In Thailand

เภสัชกร ขอขมาแม่เด็ก 1 ขวบ จ่ายยาผิดจนลูกคอไหม้ กลายเป็นตราบาป – เยียวยา 4 แสน

Written by Thailand News


          เภสัชกร ร่ำไห้ขอขมาแม่ รับเป็นตราบาปไปตลอดชีวิตปมจ่ายยาเด็ก 1 ขวบผิดจนอาการสาหัส คอไหม้ ปากบวม ล่าสุดออกจากห้องไอซียูแล้ว เบื้องต้นเยียวยา 4 แสน          จากกรณีที่เภสัชกรจ่ายยาให้เด็กวัย 1 ขวบ 4 เดือนผิด ตั้งแต่วันที่ 8 ธันวาคม 2566 โดยยาที่จ่ายให้คือ ยา TCA (กรดไตรคลอโรอะเซติก) ใช้ในการจี้-รักษา หูดหงอนไก่ และเป็นยาใช้ภายนอก ผู้ใช้จะมีอาการระคายเคืองผิวหนัง แต่เมื่อเด็กกินเข้าไปทำให้เกิดอาการสาหัส คอมีรอยไหม้ ปากบวม นับเป็นกรณีที่ร้ายแรงมาก เบื้องต้น โรงพยาบาลก็รับผิดชอบด้วยการช่วยเหลือเงินประมาณหนึ่ง

          ส่วนอาการปัจจุบัน เฟซบุ๊ก เป็นหนึ่ง อธิบายว่า ตอนนี้เด็ก 1 ขวบ ออกจากห้องไอซียูได้แล้ว เด็กมีการตอบสนองที่ดีขึ้น ยิ้มแย้ม เล่น ยิ้มดีใจ  น้องมีดีขึ้นตามลำดับ แต่การดื่มนมยังทำไม่ได้ และมีการสำลักนมอยู่

          ล่าสุด วันที่ 27 ธันวาคม 2566 ช่อง 3 รายงานว่า สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ นัดครอบครัวผู้เสียหายเข้ามารับฟังการเยียวยา และนัดเภสัชกรจ่ายยาผิดมาขอโทษครอบครัว

          นางสาวชลิดา พะละมาตย์ มูลนิธิเป็นหนึ่ง เปิดเผยว่า วันนี้มีการนำเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาขอขมาแม่ของน้อง ตอนแรกก็มีปะทะคารมกันนิดหน่อย อาจจะเป็นเพราะสื่อสารกันคลาดเคลื่อน โดยการชี้แจงของ รพ. มาจากความผิดพลาดที่ระบบ เจ้าหน้าที่ต้องทำงานให้กระชับมากขึ้น

          ส่วนทางเภสัชกรก็ยอมรับว่า ตนไม่ได้อ่านสลากจริง ๆ ตนถือว่าเรื่องนี้เป็นบทเรียนสำคัญของโรงพยาบาลรัฐ และเจ้าหน้าที่ก็สำนึกผิด

          เรื่องการเยียวยา ทางกระทรวงสาธารณสุขให้เต็มเพดานคือ
400,000 บาท
ส่วนโรงพยาบาลก็รวบรวมเงินกันเป็นค่าใช้จ่ายระหว่างที่น้องต้องรักษาที่โรงพยาบาล
ซึ่งคุณแม่น้องก็พอใจในระดับหนึ่ง แต่ครอบครัวนั้นไม่ทราบ เพราะคนอื่น ๆ
ไม่ได้เดินทางมาด้วย

          เรื่องการให้อภัย
ยังคงไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะน้องยังไม่พ้นขีดอันตราย ต้องดูเป็นระยะ ๆ
สิ่งที่แม่น้องกังวลคือ อาการในระยะยาวอาจต้องมีค่าใช้จ่ายอีก
ซึ่งทางโรงพยาบาลก็ยืนยันว่า จะรักษาน้องจนหาย ต้องมีลายลักษณ์อักษร
เรื่องคดี ต้องอยู่ที่ครอบครัวน้องว่าจะแจ้งความหรือไม่

          ขณะที่เภสัชกรคนดังกล่าว ก็ร่ำไห้ ถือพวงมาลัยมาให้แม่น้องแล้วยกมือไหว้ บอกว่า “พี่อยากช่วยน้อง” ส่วนคุณแม่ก็ตำหนิว่า “อยากให้เภสัชกรตะหงิดใจหน่อย เพราะทางเราแจ้งไปแล้วว่าน้องปากซีด พี่เห็นสภาพลูกหนูไหม”

          เภสัชกร ก็ร่ำไห้บอกว่า เหตุการณ์นี้มันเป็นแผลในใจ ตอนนี้ทำงานต้องระวังมากขึ้น บทเรียนนี้พี่ขอโทษจริง ๆ
Source link

About the author

Thailand News

Leave a Comment

Translate »