Community Spotlight by น้ำผึ้งป่า Thai Community LV

Community Spotlight – January 2024

Las Vegas Sign in Gold
Written by Las Vegas News
Las Vegas Sign in Gold

คอลัมน์สังคมหน้า 4 – 5 ประจำเดือนมกราคม 2024

สวัสดีค่ะเพื่อนๆและท่านผู้อ่านที่รัก ขอต้อนรับเข้าสู่ปี 2024 โปรดจำไว้เลยว่า พวกเรานั้นโชคดี มีโชคพร้อมด้วยความสามารถที่จะปรับชีวิตของเราได้ แต่ละวันถือว่าเป็นการเริ่มต้นใหม่

* 2024 เป็นปีมะโรงของไทย และปีมังกรของจีน หรือที่เรียกว่า the Year of the Wood Dragon เริ่มต้นในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2024 (ปีใหม่จีน) และสิ้นสุดลงในวันที่ 28 มกราคม 2025 (Chinese New Year’s Eve) ปีมะโรงหรือปีมังกรก็ยังตรงกับปีดังต่อไปนี้ 2012, 2000, 1988, 1976, 1964 และ 1952 คนที่เกิดในปีมะโรง/มังกรนี้ ธรรมดาแล้วจะมีความกล้าหาญตามธรรมชาติ, เป็นคนถือทิฐิและชาญฉลาด มักจะแสดงความกระตือรือร้นและความเชื่อมั่นในตัวเองและเป็นเพื่อนที่ไว้ใจได้

* เมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ดร. คริสเตียน จิโอวานนี ได้รับเกียรติบันทึกรายชื่อลงไว้ในทำเนียบ “The List” of Women Who WOW สำหรับปี 2024 ของแม็กกาซีน Real Vegas การได้รับเกียรติครั้งนี้ถือว่าเป็นการได้รับยอมรับประจำปีที่โด่งดังที่บันทึกรายชื่อของสตรีที่ได้ทำคุณประโยชน์อันสำคัญยิ่งให้แก่ชุมชนลาสเวกัสทั้งหมด ดร.คริสเตียน ได้ถูกบันทึกรายชื่อในทำเนียบดังกล่าวพร้อมๆกับนายกเทศมนตรีหญิงคาโรลีน กูดแมน (Mayor Carolyn Goodman), ผู้พิพากษาแพทริเชีย ลี (Judge Patricia Lee), ดร.เอมิ ทองศิริ (Dr. Amy Tongsiri), นักธุรกิจร้านอาหาร เอลิซาเบธ เบลา (Restaurateur Elizabeth Blau), สมาชิกสภาเทศมนตรีหญิงเมืองลาสเวกัส วิคตอเรีย ซีแมน (Las Vegas Council Woman Victoria Seaman), ผู้ประกาศข่าวช่อง 13 ดาร์ซี สเปียรส์ (News 13 Anchor Darcy Spears), ผู้ประกาศข่าวเดย์นา รอเซ็ลลี (Dayna Roselli), และนักธุรกิจหญิงในลาสเกวัสที่ประสบความสำเร็จคนอื่นๆอีกหลายคน สำหรับ ดร. คริสเตียน ก็ยังได้รับการเสนอชื่อเป็นหนึ่งในกลุ่มสุดยอด “Brilliant Medical Minds of Las Vegas” สำหรับปี 2024 รางวัลอันทรงเกียรตินี้จะได้รับจากผลงานจิตอาสาในสาขาการแพทย์ที่ได้ถูกบันทึกไว้, และคะแนนความพอใจจากคนไข้ การได้รับเกียรตินี้ถือว่าเป็นชัยชนะของคนไทยและชุมชนไทยเพราะว่า ดร.คริสเตียน เป็นลูกครึ่งไทยอเมริกัน ถึงแม้ว่า ดร.คริสเตียน จะเกิดและเติบโตในอเมริกาพร้อมกับประเพณีและวัฒนธรรมอเมริกัน คุณแม่อ้อยหวาน ซอว์เยอร์ ก็ยังได้สั่งสอนให้ ดร.คริสเตียน เรียนรู้เกี่ยวกับขนบธรรมเนียมและประเพณีไทย เพราะว่า ดร.คริสเตียน เคารพรักคุณแม่ของเธออย่างลึกซึ้ง คุณแม่อ้อยหวานเป็นสาเหตุที่ทำให้ ดร.คริสเตียน ได้อุทิศเวลาอย่างไม่รู้จักความเหน็ดเหนื่อยช่วยเหลือชุมชนไทยในลาสเวกัส พร้อมกับส่งเสริมสนับสนุนคนไทย ถึงแม้ว่าเธอจะได้รับการยอมรับว่าเป็นแพทย์และผู้นำสำคัญคนหนึ่งในชุมชนอเมริกันมากกว่า แต่ ดร.คริสเตียน ก็ไม่เคยลืมชุมชนไทยเลยเพราะว่าคุณแม่อ้อยหวาน ซอว์เยอร์ นั่นเอง
ดร.คริสเตียน ขอขอบคุณทุกท่านที่อยู่ห่างใกลและคนไทยกลุ่มเล็กๆด้วยน้ำใสใจจริงที่เห็นคุณค่านี้และได้ส่งความยินดีของพวกเขาด้วยความจริงใจมาให้

