In Thailand

อาลัย 6 แรงงานไทย เสียชีวิตในสงครามอิสราเอล พบ 3 คนเป็นคนอุดรธานี หลบในที่พักมีแต่เสียงปืน

Written by Thailand News

           อาลัย 6 แรงงานไทย แจ้งข่าวเสียชีวิตในอิสราเอล หลังจากที่ทหารเข้าไปเคลียร์พื้นที่แล้วพบศพ พบ 3 คนเป็นชาวอุดรธานี ในขณะที่คนไทยลงชื่อขอกลับไทยกว่าพันคน

สงครามอิสราเอล

ขีปนาวุธอิสราเอลถล่มฉนวนกาซา
ภาพจาก MAHMUD HAMS / AFP

           วันที่ 10 ตุลาคม 2566 เฟซบุ๊ก Anucha Nu ซึ่งเป็นแรงงานไทยในประเทศอิสราเอล ได้กล่าวคำไว้อาลัยให้กับเพื่อนแรงงานไทย 6 คน ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความรุนแรงระหว่างกลุ่มฮามาสของปาเลสไตน์ และอิสราเอล โดยระบุว่า แรงงานไทยทั้ง 6 คนนั้นอยู่ที่คิบุส คิชูฟิม ซึ่งติดกับฉนวนกาซ่า เมื่อทหารได้เข้าไปเคลียร์พื้นที่ก็พบกับแรงงานไทยทั้ง 6 คนเสียชีวิตอยู่ โดยที่มีชื่อว่า หลอย แจ๊ค หม่อน พ่อใหญ่ดอน พ่อใหญ่ปูโจ้
คนไทยในอิสราเอล
           ในขณะที่เฟซบุ๊ก อุดรบอกต่อ ระบุว่า ในจำนวนผู้เสียชีวิตทั้ง 6 คนนั้น มี 3 คนเป็นชาว จ.อุดรธานี คนหนึ่งเป็นชาวบ้านหนองบัวแดง ต.หนองไผ่ อ.หนองหาน และอีก 2 คนเป็นชาวบ้านเดียม ต.เชียงแหว อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี

           ในขณะเดียวกัน เฟซบุ๊ก Anucha Nu ก็ยังได้เผยคลิปขณะที่เขากำลังหลบซ่อนตัวอยู่ในที่พัก แต่กลับมีเสียงกระสุนออกมาเป็นระยะ ๆ โดยไม่ทราบว่ากระสุนดังกล่าวมาจากฝ่ายไหน ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน พร้อมกับที่มีคนมาอวยพรขอให้เขารักษาตัวให้อยู่รอดปลอดภัยจากเหตุการณ์ร้ายด้วย

คนไทยในอิสราเอล

           ก่อนหน้านี้ ไทยพีบีเอส รายงานว่า นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารสนเทศ กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับแจ้งจากสถานทูตฯ ว่า ตอนนี้มีคนไทยเสียชีวิต 12 คน ถูกจับเป็นตัวประกัน 11 คน และได้รับบาดเจ็บ 8 คน ซึ่งกำลังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล โดยที่ในตอนนี้อิสราเอลถือว่าอยู่ในภาวะสงคราม มีการโจมตีด้วยจรวดจากฉนวนกาซ่า และฝ่ายรัฐบาลอิสราเอลก็พยายามเร่งกระชับพื้นที่และช่วยเหลือตัวประกัน โดยผู้ที่ถูกจับกุมไปนั้นมีอย่างน้อย 100 คน เป็นพลเรือนอิสราเอล ฝรั่งเศส เยอรมัน จอร์เจีย ไทย

           อย่างไรก็ตาม ในส่วนรายชื่อของผู้เสียชีวิต ต้องมีการติดต่อและแจ้งญาติก่อน ทางการอิสราเอลยังไม่สามารถยืนยันถึงรายชื่อได้ และกองทัพอิสราเอลได้เริ่มอพยพคนไทยออกจากพื้นที่เสี่ยงภัยไปยังพื้นที่ปลอดภัย ในส่วนการของการเดินทางกลับประเทศไทยนั้น กองทัพอากาศได้อำนวยความสะดวกให้เครื่องบินในภารกิจอพยพ โดยที่มีคนไทย 1,099 คน แสดงความประสงค์ขอกลับไทย และอีก 22 คน ที่แจ้งยังไม่กลับ โดยมีคนไทยในอิสราเอล 30,000 คน และในพื้นที่ฉนวนกาซา 5,000 คน

สงครามอิสราเอล

ภาพจาก MAHMUD HAMS / AFP
Source link

About the author

Thailand News

Leave a Comment

Translate »