In Thailand

อ.เจษฎ์ ไขคำตอบ ฟองน้ำล้าง ใช้ยาวจนคุ้มจะเป็นอะไรไหม สิ่งที่ซ่อนชวนสะพรึงกว่าที่คิด

Written by Thailand News

          อ.เจษฎา ไขคำตอบ ฟองน้ำล้าง ใช้จนสภาพเยินยู่ยี่จะเป็นอะไรไหม เผยสิ่งที่ซ่อนอยู่ชวนสยอง แนะควรเปลี่ยนทุก 1 เดือน          เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ต้องมีติดบ้านของแทบทุกหลัง สำหรับ ฟองน้ำล้างจาน ซึ่งเป็นอะไรที่ควรจะต้องเปลี่ยนสม่ำเสมอ เพราะเมื่อใช้ไปนาน ๆ นอกจากประสิทธิภาพในการใช้งานจะลดลงแล้ว ยังอาจเป็นแหล่งของเชื้อโรคที่มองไม่เห็นอีกด้วย

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 12 มีนาคม 2567 นายเจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant หัวข้อ ฟองน้ำล้างจาน ควรเปลี่ยนทุก 1 เดือน โดยแชร์ภาพของผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งเผยภาพของฟองน้ำล้างจาน ที่ใช้มานานมาก จนสภาพเยินยู่ยี่ โดยระบุว่า ความจริงแล้ว ไม่ควรทำตามนะฟองน้ำเก่า ๆ จะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้ และควรจะเปลี่ยนฟองน้ำบ่อย ๆ ด้วยซ้ำ

          ทาง กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้เผยแพร่ข้อมูลผ่านทางเพจ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมแห่งประเทศไทย ไว้ว่า “ฟองน้ำ หรือ แผ่นใยขัดล้างจาน เป็นอุปกรณ์ในครัวเรือนที่มีมานาน จนเป็นส่วนหนึ่งของครัว แต่ก็เป็นแหล่งรวมเชื้อโรคมากมาย สาเหตุที่ฟองน้ำล้างจาน เป็นแหล่งรวมเชื้อโรคนั้น เพราะฟองน้ำเป็นสิ่งที่ใช้เช็ดล้างสิ่งสกปรก มีความชื้นแฉะ ทำให้มีเชื้อโรคสะสมได้ง่าย ทางที่ดีควรเปลี่ยนฟองน้ำล้างจาน ทุก 1 เดือน”

          นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลงานวิจัยหนึ่งจากมหาวิทยาลัยรัฐแอริโซนา (Arizona State University) ในประเทศสหรัฐอเมริกา บอกไว้ว่า ฟองน้ำ ทุก ๆ 1 ตารางนิ้ว มีแบคทีเรีย กว่า 10 ล้านตัวหรือมากกว่าฝารองนั่งชักโครกเสียอีก เนื่องจากฟองน้ำล้างจาน ที่ใช้ทำความสะอาดสิ่งสกปรกออกไปนั้น ตัวมันเองก็ดูดเอาสิ่งสกปรกมาอยู่ข้างในรูพรุนที่มีเป็นจำนวนมาก ทำให้เชื้อแบคทีเรียเข้าไปสะสมอาศัยด้านในได้ง่าย ฟองน้ำเก่า ที่ไม่ยอมเปลี่ยน ก็อาจมีเชื้อโรคเยอะ เวลาเอาไปล้างจาน อาจนำเชื้อจุลินทรีย์ไปติดที่จานเพิ่มขึ้นได้ด้วย และแบคทีเรียพวกนี้ อาจทำให้เกิดโรคได้ เช่น อาหารเป็นพิษ ท้องเสีย ท้องร่วง ไข้สมองอักเสบ เป็นต้น

สำหรับทริกในการใช้ ฟองน้ำล้างจาน ให้ปลอดภัย ห่างไกลเชื้อโรค มีดังต่อไปนี้

          – ไม่ควรแช่ฟองน้ำทิ้งไว้ในน้ำ หรือน้ำยาล้างจาน เมื่อใช้เสร็จแล้ว เพราะจะทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้

          -
หลังจากใช้ฟองน้ำเสร็จแล้ว ให้ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด
บีบให้แห้งแล้วผึ่งลมไว้ให้แห้ง
อาจวางไว้บนตะแกรงที่แห้งและระบายอากาศได้ดี
หรือจะใช้ไม้หนีบผ้าหนีบไว้กับรางที่คว่ำจาน
ให้สามารถระบายอากาศและโดนลมจนแห้งได้ (บางคำแนะนำ
บอกว่าไม่ต้องตากให้แห้งก็ได้ ถ้าเป็นน้ำยาล้างจานชนิดมีสารฆ่าเชื้อด้วย)

          -
เปลี่ยนฟองน้ำล้างจานบ่อย ๆ หรืออย่างน้อยทุก ๆ 3-4 สัปดาห์
หรือสังเกตว่าฟองน้ำเริ่มยุ่ย
หรือหากเห็นแผ่นใยขัดที่เริ่มนิ่มขนหลุดออกมาได้ นั่นเป็นสัญญาณเตือน
ว่าควรเริ่มเปลี่ยนไปใช้อันใหม่ได้แล้ว
Source link

About the author

Thailand News

Leave a Comment

Translate »