In Thailand

บีบหัวใจ ลูกชายคุกเข่าขอร้องแม่ให้ตาย เกินรับไหวเป็นอัมพาต ดูแลกว่า 10 ปี

Written by Thailand News

           บีบหัวใจ ลูกชายคุกเข่าคำนับ ขอร้องแม่เป็นอัมพาตให้ตาย เกินรับไหวหลังดูแลมากว่า 10 ปี โซเชียลวิจารณ์สนั่น ชี้การดูแลผู้ป่วยไม่ใช่เรื่องง่าย 

แม่ป่วยอัมพาต

           การดูแลผู้ป่วยในครอบครัวนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย นอกจากเรื่องค่าใช้จ่าย ความลำบากต่าง ๆ ที่เผชิญก็เป็นเหมือนบททดสอบที่สร้างเหนื่อยล้าทั้งกายใจ เช่นเดียวกับสิ่งที่ชายคนหนึ่งกำลังเผชิญ หลังจากที่ต้องดูแลแม่ซึ่งเป็นอัมพาตนอนติดเตียงมานานกว่า 10 ปี จนมาถึงจุดนี้ ที่เขาต้องคุกเข่าบอกลาแม่ทั้งน้ำตา แม้ไม่อยากเป็นลูกอกตัญญู แต่เขาทนอีกต่อไปไม่ไหวจริง ๆ

           โดยวันที่ 30 ตุลาคม 2566 เว็บไซต์ Sinchew รายงานว่า โลกออนไลน์ของจีนมีการแชร์ต่อคลิปของชายวัย 30 กว่าปีรายหนึ่ง จากเขตปกครองกวางสี ประเทศจีน ที่กำลังยืนอยู่ข้างเตียงของแม่ผู้แก่ชรา ก่อนจะคุกเข่าลงกระซิบข้างหูแม่อย่างใจสลาย เพื่อวิงวอนให้แม่ของเขาตายจากไปให้ไวที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้

           “วันนี้ผมมาคุกเข่าคำนับแม่ จากวันนี้ไปผมจะดูแลแม่แค่แบบง่าย ๆ ไม่ต้องพูดถึงช่วงเวลาร้อยปีหรอก ผมแค่หวังว่าแม่จะไปสู่ดินแดนบริสุทธิ์ในไม่ช้า ไม่ต้องทุกข์ทรมาน” ลูกชายกล่าว ก่อนจะหลั่งน้ำตาอย่างสุดกลั้น

แม่ป่วยอัมพาต

           ที่เป็นเช่นนี้เพราะชายคนนี้ทำหน้าที่ดูแลแม่ที่เป็นอัมพาตติดเตียงมานานกว่า 10 ปีแล้ว ไม่เพียงแต่จะเหนื่อยล้าไปทั้งกายใจ แต่เขายังสูญเสียเงินไปทั้งหมดจนรับภาระต่อไม่ไหว สภาพความลำบากที่เผชิญ ทำให้เขาจำต้องมาคุกเข่าขอร้องแม่ให้ตายไปไวที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อที่เธอจะไม่ต้องทุกข์ทรมาน และเขาก็จะไม่ต้องรับภาระอีกต่อไป

           รายงานเผยว่า ลูกชายคนนี้อายุประมาณ 30 กว่าปีแล้ว นับจากที่แม่เป็นอัมพาต คนในครอบครัวก็มักจะผลัดกันดูแล ซึ่งสถานการณ์ในครอบครัวตอนนั้นยังสามารถหาเงินมากินอยู่ และจ่ายค่าต่าง ๆ ได้
 
           แต่เมื่อเวลาผ่านไป ลูกชายที่มีหน้าที่ดูแลแม่เป็นหลักก็เริ่มจะมีอายุมากขึ้น เขายังต้องหมดเงินไปมากมายกับค่ายาและค่ารักษาแม่ ทำให้ครอบครัวของเขายากจน ตลอดเวลากว่า 10 ปีนี้อาการของแม่นั้นไม่เปลี่ยนแปลง แต่ชีวิตของเขากลับได้รับผลกระทบอย่างมาก

           ในแต่ละวันลูกชายต้องคอยดูแลแม่ทุกอย่าง ตั้งแต่การทำความสะอาด ที่ต้องเช็ดตัวให้แม่วันละหลายครั้ง เปลี่ยนผ้าอ้อมวันละ 5-6 ครั้ง ป้อนอาหาร เช็ดอุจจาระ เรียกว่าเฉพาะการเช็ดตัวก็กินเวลาถึง 3 ชั่วโมงในแต่ละวัน
 
           ลูกชายยอมรับว่า ในช่วงกว่า 10 ปีที่ผ่านมา เขาไม่เคยได้นอนดี ๆ เลยสักครั้ง สภาพจิตใจของเขาพังทลายจนทนไม่ไหวอีกแล้ว

แม่ป่วยอัมพาต

           มาถึงจุดนี้เขาก็ตระหนักว่า หากยังเป็นเช่นนี้ก็มีแต่จะพาให้ครอบครัวของเขาย่ำแย่ไปด้วย ดังนั้นลูกชายที่เหนื่อยล้าทั้งกายใจ จึงเข้ามาบอกลาแม่ทั้งน้ำตาเช่นนี้ ยอมรับว่าเขาอยากให้แม่จากไปโดยเร็ว เพราะถ้ายังเป็นแบบนี้ต่อไป ทั้งครอบครัวก็จะไม่สบายใจเช่นกัน

           สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์หนักบนโลกออนไลน์ แม้จะมีบางส่วนที่ไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่ลูกชายทำ แต่ก็มีคนที่เห็นใจเขาเช่นกัน โดยชี้ว่า “การดูแลผู้ป่วยอัมพาตไม่เพียงแค่ใช้เวลาและเงิน แต่ต้องใช้ความอดทนมากกว่า” และ “ฉันเคยผ่านมาแล้ว ฉันรู้ว่าคุณรู้สึกอย่างไร เพราะฉันก็คิดแบบเดียวกัน”

ติดตามอ่าน ข่าวต่างประเทศ ที่น่าสนใจได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก Sinchew
Source link

About the author

Thailand News

Leave a Comment

Translate »