* อีเว้นการแจกอาหารที่ ดร.คริสเตียน จิโอวานนี่ เป็นสปอนเซอร์ และได้รับความร่วมมือกับทีมงานจาก (ACDC) สภาพัฒนาชุมชนแห่งเอเชีย และมูลนิธิวัฒนธรรมไทย (TCF) Thai Culture Foundation ที่วัดป่าพุทธยานันทารามเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2024 ที่ผ่านมานี้ได้ผ่านไปด้วยความสำเร็จดียิ่ง แพคเกจบรรจุอาหารทั้งหมด 150 กล่องได้ถูกแจกไปให้ชุมชนทั้งหมดโดยไม่มีอะไรเหลือเลย

* ดร.คริสเตียน จิโอวานนี่ ขอขอบคุณคุณแอปเปิ้ล ดีโวเร่, คุณวราภรณ์ แจ่มศรี, คุณมณธญา ตุ่นหรัด, ป๋าประจักษ์ ขื่อเจริญ และลุงแซม จันทวงศ์ สมาชิกประจำวัดป่าพุทธยานันทารามที่มีจิตอาสาร่วมกับพวกเราและช่วยเหลือทีมงานของมูลนิธิวัฒนธรรมไทย ทั้งแบกทั้งหิ้วอาหาร และข้าวสารไปส่งที่รถของคนที่เข้ามารับ อาหาร 4 ถุงใหญ่ๆ และถุงข้าวสารขนาด 25 ปอนด์ก็คงจะหนักเกินไปสำหรับคนที่จะหิ้วไปคนเดียว ความช่วยเหลือของพวกท่านในช่วงอีเว้นท์ของเรานั้นพวกเรารู้สึกขอบคุณมาก ขอบคุณสำหรับความอดทนของท่านกับฝูงชน คนเราเริ่มก้าวร้าวและเรียกร้องในช่วงอีเว้นท์เหล่านี้ และทุกคนที่มาอาสาร่วมกับเราเมื่อวันที่ 17 มกราคม ที่ผ่านมานี้ สุดยอดกันทุกคน พิธีการแจกอาหารของเรานั้นดำเนินไปด้วยความเรียบร้อยราบรื่นด้วยความช่วยเหลือจากพวกท่านๆ แล้วก็ขอขอบคุณคุณไดแอน สิริขันธ์ จากมูลนิธิวัฒนธรรมไทยด้วยที่มาช่วยพวกเราทำหน้าที่ทุกอย่าง เราขาดคุณเอริก้าไปหนึ่งคน เธอตื่นเต้นมากที่ได้มาช่วยเหลือพวกเรากับอีเว้นท์นี้ แต่เธอไม่สบายเป็นหวัดขึ้นมา
ขอบคุณแม่ๆป้าๆสมาชิกวัดป่าฯทุกคน พร้อมกับจิตอาสาของวัดสำหรับน้ำใจและความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และไมตรีจิตที่ทำอาหารกลางวันให้กับทีมงานของเรา อาหารทุกอย่างอร่อยมาก วัดป่าพุทธยานันทารามให้ความรู้สึกอันอบอุ่นกับพวกเราเสมอเพราะว่ามีคนสำคัญอยู่ที่นั่น วัดทุกแห่งมักจะมีจิตสัมผัสและบุคลิกของตัวเอง และวัดป่าพุทธยาทารามก็ให้การต้อนรับอย่างดีเยี่ยมทุกครั้งเสมอมา มันอยู่ที่คน อยู่ที่คนใจดีและน่ารักที่นั่น ที่ทำให้เกิดความแตกต่าง

