้หมายความว่า มันโอเคสำหรับคนอื่นที่จะเรียกชื่อเล่นคนอื่นเหมือนกับที่แม่ตั้งชื่อเล่นให้ลูกๆพวกเขา เวลาเดียวที่สมควรเรียกชื่อเล่นคนอื่นคือถ้าชื่อเล่นนั้นชุมชนตั้งให้เพราะทำคุณงามความดีให้กับชุมชน อย่างเช่น “นางฟ้าของชุมชนของพวกเรา – Angel to our community” พวกดาราหรือเซเล็บชอบใช้ชื่อเล่นหรือชื่อปลอมที่ทำเงินให้พวกเขา เช่น Harold Reitman เป็นศัลยแพทย์ทางด้านกระดูกชาวอเมริกันที่เคยชกมวยอาชีพมาก่อนก็ยังใช้ชื่อเล่น “The Boxing Doctor” ซึ่งเป็นชื่อที่ทำให้เขาจำได้ง่ายในวงการมวยและเลยไปถึงความสำเร็จในด้านการแพทย์ของเขา
แชมป์มวยที่แขวนนวมไปแล้ว “The Lion” เลนนอกซ์ ลิวิส “Lennox Lewis” เคยเป็นแชมป์รุ่นเฮฟวี่เวทของ WBC ที่ไม่มีใครกล้าโต้แย้งได้ เขาชกเขาต่อสู้เหมือนกับพญาสิงโตในทุกไฟท์ของเขา จึงได้รับชื่อเล่นว่า The Lion
“Six Feet of Sunshine” เคอร์รี่ วอลช์ “Kerri Walsh”, เป็นนักวอลเลย์บอลชายหาดอาชีพชาวอเมริกัน เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิค 3 สมัยได้รับชื่อเล่นของเธอเพราะส่วนสูง 6 ฟุต 3 นิ้วของเธอ และแข่งวอลเลย์บอลกลางแจ้ง
ภายนอกความโด่งดังของโลกเซเล็บ คนอเมริกันมีความภูมิใจในชื่อจริงของพวกเขา มันถือว่าเป็นส่วนหนึ่งอัตลักษณ์ของพวกเขา, ความสำเร็จและเป็นมรดกตกทอดของพวกเขา
นักลงทุนทางการเงินและนักธุรกิจมักจะเอาชื่อของพวกเขาตั้งชื่อบริษัทหรือธุรกิจของพวกเขา อย่างเช่น Wynn Resorts, Tingey Injury Law Firm, Giovanni’s Italian Ristorantes, แซม วอลเดน Sam Walden ตั้งร้านขายส่ง Sam’s Club กับ WalMart ตามชื่อของเขา เหมือนกับ วิลล์ คีธ เคลลอกก์ Will Keith Kellogg ผู้ก่อตั้งบริษัท Kelloggs Cereal Company, ชาร์ลส์ ทิฟฟานี Charles Tiffany ผู้ก่อตั้งบริษัท Tiffany & Co. และ โคโค้ ชาเนล Coco Chanel ผู้ก่อตั้งของ Chanel เพียงแค่ชื่อของเธอก็ไม่ต้องพูดอะไรอีกแล้ว
ธุรกิจทั้งหมดดังกล่าวมานี้ที่เจริญเติบโตมาอย่างต่อเนื่องพร้อมกับการเป็นผู้นำของคนรุ่นใหม่ในครอบครัว หรือบริษัทที่เปลี่ยนมือเป็นรูปบริษัทที่ใหญ่กว่าด้วยความสำเร็จดียิ่งแล้วก็ยังใช้ชื่อครอบครัวของผู้ก่อตั้ง นี่แหละทำไมคนอเมริกันหัวนักธุรกิจถึงชอบใช้ชื่อจริงมากกว่าใช้ชื่อเล่น ถ้าพวกเขาทำงานเพื่อเสริมสร้างธุรกิจและทิ้งมรดกให้คนรุ่นหลัง หรือลงทุนไปกับการศึกษาระดับสูงเพื่อทำคุณประโยชน์อันยิ่งใหญ่ ดังนั้น พวกเขาสมควรได้รับความเคารพได้รับการเรียกขานชื่ออันสมควร กรุณาจำเรื่องนี้ไว้และคิดซ้ำก่อนที่จะเรียกชื่อเล่นของใครบางคน หรือเรียกชื่อจริงของพวกเขาโดยตัดชื่อให้สั้นลง มันอาจไม่ดูเหมือนจะผิดอะไรสำหรับท่าน แต่มันอาจทำให้คนอื่นที่ไม่ได้มาจากวัฒนธรรมที่ใช้ชื่อเล่นไม่พอใจได้ การให้ความเคารพบางสิ่งนั้นมันเป็นเรื่องง่ายเหมือนกับความกรุณาขั้นพื้นฐาน และมันก็ยังเปิดเผยถึงระดับของความเคารพที่ท่านมีหรือไม่มี สำหรับคนอื่นอีกด้วย

* เมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา มีหญิงไทยคนหนึ่งในชุมชนได้เริ่มหลอกลวงเงินจากคนเป็นจำนวนมากด้วยวงเงินคิดแล้วเป็นพันๆเหรียญ เธอทำโดยเปิดวงแชร์และสัญญาว่าจะได้รับดอกเบี้ยสูง โดยพื้นฐานแล้วมันเป็นกลโกงของเกมปิรามิดซึ่งผิดกฎหมาย แล้วเธอก็ยังหลอกให้คนลงทุนไปกับร้านอาหาร 2 แห่งของเธอ ตั้งแต่นั้นมาก็ปิดตัวมานานแล้ว เมื่อถึงเวลาต้องจ่ายเงินคืน หญิงคนนี้ไม่เคยให้เหตุผลอะไรนอกจากคำแก้ตัวที่ฟังไม่ขึ้นและยังออกอาการโมโหฉุนเฉียวกับคนที่ต้องการเงินคืน เธอจึงหลบหน้าซ่อนตัวอยู่เป็นเวลานาน เวลาที่เห็นเธอก็เป็นเวลาที่เธอไปเล่นไพ่กับคนชราบางคนที่บ้านของพวกเขา จากนั้น หลังจากที่หายตัวอยู่หลายปี หญิงคนนี้ได้บริจาคเงินให้วัดป่าพุทธยานันทารามเป็นจำนวนเงิน 200 เหรียญในเดือนกุมภาพันธ์ 2024 ตามเพื่อนชราของเธอ คือคนชราสองคนสามีภรรยาที่เธอเล่นไพ่ด้วย ซึ่งคนชราทั้งสองได้ทำบุญไป 100 เหรียญ
มันเป็นเงินบริจาคที่ดีสำหรับวัด แต่ถ้าคุณเป็นหนี้คนหลายคน คุณจะไม่ได้รับผลบุญอะไรเพราะว่าเงินที่บริจาคไปนั้นเป็นเงินของคนอื่น อนุโมทนาบุญเป็นของคนที่หญิงคนนี้ยังเป็นหนี้พวกเขาอยู่ ไม่ใช่เธอ จนกว่าคุณจะจ่ายเงินทุกเหรียญทุกเซ็นท์ที่คุณเป็นหนี้คนอื่น เงินของคุณนั้นจริงๆแล้วไม่ใช่เป็นของคุณ เงินที่คุณแตะต้องนั้นเป็นเงินที่ยืมเขามา แม้กระทั่งบางคนได้เสียชีวิตไปแล้ว คุณก็ยังเป็นหนี้ครอบครัวของพวกเขาที่คุณยืมเงินเขามา ไม่ว่าอะไรที่คุณใช้จ่าย คุณก็ยังใช้เงินของคนอื่น ไม่ว่าอะไรที่คุณกินไป คุณก็ซื้อมาด้วยเงินของคนอื่น ไม่สำคัญหรอกถ้าคุณเป็นหนี้ 2 เหรียญ, 200 หรือ 200,000 เหรียญ คุณก็ยังเป็นหนี้คนอื่นอยู่ดี มันไม่ใช่เกี่ยวกับจำนวนเงินที่คุณติดเขาอยู่ มันเป็นศีลธรรมของการกระทำสิ่งที่ถูกต้องและจ่ายหนี้ของคุณ และวิธีโกงของคุณที่ไม่ยอมจ่ายให้กับคนที่ช่วยคุณ คนที่ไร้ศักดิ์ศรีไร้เกียรติแบมือขอยืมเงินจากคนอื่นได้อย่างรวดเร็ว แต่พวกเขาจะกลายเป็นคนที่เชื่องช้าทันทีเมื่อถึงเวลาจ่ายเงินคืน คนที่เป็นหนี้คนอื่นมักจะซ่อนตัวอยู่เสมอเมื่อพวกเขาไม่สามารถจ่ายเงินคืนได้ แต่พวกเขาไม่มีปัญหาเลยที่จะเสแสร้งแปลงตัวเป็นคนรวยได้โดยซื้อของแบรนด์แนมแพงๆ หรือสังสรรค์กับคนที่พวกเขาคิดว่าเป็นคนรวยเพื่อให้ดูว่าเป็นคนรวยเหมือนกัน
คนเฉกเช่นี้เป็นวิญญานเหมือนกับสัมปเวสี พวกเขาไม่เคยได้รับส่วนบุญกุศล มันขึ้นอยู่กับคนที่พวกเขายืมเงินมาเพื่อยกโทษ (หนี้) ให้พวกเขาหรือไม่ ไม่อย่างนั้นหนี้นี้จะติดตามตัวพวกเขาไปถึงชาติหน้า และชีวิตของคนที่ยืมเงินเขามาก็จะมีแต่ความยากลำบากมากขึ้น ในพระคัมภีร์ไบเบิ้ลกล่าวไว้เกี่ยวกับการยืมเงิน: Exodus 22:14 ว่า – ถ้าอะไรถูกขอยืมไป, มันควรได้รับการจ่ายคืน ถ้าอะไรขอยืมไปสูญหายและได้รับบาดเจ็บต้องชดใช้คืนให้หมด … Ps 37:21 – คนยืมที่ชั่วร้าย แต่ไม่ยอมจ่ายคืน แต่คนที่ตรงไปตรงมามักจะเป็นคนโอบอ้อมอารีย์และเป็นคนที่มีแต่ให้ พระคัมภีร์เคลียร์อยู่แล้วว่า เมื่อบางสิ่งถูกขอยืมไปควรจะได้รับการจ่ายคืน
อย่างน้อย ชาวคริสเตียนที่ทำแต่ความดีนั้นมีความเชื่อในการจ่ายหนี้คืน
เมื่อหญิงหลอกลวงโลกคนนี้จากโลกนี้ไป เธอจะพบแต่ความยากลำบากด้วยหนี้ที่ไม่มีการยกโทษให้ แม้กระทั่งถ้าคุณหลีกเลี่ยงหนี้สินของคุณในชาตินี้ มันจะติดตามและติดตัวไปแต่ละชาติจนกว่าคุณทำให้มันถูกต้อง กลุ่มเจ้าหนี้ของหญิงคนนี้เป็นเจ้าของวิญญานของเธอแล้ว เรื่องนี้ทำไมถึงสำคัญกับการมีชีวิตอยู่ด้วยน้ำใสใจจริงและความซื่อสัตย์ตลอดไป ไม่ใช่เพียงแค่เมื่อบางคนกำลังเฝ้ามองหรือในสื่อสังคม อำนาจเบื้องบนกำลังเฝ้ามองอยู่ตลอดไป

