In Thailand

บุกทลายแหล่งผลิต ผงปรุงรสปลอม ยึดของกลาง 3 หมื่นซอง ตำรวจแนะวิธีเลือกซื้อ

Written by Thailand News

บุกทลายแหล่งผลิต ผงปรุงรสปลอม ยึดของกลาง 3 หมื่นซอง ส่งขายร้านค้าทั่วไป ตำรวจแนะวิธีเลือกซื้อ

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ,พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ รอง ผบช.ก.,พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ.,พ.ต.อ.,พ.ต.อ.ทัศน์ภูมิ จารุปรัชญ์ รอง ปอศ.,พ.ต.อ.จักรกริช เสริบุตร รอง ผบก.ปอศ.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.อ.วีระพงษ์ หอมหวล ผกก.1 บก.ปอศ.,พ.ต.ท.วิทยา วรสุวรรณรักษ์,พ.ต.ท.พรชัย เฮงจิตตระกูลรอง , พ.ต.ท.ปัญญาวุฒิ แสนทวีสุข รอง ผกก.1 บก.ปอศ., พ.ต.ต.ชัยพิพัฒน์ พันธุชาติ สว.กก.1 บก.ปอศ. พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ปอศ.

ได้ร่วมกันจับกุมตัว
1.นายเกรียงไกร อายุ 31 ปี
2.นางสาวณัฐริกา อายุ 25 ปี
3.นางสาวพัชรี อายุ 41 ปี
4.นายพิภพ อายุ 46 ปี
5.นางภรณ์ทิพย์  อายุ 32 ปี

โดยกล่าวหาว่า ปลอมและมีไว้เพื่อจำหน่ายสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอมเครื่องหมายการค้าของบุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียนแล้วในราชอาณาจักร

พร้อมด้วยของกลาง
1.ผงปรุงรสปลอมเครื่องหมายการค้า รสดี ​​​​จำนวน 33,405 ซอง
2.ซองเปล่าสำหรับบรรจุผงปรุงรสปลอมเครื่องหมายการค้า รสดี ​จำนวน 3,0840 ซอง
3.กล่องบรรจุสินค้าปลอมเครื่องหมายการค้า รสดี ​​​จำนวน 3,367 กล่อง
4.เครื่องชั่งน้ำหนัก เครื่องรีดซอง อุปกรณ์การผลิต​​​จำนวน ​23 รายการ
5.สารปรุงแต่งสำหรับการผลิตขนาด 5 กิโลกรัม ​​​จำนวน ​1,768 ซอง
รวมของกลางทั้งสิ้น 69,403 รายการ

สถานที่จับกุม ดังนี้
1. บริเวณถนนกัลปพฤกษ์ แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร
2. โกดังเก็บสินค้าไม่ติดเลขที่ ตำบลบางคูวัด อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี
3. บ้านไม่มีเลขที่ ตำบลบ้านม้า อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

พฤติการณ์ สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ มีตัวแทนผู้รับมอบอำนาจจากบริษัทผู้เสียหาย เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ปอศ. ว่าได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภค กรณีมีสินค้าประเภทผงปรุงรสยี่ห้อ “รสดี” ปลอมกระจายสู่ท้องตลาด จึงได้ดำเนินการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน จนกระทั่งสืบทราบว่าสถานที่ตรวจค้นและจับกุมดังกล่าวเป็นสถานที่ผลิต และถูกใช้ในการกักเก็บสินค้าเพื่อจำหน่ายให้กับร้านค้าส่งและประชาชนโดยทั่วไป ซึ่งอาจเป็นอันตรายแก่ผู้บริโภค รวมทั้งภายในสถานที่เหล่านี้ค่อนข้างสกปรก และไม่ถูกสุขลักษณะ เจ้าหน้าที่จึงได้นำหมายค้นศาลทรัพย์สินทางปัญญาเข้าทำการตรวจค้นทันที

ผลการตรวจค้นทั้ง 3 จุด พบผู้ต้องหาทั้ง 5 รายแสดงตัวอ้างเป็นเจ้าของ และพบของกลางตามรายการดังกล่าว จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบ พร้อมควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปอศ. ดำเนินคดีต่อไป ทั้งนี้จากแนวทางการสืบสวน เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การของ 5 ผู้ต้องหาที่ระบุว่าตนเองเป็นเจ้าของสินค้าทั้งหมด เนื่องจากแนวทางการสืบสวนพบว่า เบื้องหลังมีนายทุนชาวจีนเป็นเจ้าของตัวจริง แต่หากมีการเข้าจับกุม มักจะให้พนักงาน หรือคนเฝ้าสถานที่ เป็นคนรับสารภาพก่อนเบื้องต้น โดยหลังจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะสืบสวนขยายผล เพื่อจับกุมนายทุนเจ้าของตัวจริงต่อไป

สอบถามผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม พ.ต.ต.ชัยพิพัฒน์ พันธุชาติ สว.กก.1 บก.ปอศ. โทร. 084 559 2223

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) เตือนภัย ขอฝากถึงพี่น้องประชาชนให้เพิ่มความระมัดระวังในเลือกซื้อสินค้า ควรเลือกซื้อสินค้าจากแหล่งที่มีความน่าเชื่อถือ และมีราคาที่สมความเป็นจริง ถ้าเป็นสินค้าที่ราคาถูกกว่าท้องตลาดมากอย่างผิดปกติหรือแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถืออาจเป็นสินค้าปลอม และหากเป็นสินค้าที่เกี่ยวกับการบริโภค ผลิตโดยไม่ผ่านเกณฑ์การตรวจสอบจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตร่างกาย และหากประชาชนทั่วมีเบาะแสเกี่ยวกับการจำหน่ายสินค้าปลอมเครื่องหมายการค้าสามารถแจ้งเบาะแสมาได้โดยตรงที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เพื่อนำไปสู่การจับกุมผู้กระทำผิดต่อไป


Source link

About the author

Thailand News

Leave a Comment

Translate »