* หลังจากอีเว้นท์แจกอาหารแล้วก็มีคนหลายคนได้เริ่มโพสท์รูปภาพและวิดีโอที่น่ารักออกมามากมายที่พวกเขานั้นทำอาหารจากของที่ได้รับมาเมื่อวันที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา ดร.คริสเตียน เพลิดเพลินจริงๆที่ได้เห็นทุกคนกำลังทำอาหาร มันเป็นความรู้สึกที่ดีที่เห็นครอบครัวเตรียมทำกับข้าวอร่อยๆ และดีใจที่เห็นทุกคนอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน ดร.คริสเตียน พยายามกดไลค์และให้คอมเม้นท์กับทุกรูปที่โพสท์ออกมา แต่โปรดยกโทษให้ด้วยถ้ารูปไหนพลาดกดไลค์ไป ทำงานหลายชั่วโมงและความรับผิดชอบและหน้าที่อื่นๆกับชุมชน มันก็ยากอยู่เหมือนกันที่ติดตามกับทุกรูปเมื่อดิฉันไม่ได้เข้าไปในเฟสบุ๊ก ถ้ามีอะไรที่ท่านต้องการให้ดิฉันเห็นจริงๆละก็ เพียงแค่อ้างถึง Dr.Christian Giovanni ลงในโพสท์หรือในคอมเมนท์ของท่าน แล้วดิฉันจะเข้าไปกดไลค์ให้แน่
* ดร.คริสเตียน กำลังวางแผนจัดงาน “วันขอบคุณ – Appreciation Day” ให้กับทีมงานจิตอาสาที่ได้ช่วยเหลือในช่วงอีเว้นท์แจกอาหารที่วัดป่าพุทธยานันทาราม และสำหรับคนน่ารักที่ได้โพสท์แบ่งปันรูปและวิดีโอที่มีคำบรรยายที่ถูกต้องของอีเว้นท์และชนิดของอาหารที่พวกเขาได้รับและโพสท์ลงในเฟสบุ๊ก “วันขอบคุณ” นี้อาจจะจัดขึ้นในช่วงฤดูสปริงค์เมื่อสภาพอากาศยังไม่ร้อนมากนัก มันจะเป็นวันที่มีแต่ความสนุกและเป็นการยอมรับจิตอาสาของคนที่ช่วยทำให้ความแตกต่างที่ดีๆนั้นเกิดเป็นจริงขึ้นมาได้ในชุมชน
รายละเอียดจะประกาศให้ทราบเมื่อทุกอย่างลงตัวเป็นที่ยืนยันแล้ว

* มูลนิธิวัฒนธรรมไทย (TCF) Thai Culture Foundation ได้เริ่มทดลองหาเงินเป็นองค์กรการกุศลไม่หวังกำไรขายของเก่าที่หายากรวมถึงภาพประวัติศาสตร์ศิลปะไทย, และพระบรมฉายาลักษณ์พร้อมกรอบสั่งทำโดยเฉพาะของในหลวงรัชกาลที่ 9, รัชกาลที่ 5 และพระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ดร.คริสเตียน จิโอวานนี่ และสมาชิกคณะกรรมการบริหารได้คิดว่ากิจกรรมครั้งนี้ถือว่าเป็นโอกาสดีที่จะเชื่อมกับเหล่าสมาชิกชุมชนไทยที่ต้องการมอบกลับเข้าสู่ชุมชนของตัวเองเพราะเห็นคนหลายคนออกมาประกาศความรักพระมหากษัตริย์และระบอบกษัตริย์ไทยของพวกเขา
โชคร้ายที่เราได้รับการสนับสนุนจากชุมชนไทยน้อยมาก แต่เรื่องนั้นไม่เป็นปัญหา ทางมูลนิธิวัฒนธรรมไทย (TCF) Thai Culture Foundation ยังคงเป็นคนสนับสนุนส่งเสริมทางด้านการเงินอยู่คนเดียวจากดร.คริสเตียนต่อไป และการสนับสนุนได้รับมาจากคนอเมริกันเป็นส่วนมากสำหรับโปรแกรมต่างๆที่เป็นประโยชน์ต่อชุมชนไทย ทางมูลนิธิฯได้รับเพียง 2 ออร์เดอร์เท่านั้นจากคนไทย คือคุณแอปเปิ้ล ดีโวเร่ กับ “แม่ใหญ่อ้อย Big Mama Oy” จินตนา จิตต์ประเสริฐ ดังนั้น ดร.คริสเตียน และสมาชิกกรรมการบริหารของมูลนิธิวัฒนธรรมไทย (TCF) ขอแสดงความขอบคุณอย่างจริงใจสำหรับการสนับสนุนและความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของพวกเขา เหนือสิ่งอื่นใด ขอขอบคุณท่านทั้งสองที่มองเห็นผลงานที่พวกเราทำไปเพื่อชุมชนไทยและเห็นคุณค่ากับการกระทำของพวกเรา มันมีความหมายมากกว่าที่ท่านรับรู้

