In Thailand

พระราชทานเพลิง หลวงปู่หา สุภโร ฉายา “หลวงปู่ไดโนเสาร์” ศิษย์นับหมื่นร่วมอาลัย

Written by Thailand News

พระราชทานเพลิง หลวงปู่หา สุภโร ฉายา “หลวงปู่ไดโนเสาร์” ศิษยานุศิษย์นับหมื่นร่วมอาลัย

(16 ธ.ค.66) ที่เมรุชั่วคราว วัดสักกะวัน (ภูกุ้มข้าว) ตำบลโนนบุรี อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพ พระเทพมงคลวชิรมุนี (หา สุภโร) อดีตเจ้าอาวาสวัดสักกะวัน (ภูกุ้มข้าว) อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ได้ละสังขารอย่างสงบ ที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ เมื่อวันที่ 24 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยมีนายสนั่น พงษ์อักษร ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส มีนายธวัชชัย รอดงาม นายปราชญา อุ่นเพชรวรากร นายสำเริง ม่วงสังข์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยนายวิรัช พิมพะนิตย์ ส.ส.กาฬสินธุ์ เขต 1 พ.อ.นิสิต สมานมิตร รอง ผอ.กอ.รมน.จังหวัดกาฬสินธุ์ นางสิริวิมล พงษ์อักษร นายกเหล่ากาชาดจังหวัดกาฬสินธุ์ พล.ต.ต.ตรีวิทย์ ศรีประภา ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ นายธนภัทร ณ ระนอง ปลัด จ.กาฬสินธุ์ ข้าราชการทุกหน่วยงาน และศิษยานุศิษย์ร่วมพิธี บรรยากาศภายในและรอบวัดเนืองแน่นไปด้วยศิษยานุศิษย์กว่า 30,000 คน เดินทางมากราบสรีระสังขารตั้งแต่เช้ามืด ขณะที่โรงทานกว่า 300 ร้าน แจกจ่ายอาหาร เครื่องดื่ม ตลอดทั้งวัน

โดยวันนี้คณะศิษยานุศิษย์ในนามพระมหาทองสืบ เขมปญฺโญ (ป.ธ.9) เลขานุการเจ้าคณะภาค 11 ในฐานะหลาน เป็นเจ้าภาพจัดทำแจกจ่ายกว่า 10,000 ชุด ทั้งนี้ ในเวลา 13.00 น. นายสนั่น พงษ์อักษร ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ พระเทพมงคลวชิรมุนี (หา สุภโร) จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย เจ้าหน้าที่ศาสนพิธีกรอาราธนาธรรม พระเทพวชิรเมธาจารย์ (บุญร่วม อตถกาโม) เจ้าคณะภาค 11 (ธ) วัดมกุฏกบัตริยาราม กทม. แสดงธรรมเทศนา

ในการนี้สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานผ้าไตร 1 ไตร ถวายพระแสดงธรรมเทศนา และพระราชทานผ้าไตรถวายพระสงฆ์สวดมาติกา จำนวน 10 ไตร และพระราชทานผ้าไตร 5 ไตร ทอดถวายพระสงฆ์บังสุกุล

จากนั้นกลุ่มพิธีการศพที่ได้รับพระราชทาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ เชิญหีบเพลิงพระราชทาน มายังเมรุชั่วคราว วัดสักกะวัน (ภูกุ้มข้าว) โดยนายสนั่น พงษ์อักษร ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นผู้เชิญขึ้นสู่จิตกาธาน โดยมีพระพรหมวชิรโสภณ (ศรีจันทร์ ปุญฺญรโต) เจ้าอาวาสวัดบึงพลาญชัย ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 10  ประธานฝ่ายคณะสงฆ์ พระเทพดิลก เจ้าคณะภาค  9 (ธ) พระเทพสารเมธี ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 9 พระเทพพุทธิมุนี เจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น (ธ) พระวิชัยมุนี ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดอำนาจเจริญ

โดยในงานพระราชทานเพลิงศพ พระเทพมงคลวชิรมุนี (หา สุภโร) หรือหลวงปู่ไดโนเสาร์ ประธานคณะสงฆ์ นำโดยพระเทพสารเมธี เจ้าอาวาสวัดประชานิยม ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 9 พระญาณรักขิต เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธ) พระอาจารย์ณรงค์ ชยมงฺคโล เจ้าอาวาสวัดพุทธนิมิต (ภูค่าว) ดำเนินงานเตรียมและสถานที่ โดยได้เตรียมท่อนไม้จิก กว่า 20,000 ชิ้น ให้ศิษยานุศิษย์ได้นำไปวางบนจิตกาธาน

จากนั้นในเวลา 16.00 น. พระพรหมวชิรโสภณ (ศรีจันทร์ ปุญฺญรโต) ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 10  เป็นประธานในพิธีสลายร่างรีระสังขาร ท่ามกลางศิษยานุศิษย์ที่รอน้อมส่งองค์หลวงปู่สู่นิพพานจำนวนมาก ทั้งนี้ กำหนดการวันที่  17  ธ.ค.2566 เวลา 07.00 น. จะเป็นพิธีสามหาบเก็บอัฐิ และเชิญอัฐิขึ้นสู่ศาลาการเปรียญ เวลา 08.00 น. พระสงฆ์เจริญพุทธมนต์ฉลองอัฐิ ถวายภัตตาหารเช้าและเครื่องไทยธรรมแด่พระภิกษุสงฆ์ เป็นเสร็จพิธี

สำหรับพระเทพมงคลวชิรมุนี (หา สุภโร) หรือหลวงปู่ไดโนเสาร์ มีนามเดิมว่า หา นามสกุล ภูบุตตะ เกิดเมื่อวันศุกร์ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2468 เป็นพระภิกษุสงฆ์ในพุทธศาสนานิกายเถรวาท คณะธรรมยุติกนิกาย เป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดสักกะวัน ที่ตั้งอยู่บริเวณภูก้มข้าว เป็นอดีตรองเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ และที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นพระเถราจารย์ผู้ปฏิบัติตามพระธรรมวินัยอย่างเคร่งครัด กระทั่งเมื่อครั้งไปบวชเรียนกลับมีอาการป่วยรักษาตัวไม่หาย จึงได้ตั้งสัตยาธิษฐาน ที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้วมรกต ว่า “หากข้าพเจ้าจะมีชีวิตในการบวช ขอให้โรคหาย ถ้าหากไม่มีชีวิตแล้ว ขอให้ตายกับผ้าเหลือง” และเดินทางกลับบ้านเกิด ตั้งจิตอธิษฐานอีกครั้ง “ขอให้ได้อยู่ป่าทำความสงบสบายทางจิต” โดยได้เป็นเจ้าอาวาสวัดป่าสักกะวัน ที่บ้านคำคา ตำบลโนนศิลา อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ในปี พ.ศ.2498 กระทั่งมีการอพยพย้ายถิ่นฐาน จึงได้มาตั้งและสร้างวัดใหม่ ที่บริเวณภูกุ้มข้าว แต่ยังใช้ชื่อวัดป่าสักกะวัน ตั้งแต่ปี 2510 เป็นต้นมา

จนเมื่อปี พ.ศ. 2536 ท่านได้นิมิตเห็นแสงไฟพุ่งตกบริเวณเชิงเขา และนิมิตพบเห็นสัตว์ประหลาดตัวใหญ่คอยาว และในคืนนั้นเกิดฝนตกหนักตลอดทั้งคืน เมื่อเดินไปสำรวจก็พบท่อนประหลาดโผล่ขึ้นจากดินและได้แจ้งเจ้าหน้ามาตรวจสอบ จนกระทั่งพบว่าเป็นฟอสซิลไดโนเสาร์ มีการค้นพบมากถึง 7 ตัวอายุกว่า 130 ล้านปี เป็นการค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์ที่มีความสมบูรณ์มากที่สุดในประเทศไทยเท่าที่พบมาในขณะนั้น และทำให้อำเภอสหัสขันธ์ กลายเป็นเมืองท่องเที่ยวมีพิพิธภัณฑ์สิรินธร เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวมากกว่า 300,000 คน ต่อปี 


Source link

About the author

Thailand News

Leave a Comment

Translate »