* ฤดูกาลสงกรานต์กำลังใกล้เข้ามาแล้ว! ดร. คริสเตียน, Hwang Law Group, และมูลนิธิวัฒนธรรมไทย (TCF) จะจัดหาของกำนัลในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่วัดป่าพุทธยานันทาราม ในวันอังคารที่ 16 เมษายน ระหว่างเวลา 11.00 น. ถึง 14.00 น. ทางองค์กรดังกล่าวจะแจกถุงอเนกประสงค์ (totebags), ปากกาและสมุดจดบันทึก การให้คำปรึกษาในด้านกฎหมายฟรีกับทนายความในด้านอิมมิเกรชัน, ได้รับบาดเจ็บ, และ Wills Trusts และการวางแผนอสังหาริมทรัพย์พร้อมกับบริการรับรองเอกสารก็จะจัดไว้ให้ด้วย พบทุกคนที่วัดป่าพุทธยานันทาราม 5320 Kell Lane, Las Vegas, NV 89156

* พนักงานและสตาฟทุกคนของลาส เวกัส นิวส์ ขอส่งความปรารถนาดีกับทุกคนและครอบครัวด้วยความสุขสันต์ในฤดูกาลใบไม้ผลินี้

* พบกันใหม่ฉบับหน้า …. สวัสดีค่ะ!
* ขอให้มีแต่ความสุข …. และโอบอ้อมอารีย์ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน!

Las Vegas News – March 2024 Edition Section A Page 4 Society Page

Las Vegas News – March 2024 Edition Section A Page 4 Society Page

Las Vegas News – March 2024 Edition Section A Page 5 Society Page

Las Vegas News – March 2024 Edition Section A Page 5 Society Page

About the author

Las Vegas News

Leave a Comment

Translate »