In Thailand

ดราม่าภาพวาดนก 49 ล้าน คนสงสัยแพงอะไร ผู้เชี่ยวชาญชี้มองที่ “ดวงตา” นั่นแหละล้ำค่า!

Written by Thailand News

คนแห่วิจารณ์ “ภาพวาดนก” มูลค่า 49 ล้าน เหมือนฝีมือเด็กวาดเล่น ยิ่งมองยิ่งสงสัยเอาอะไรมาแพง?

ภาพวาดอันโด่งดังมูลค่ามหาศาล ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเหมือนเป็นเพียงรอยขีดเขียน ราวกับว่าเป็นภาพที่เด็กวาดเล่นเท่านั้น แล้วเหตุใดภาพวาดนี้จึงมีคุณค่านัก? แต่หลังจากผู้เชี่ยวชาญได้พิจารณาแล้ว ก็พูดประโยคหนึ่งออกมาว่า “มองเข้าไปในดวงตาของนก”

ในประเทศจีนนับตั้งแต่สมัยประวัติศาสตร์ “ภาพวาด” ถือเป็นทรัพย์สินที่มีค่าที่สุดชิ้นหนึ่งมาอย่างยาวนาน และการรวบรวมภาพวาดก็ถือเป็นงานอดิเรกสำหรับคนรวยเท่านั้น ภาพวาดของศิลปิน “ฉี ไปซี่” (Qi Baishi) ถือเป็นผลงานที่มีมูลค่าสูงอยู่เสมอ หลานชิ้นมีมูลค่าสูงอย่างเหลือเชื่อถึง 900 ล้านหยวน (ประมาณ 4,470 ล้านบาท) เลยทีเดียว

“ฉี ไปซี่” ถือเป็นปรมาจารย์ด้านการวาดภาพแบบดั้งเดิม ประเทศจีน และผู้มีชื่อเสียงทางวัฒนธรรมระดับโลก ดังนั้น ภาพวาดแต่ละภาพของเขาจึงมีคุณค่าอย่างมากมาจนถึงทุกวันนี้ ผลงานของเขาล้วนถูกวาดด้วยลายเส้นที่ชำนาญ และมักจะวาดออกมาในรูปแบบธรรมชาติ สัตว์ ต้นไม้ ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม ในบรรดาผลงานของศิลปินคนนี้ มีภาพวาดชิ้นหนึ่งที่ตกเป็นข้อถกเถียงกันอย่างมาก เนื่องจากเป็นภาพนกเพียงตัวเดียว อีกทั้งยังมีลายเส้นสายที่เรียบง่าย แต่กลับมีราคาสูงถึง 10 ล้านหยวน (มากกว่า 49 ล้านบาท) หลายคนถึงกับบอกว่าระดับการวาดภาพนี้จริงๆ แล้วเทียบเท่ากับภาพดูเดิ้ลอาร์ท (Doodle Art) ของเด็กๆ ดังนั้นจึงเชื่อว่าภาพนี้มีราคาแพงเพราะชื่อศิลปิน ไม่ใช่เพราะความหมายของภาพ

เพื่อชี้แจงปัญหานี้ ผู้เชี่ยวชาญได้ทำการวิจัยเชิงลึกเกี่ยวกับการวาดภาพนกของ “ฉี ไปซี่” จึงได้รู้ว่าจริงๆ แล้วเป็นภาพร่างเท่านั้น (วาดเร็วๆ ด้วยเส้นง่ายๆ) ในขณะที่เขาบังเอิญไปเจอนกตัวหนึ่ง และพบว่านกนั้นน่าสนใจมากจึงอยากบันทึกเอาไว้

ผู้เชี่ยวชาญอธิบายเพิ่มเติมด้วยว่า แม้ว่าเส้นของภาพนกจะไม่ซับซ้อนเท่าภาพวาดตั๊กแตนตำข้าว กุ้ง หรือนกกระเรียนอันโด่งดังของศิลปิน แต่ไฮไลท์พิเศษอยู่ที่ “ดวงตา” ของนกในภาพวาด ที่แม้ว่าจะเป็นเพียงภาพร่างที่วาดขึ้นแบบสบายๆ แต่ดวงตาของนกก็ยังอยู่ในระดับผู้เชี่ยวชาญ ดวงตาที่เต็มไปด้วยจิตวิญญาณและแรงดึงดูด ที่นักวาดคนอื่นๆ ไม่สามารถทำได้เช่นนี้

หลังจากที่ผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นเกี่ยวกับภาพวาดนี้เสร็จสิ้นแล้ว พวกเขายังกล่าวย้ำอีกว่า “คุณค่าของภาพนี้มีความเหมาะสมอย่างยิ่ง”


Source link

About the author

Thailand News

Leave a Comment

Translate »