In Thailand

เปิดบันทึกสลด จดหมายแผ่นสุดท้ายของหมอฝึกหัด ก่อนพบเหลือแต่ร่างไร้ลมหายใจ

Written by Thailand News

           เปิดบันทึกสุดสลด จดหมายแผ่นสุดท้ายของหมอฝึกหัด หลังขังตัวเองในห้องน้ำ ก่อนจะพบเป็นศพอย่างสุดเศร้านักศึกษาแพทย์
           วันที่ 5 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ Sinchew เผยเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ร้อนแรงบนสังคมออนไลน์ของจีน เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีการแชร์ภาพของจดหมายที่ถูกเขียนด้วยลายมือฉบับหนึ่ง ซึ่งเป็นของนักศึกษาแพทย์ผู้ล่วงลับ ภายหลังจากเธอเผชิญกับความทุกข์ทรมานอย่างแสนสาหัสจากการทำงาน จนเป็นเหตุให้ตัดสินใจจบชีวิตของตัวเอง และข้อความบันทึกในจดหมายนั้นก็ยิ่งทำให้ผู้คนต่างสะเทือนใจไปตาม ๆ กัน

           ตามรายงานของสื่อท้องถิ่นเผยว่า หญิงสาวอายุ 25 ปี เป็นนักศึกษาคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยหูหนาน และได้ฝึกงานอยู่ที่โรงพยาบาลประชาชน ในมณฑลหูหนาน ประเทศจีน เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เธอได้ขังตัวเองในห้องน้ำของโรงพยาบาล ก่อนที่จะมีคนพบศพของเธอในเวลาต่อมา บนศพมีบาดแผลและพบมีดผ่าตัดอยู่ข้าง ๆ

           ตามข้อมูลจากทางครอบครัวเผยว่า พวกเขาได้รับโทรศัพท์จากทางอาจารย์เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 24 กุมภาพันธ์ แจ้งว่าลูกสาวของพวกเขาเสียชีวิตในห้องน้ำ และทางตำรวจยืนยันว่าไม่ใช่เหตุฆาตกรรม ทางครอบครัวจึงรีบเดินทางไปที่สถานศึกษาเพื่อเรียกร้องขอคำอธิบายและสอบถามถึงสาเหตุ แต่ถูกเพิกเฉย ทั้งยังให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมาจัดการ จนมีสมาชิกในครอบครัวได้รับบาดเจ็บ

นักศึกษาแพทย์

ภาพจาก Weibo

           จนกระทั่งในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ มีรายงานการพบจดหมายซึ่งถูกเขียนขึ้นโดยนักศึกษาแพทย์ที่เสียชีวิต ข้อความในนั้นบ่งบอกถึงความรู้สึกที่หนักอึ้ง จนนำไปสู่การเลือกจบชีวิตในที่สุด โดยใจความสำคัญ ระบุว่า

           “ฉันเหนื่อยมาก อยากกลับไปพักผ่อน… เห็นได้ชัดว่าเป็นวันหยุด แต่ฉันทำงานล่วงเวลาทุกวัน ทั้งกลางวันและกลางคืน… ทำงานเหมือนเป็นวัวเป็นม้า… เครื่องจักรยังต้องการการบำรุงรักษาเป็นประจำ… อัตราการเต้นของหัวใจฉันอยู่ที่ 150+ แล้ว แต่ฉันยังอยู่ที่นี่… ฉันไม่สามารถทนได้อีกต่อไปแล้ว… ขอโทษพ่อแม่ ฉันจะตอบแทนพระคุณในชาติหน้า… ฉันจะไม่ได้เจอคุณอีกแล้วในโลกนี้ ไม่จำเป็นต้องตื่นตอน 6.30 น. ทำงานจนถึงเช้า ลาก่อนเวชระเบียนไม่มีที่สิ้นสุด”

           จดหมายฉบับสุดท้ายของนักศึกษาแพทย์รายนี้ จุดประกายความโกรธแค้นให้กับผู้คนบนสังคมออนไลน์ เกิดประเด็นที่ถกเถียงดุเดือด ชาวเน็ตจีนหลายคนที่ได้รับรู้เรื่องราวต่างรู้สึกเศร้าและสลดใจ พร้อมทั้งเข้าไปวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับระบบการศึกษาวิชาการแพทย์ของทางมหาวิทยาลัยในปัจจุบัน รวมไปถึงระเบียบการบริหารจัดการบุคลากรทางการแพทย์ของประเทศ  

ขอบคุณข้อมูลจาก Sinchew
Source link

About the author

Thailand News

Leave a Comment

Translate »