In Thailand

ประวัติ “อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา” ซีอีโอคิง พาวเวอร์ ผู้สานต่อปณิธานของพ่อวิชัย

Written by Thailand News

หลังปิดสนามฟุตบอล King Power Stadium ที่ประเทศอังกฤษ เพื่อคุกเข่าขอแฟนสาวแต่งงานอย่างยิ่งใหญ่ ทำให้ชื่อของว่าที่เจ้าบ่าวอย่าง “อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา” กลายเป็นที่สนใจของชาวเน็ตอีกครั้ง Sanook พาไปทำความรู้จัก “ต๊อบ – อัยยวัฒน์” ซีอีโอผู้มุ่งมั่นแห่งกลุ่มบริษัทคิง พาวเวอร์ และประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ผู้สานต่อปณิธานของพ่อผู้ล่วงลับ

“อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา” คือใคร

อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ชื่อเล่นต๊อบ คือนักธุรกิจชาวไทย ซีอีโอกลุ่มบริษัท คิง พาวเวอร์ และประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ เกิดเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2528 เป็นบุตรชายของวิชัย ศรีวัฒนประภา หรือ “เจ้าสัววิชัย” เจ้าของธุรกิจร้านค้าปลอดภาษีอากรรายใหญ่ที่สุดของไทย ซึ่งเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก เมื่อปี 2561 

Getty Images

อัยยวัฒน์จบการศึกษาระดับประถมและมัธยม จากโรงเรียนเซนต์คาเบรียล จบปริญญาตรี สาขาผู้ประกอบการบริหารธุรกิจ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ จากคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเดอมองฟอร์ต ประเทศอังกฤษ 

ผู้สานต่อปณิธานของพ่อ

อัยยวัฒน์มีความสนิทสนมกับพ่อมากที่สุดในบรรดาบุตรทั้งหมด เนื่องจากในขณะที่พี่ทั้ง 3 คน ไปศึกษาในต่างประเทศ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่บริษัทคิง พาวเวอร์ เติบโตสูงสุด ทำให้อัยยวัฒน์มีโอกาสได้ทำงานในทุกแผนกของบริษัท และเรียนรู้การบริหารกิจการ กระทั่งปี 2552 เขาก็ได้ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทคิง พาวเวอร์ แต่หลังจากสูญเสียวิชัยจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก ในปี 2561 อัยยวัฒน์ก็ได้ก้าวขึ้นมาบริหารกิจการต่อจากพ่อของเขา 

Getty Images

ไม่ใช่แค่ด้านธุรกิจเท่านั้น แต่อัยยวัฒน์ยังสานต่อปณิธานด้านกีฬา ด้วยการดำรงตำแหน่งประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ และสโมสรฟุตบอลโอเอช ลูเวิน ซึ่งสามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม โดยในปี 2564 สโมสรปุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ สามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลเอฟ เอ คัพ ฤดูกาล 2020/21 ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของสโมสร ทั้งยังสามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลเอฟเอ คอมมูนิตี้ ชิลด์ 2021 ได้เป็นสมัยที่ 2

ถ้าตั้งใจอะไรก็เกิดขึ้นได้

ในช่วงการระบาดของโควิด-19 ทำให้การเดินทางและท่องเที่ยวต้องหยุดชะงักลง และมีการใช้มาตรการล็อกดาวน์ ซึ่งทำให้สนามบินและร้านค้าปลอดภาษีอย่างคิง พาวเวอร์ ไร้ผู้คนแวะเวียนเข้าไป ซึ่งทำให้อัยยวัฒน์ต้องทำการรีแบรนด์ครั้งใหญ่ เพื่อพัฒนาธุรกิจและรุกระบบการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ เช่นเดียวกับการดูแลชีวิตความเป็นอยู่ของพนักงานกว่าหมื่นคนของบริษัท

Getty Images

แม้จะไม่สามารถสร้างยอดขายได้เทียบเท่ากับในสถานการณ์ปกติ แต่คิง พาวเวอร์ก็สามารถทำให้พนักงานได้เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ และเอาตัวรอดจากสถานการณ์ที่ยากลำบากได้สำเร็จ


Source link

About the author

Thailand News

Leave a Comment

Translate »