In Thailand

เหมียวนักบำบัด! น้องแมว 3 ตัวช่วยเยียวยาใจเด็กๆ ในกาซา ระหว่างสงครามอิสราเอล-ฮามาส

Written by Thailand News

ท่ามกลางเต้นท์ที่พักชั่วคราวใน “ค่ายผู้ลี้ภัยกาซา” ภายในฉนวนกาซา น้องแมว 3 ตัว ได้แก่ ซิมซิม, บราวนี่ และลิซ่า เข้ามาทำหน้าที่เป็น “ผู้เยียวยาหัวใจ” ที่นำเอาความสุข รอยยิ้ม และเสียงหัวเราะมาสู่เด็กๆ หลายคน ที่ต้องทิ้งสูญเสียบ้านที่พวกเขาเคยได้อิงแอบอาศัย สูญเสียคนที่พวกเขารัก และสูญเสียวิถีชีวิตปกติสุขให้กับสงครามระหว่างอิสราเอล-ฮามาส ที่ยังดุเดือดรุนแรงอยู่ในตอนนี้

Reuters

น้องแมวทั้ง 3 ตัวเป็นสมาชิกของครอบครัวฮาร์บ ที่อพยพออกจากบ้านของตัวเอง เพื่อมาอาศัยอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยแห่งนี้เช่นกัน แม้ชีวิตในค่ายผู้ลี้ภัยจะยากลำบาก การเข้าถึงน้ำดื่มและอาหารเป็นไปอย่างยากลำบาก แต่การมีน้องแมวอยู่ด้วยกัน ก็ช่วยสร้างความสุขในหัวใจของสมาชิกในครอบครัวฮาร์บคนอื่นๆ รวมถึงเด็กๆ ที่มักจะเข้ามาเล่นกับน้องแมวอย่างสนุกสนาน 

เด็กๆ ยิ้มกว้างและส่งเสียงหัวเราะอย่างร่าเริงขณะเล่นกับเจ้าเหมียวขนฟู มีเด็กหญิงคนหนึ่งเรียกน้องแมวทั้ง 3 ตัวว่า “habibi” หรือ “ที่รัก” ในภาษาอารบิก น้องซาร่า เด็กหญิงวัย 13 ปี ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า ซิมซิมและน้องแมวตัวอื่นก็มีชีวิตเหมือนกับพวกเธอ ที่ต้องเจ็บปวดกับภาวะสงคราม และก็มีความกลัวเหมือนกันกับมนุษย์

Reuters 

“ตอนแรกพวกแมวก็กลัว ไม่ยอมออกจากกระเป๋าเลย แต่หลังจากนั้นไม่นาน พวกมันก็เริ่มรู้สึกดีขึ้น แล้วก็เริ่มออกมาจากกระเป๋า มากินข้าว แล้วก็เคยชินกับสภาพชีวิตตอนนี้เหมือนกับเรา” น้องซาร่ากล่าว

กองทัพอิสราเอลสั่งให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่กาซา อพยพลงไปทางใต้ของฉนวนกาซา หลังจากกลุ่มฮามาสเปิดปฏิบัติการโจมตีอิสราเอล เมื่อวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้กองทัพอิสราเอลประกาศกร้าวจะเอาคืนให้ถึงที่สุด พร้อมโจมตีกลับกลุ่มฮามาสอย่างหนักหน่วง ซึ่งจนถึงตอนนี้ ประชาชนชาวปาเลสไตน์ในกาซา เสียชีวิตแล้วมากกว่า 10,000 คน 

Reuters

“จู่ๆ ชีวิตของพวกเราก็เปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ” รีฮาม ฮาร์บ บอก

อย่างไรก็ตาม ครอบครัวฮาร์บมีน้องแมวทั้งหมด 4 ตัว แต่คาราเมลกลับหายไปอย่างไร้ร่องรอย ขณะที่ครอบครัวกำลังรีบอพยพออกจากบ้าน 


Source link

About the author

Thailand News

Leave a Comment

Translate »