In Thailand

ช็อกมาก! แพทย์จีนทุบหัวคนไข้ สุดท้ายตาบอด รพ.อธิบายแล้ว เกิดอะไรขึ้นในห้องผ่าตัด?

Written by Thailand News

ดราม่าหนัก วงจรปิดจับภาพชัด แพทย์จีนทุบหัวคนไข้รัวๆ รู้ตัวคนโพสต์แฉยิ่งพีก ที่แท้เป็นหมอคู่แค้น อ้าง รพ.นี้ทำตาบอดข้างหนึ่ง!

ตามรายงานพบว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนธันวาคม 2562 แต่เพิ่งแพร่ระบาดบนโซเชียลเน็ตเวิร์กในเดือนธันวาคม 2566 หลังจากถูกโพสต์โดย ดร.อ้าย ฟาน หัวหน้าแผนกฉุกเฉิน โรงพยาบาลกลางอู่ฮั่น 

กล้องวงจรปิดภายในห้องผ่าตัด ของโรงพยาบาลจักษุแห่งหนึ่งในเมืองกวางสี ทางตอนใต้ของจีน บันทึกเหตุการณ์ขณะที่ศัลยแพทย์ทุบตีผู้ป่วยหญิงอายุ 82 ปีที่ศีรษะซ้ำๆ อย่างรุนแรง จนร่างกายกระตุกหนีด้วยความเจ็บ และพยาบาลต้องรีบวิ่งมาช่วยจับตัวคนไข้ทันที

ซึ่งหลังจากคลิปกลายเป็นดราม่าชั่วข้ามคืน และก่อให้เกิดความโกรธเคืองอย่างรุนแรง วันรุ่งขึ้นทางโรงพยาบาลก็ได้รับเรื่องร้องเรียน อ้างถึงพฤติกรรมรุนแรงของศัลยแพทย์ในระหว่างการผ่าตัด จึงตอบสนองด้วยการดำเนินการสอบสวนอย่างรวดเร็ว 

ต่อมา วันที่ 21 ธันวาคม 2566 โรงพยาบาลได้ออกแถลงการณ์ยอมรับว่าการใช้กำลังของศัลยแพทย์กับผู้ป่วย ถือเป็นการละเมิดมาตรฐานการปฏิบัติวิชาชีพของผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมอย่างร้ายแรง  จึงได้ดำเนินการขั้นเด็ดขาดด้วยการสั่งพักงานซีอีโอของโรงพยาลในสาขากวางสี และศัลยแพทย์รายดังกล่าว พร้อมทั้งเปิดการสอบสวนบุคคลทั้งสองต่อไป

ทั้งนี้ โรงพยาบาลระบุว่า “แพทย์ปฏิบัติต่อผู้ป่วยอย่างรุนแรงในสถานการณ์ฉุกเฉิน” หลังจากที่ผู้ป่วยหญิงรายดังกล่าวไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ ที่ห้ามขยับศีรษะหรือลูกตา

ผลการสอบสวนทราบว่า ระหว่างการผ่าตัดในสถานการณ์ฉุกเฉิน ผู้ป่วยมีสัญญาณของการแพ้ยาชาเฉพาะที่ ขยับศีรษะและดวงตาบ่อยครั้ง ส่งผลให้เสี่ยงต่อข้อผิดพลาดระหว่างการผ่าตัดมากขึ้น อีกทั้งเนื่องจากผู้ป่วยสื่อสารภาษาจ้วงเป็นหลัก และความเข้าใจภาษาจีนกลางของผู้ป่วยมีจำกัด ทำให้การเตือนด้วยวาจาซ้ำๆ ของแพทย์ไม่ได้ผล การผ่าตัดจึงไม่ประสบผลสำเร็จ หลังการผ่าตัดไม่นาน ตาซ้ายของผู้ป่วยก็บอด

“ระหว่างการผ่าตัดผู้ป่วยยกมือขึ้นเพื่อพยายามสัมผัสดวงตา บริเวณใกล้ดวงตาเป็นบริเวณผ่าตัดที่ปลอดเชื้อเมื่อสัมผัสแล้วอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ แพทย์ต้องการหลีกเลี่ยงอันตราย ” 

ทางโรงพยาบาลยังระบุด้วยว่า ไม่เคยได้รับรายงานหรือข้อร้องเรียนในเคสดังกล่าว และประชาชนไม่ทราบถึงเรื่องนี้ จนกระทั่ง ดร.อ้าย ฟาน ซึ่งมีผู้ติดตามมากกว่า 2 ล้านคนบนเว่ยป๋อ แชร์วิดีโอดังกล่าว

ตามรายงานของ BBC ระบุว่า ดร.อ้าย ฟาน “มีความบาดหมาง” กับทางเครือโรงพยาบาลที่เกิดเหตุ มีสาเหตุมาจากการเข้ารับการผ่าตัดในปี 2565 ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเครือ โดยเจ้าตัวอ้างว่าการผ่าตัดครั้งนั้นทำให้ “ตาบอดข้างหนึ่ง” อย่างไรก็ตามทางโรงพยาบาลได้ปฏิเสธข้อกล่าวหา

ทางด้าน ลูกชายของผู้ป่วยเปิดเผยกับสื่อท้องถิ่นว่า หลังการผ่าตัดฝ่ายบริหารของโรงพยาบาลออกมาขอโทษและให้คำอธิบาย พร้อมทั้งชดเชยเงินจำนวน 500 หยวน (ประมาณ 2,500 บาท) ขณะนี้แม่ของเขาตาซ้ายบอด แต่ก็ไม่ชัดเจนว่าเป็นผลมาจากการถูกแพทย์ต่อยที่ศีรษะหรือไม่


Source link

About the author

Thailand News

Leave a Comment

Translate »