In Thailand

สลด คนไทยตายเพิ่ม 3 ราย ย้ำไทยวางตัวเป็นกลางเหตุอิสราเอล เร่งอพยพคนกลับไทย

สลด คนไทยตายเพิ่ม 3 ราย ย้ำไทยวางตัวเป็นกลางเหตุอิสราเอล เร่งอพยพคนกลับไทย
Written by Thailand News

          เศรษฐา แจ้งข่าวเศร้า แรงงานไทยดับเพิ่ม 3 ศพ ขณะนี้ยอดคนไทยเสียชีวิตเพิ่มเป็น 24 ราย ย้ำไทยวางตัวเป็นกลาง ขณะนี้มีแจ้งขอกลับประเทศกว่า 7,000 คน


          วันนี้ (14 ตุลาคม 2566) เดลินิวส์ รายงานว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์กรณีการช่วยเหลือคนไทยออกจากพื้นที่สู้รบตะวันออกกลาง ระบุขณะนี้ทางสถานทูตไทยประจำอิสราเอลได้รายงานว่า มีคนไทยเสียชีวิตเพิ่มอีก 3 ราย ทำให้ขณะนี้มีคนไทยเสียชีวิตรวม 24 รายแล้ว และยังถูกจับเป็นตัวประกัน 16 รายเท่าเดิม ทั้งนี้ ยืนยันว่าจะยังประสานงานต่อเนื่องเพื่อเร่งนำคนไทยกลับสู่ประเทศโดยเร็วที่สุด

          ขณะนี้พบว่ามีผู้แสดงเจตจำนงจะเดินทางกลับไทยประมาณ 7,000 กว่าคนแล้ว ซึ่งต้องขอบคุณสายการบินพานิชย์อย่าง นกแอร์ แอร์เอเชีย และการบินไทย ที่ทำงานร่วมกันเป็นอย่างดี ในการหาลู่ทางนำคนไทยออกมาโดยเร็วที่สุด และรัฐบาลเองก็ไม่ได้หยุดยั้งการหาทางเช่นกัน

          ส่วนตัว ตนใช้ความสัมพันธ์ส่วนตัวติดต่อกับภาคเอกชนที่มีเครื่องบิน และมีคอนเนกชั่นกับประเทศจีน ที่จะประสานใช้สายการบิน Spic Jet ซึ่งมีเครื่อง A340 แต่ละไฟลต์สามารถรับคนได้ประมาณ 350 คน โดยสามารถเดินทางได้เร็วสุดในวันที่ 15 ตุลาคม ซึ่งตนกระทรวงการต่างประเทศประสานแล้ว หากเราสามารถตกลงกันได้และเคลียร์กับทางรัฐบาลอิสราเอลเพื่อให้เครื่องบินลงจอดได้ ก็จะจัดการทันทีโดยเร้วที่สุด

แรงงานไทย อิสราเอล
ภาพจาก MOHAMMED ABED / AFP

          นายเศรษฐา ยืนกรานว่า ประเทศไทยวางตัวเป็นกลางกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะเราไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้งของใครทั้งสิ้น หน้าที่ของตนคือการทำงานร่วมกับทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นปาเลสไตน์ หรือทางสถานทูตอิสราเอล เพื่อปกป้องคนไทยให้ปลอดภัยจากวิกฤติสงครามครั้งนี้ ยืนยันว่าเราไม่ได้มีการช่วยเหลือใครทั้งสิ้น ไม่ได้แสดงจุดยืนว่า เข้าข้างใคร เราเข้าข้างคนไทยที่ประสบปัญหาอยู่ในขณะนี้ และยินดีทำงานร่วมกับทุกฝ่ายเพื่อให้คนไทยปลอดภัย

          ในส่วนนานาชาติที่ให้ความร่วมมือเปิดน่านฟ้า ให้ไทยเดินทางไปรับคนไทยกลับนั้น เท่าที่ได้รับรายงานมายังไม่มีปัญหาอะไร ปกติจะใช้เวลา 10 วัน ในการขออนุญาต ตอนนี้เหลือแค่ 2 วัน หากมีปัญหาอะไรก็พร้อมยกหูพูดคุยทันที

          ทั้งนี้ ขอความกรุณาในเรื่องของความมั่นคง เรื่องการติดต่อกับชาติต่าง ๆ ที่เป็นพันธมิตรกับคู่ขัดแย้ง เราเองก็ประสานงานกันอย่างดี โดยเฉพาะเรื่องการปล่อยตัวประกัน รวมทั้งการดูแลตัวประกันให้ดี วงการพูดคุยกันตลอด และในช่วงเย็นวันที่ 15 ตุลาคม ตนจะมีการหารือร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อหาแนวทางในการนำตัวคนไทยกลับประเทศ

ขอบคุณข้อมูลจาก เดลินิวส์
 
Source link

About the author

Thailand News

Leave a Comment

Translate »