* เราขอต้อนรับทนายความด้านอิมมิเกรชันคนใหม่ของเราคือ แคธี ไล (Cathy Li) มาประจำที่สำนักงานทนายความ Hwang Law Group ทนายแคธีได้รับมอบหมายให้เป็นตัวแทนในด้านกฎหมายเป็นพิเศษให้กับลูกความของเธอ เธอเข้าใจว่าเรื่องกฎหมายต่างๆ อาจเป็นเรื่องเครียดและยากที่จะต่อต้าน และเธอทำงานอย่างไม่เหน็ดเหนื่อยเพื่อให้แน่ใจว่าลูกความของเธอนั้นมีความรู้สึกว่าได้รับการเอาใจใส่และอธิบายตลอดพิธีกรรมด้านกฎหมาย เมื่อท่านมาปรึกษาเธอ ท่านไม่เพียงแต่เป็นลูกความเท่านั้น ท่านเป็นคนๆหนึ่งที่มีประวัติไม่เหมือนใคร และเธอจะช่วยวางแผนกลยุทธด้านกฎหมายที่ให้เข้าประเด็นกับสภาพสิ่งแวดล้อมส่วนตัวของท่าน ทนายแคธี่มีใบประกอบอาชีพเป็นทนายความทั้งในรัฐเนวาด้าและแคลิฟอร์เนีย เธอจะเป็นเจ้าหน้าที่ทนายความที่ให้คำปรึกษาคดีอิมมิเกรชันสำหรับโปรแกรม Ask A Lawyer ของเรา

* ACDC จะเป็นเจ้าภาพจัดความช่วยเหลือด้านขอสมัครเป็นพลเมืองสหรัฐ (Citizenship Clinic) ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2024 ง่ายๆก็คือ ช่วยกรอกใบสมัครให้โดยไม่คิดค่าบริการ แต่ท่านก็ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมทั้งหมดที่ทางอิมมิเกรชันกำหนดให้ท่านจ่ายเพื่อดำเนินการพิจารณาใบสมัครของท่าน ถ้าท่านใดสนใจกรุณานัดหมายล่วงหน้าโดยโทรศัพท์ไปที่หมายเลข 702-489-8866 โปรดให้แน่ใจเสียก่อนว่าท่านมีเอกสารข้อมูลทุกอย่างครบถ้วนตามกฎข้อบังคับถูกต้องตามกฎหมายก่อนที่จะโทร!

* สตาฟทุกคนที่ลาส เวกัส นิวส์ ขอส่งความปรารถนาดีมายังเพื่อนๆและท่านผู้อ่านทุกท่านสุขสันต์ในวันปีใหม่จีน ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ เพียบพร้อมด้วยความมั่งมีศรีสุข, สงบสุขและความสามัคคีในปีมะโรงหรือปีมังกร 2024 นี้ด้วยเทอญ

* พบกันใหม่ฉบับหน้า …. สวัสดีค่ะ!
* ขอให้มีแต่ความสุข …. และโอบอ้อมอารีย์ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน!

Las Vegas News – January 2024 Edition Section A Page 4 Society Page

Las Vegas News – January 2024 Edition Section A Page 4 Society Page

Las Vegas News – January 2024 Edition Section A Page 5 Society Page

Las Vegas News – January 2024 Edition Section A Page 5 Society Page

About the author

Las Vegas News

Leave a Comment

Translate »