In Thailand

ปฏิกิริยาผู้นำโลกต่อเหตุ “ฮามาส” โจมตี “อิสราเอล” รุนแรงที่สุดในรอบหลายปี

ปฏิกิริยาผู้นำโลกต่อเหตุ “ฮามาส” โจมตี “อิสราเอล” รุนแรงที่สุดในรอบหลายปี
Written by Thailand News

หลังจาก “กลุ่มฮามาส (Hamas)” กองกำลังติดอาวุธปาเลสไตน์ โจมตี “อิสราเอล” อย่างรุนแรงนรอบหลายปีเมื่อวันเสาร์ที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการระดมยิงขีปนาวุธนับพันลูกเข้าไปยังพื้นที่ทางตอนใต้ของอิสราเอล การส่งหทารหลายสิบคนเข้าไปโจมตีในหลายเมืองของอิสราเอล ไปจนถึงการสังหารและจับตัวประชาชนในพื้นที่เป็นตัวประกันมากกว่าพันราย ขณะที่ทางการอิสราเอลก็ออกมาประกาศกร้าวว่าจะ “แก้แค้น” เหตุการณ์ในครั้งนี้ และอิสราเอลจะต้องชนะใน “สงคราม” ครั้งนี้

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความกังวลใจให้กับประชาชนทั่วโลก ขณะที่ผู้นำประเทศต่างๆ ก็ได้ออกมาแถลงแสดงท่าทีต่อเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้น Sanook พาไปดูปฏิกิริยาของผู้นำโลกต่อเหตุสู้รบดุเดือดของ “ฮามาส – อิสราเอล” ครั้งล่าสุด

ชาติตะวันตกประณามฮามาส

ประธานาธิบดีโจ ไบแดน แห่งสหรัฐอเมริกา ได้กล่าวประณามการโจมตีอิสราเอลของฮามาสอย่างรุนแรง ระบุว่าเป็นการโจมตีที่ไม่มีสามัญสำนึก พร้อมประกาศสนับสนุนอิสราเอล ยืนหยัดเคียงข้างและให้ความช่วยเหลือที่อิสราเอลต้องการ 

Getty Images

เช่นเดียวกับจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ที่ได้ออกมาโพสต์ข้อความบน X (เอ็กซ์) ระบุว่า แคดานาขอประณามเหตุก่อการร้ายที่เกิดขึ้นกับอิสราเอล ความรุนแรงดังกล่าวเป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้ พร้อมสนับสนุนสิทธิในการป้องกันตัวเอง โดยย้ำว่าชีวิตของพลเรือนต้องได้รับการปกป้อง 

ขณะที่รีชี ซูแน็ก นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เผยว่าตกใจอย่างยิ่งกับเหตุกลุ่มฮามาสโจมตีพลเรือนอิสราเอลในครั้งนี้ พร้อมยืนยันว่าอิสราเอลมีสิทธิ์ที่จะป้องกันตัวเอง

Getty Images

ด้านแอมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ก็ออกมาประณามการกระทำที่รุนแรงของกลุ่มฮามาส พร้อมแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้สูญเสีย เช่นเดียวกับผู้นำของประเทศอื่นๆ ในสหภาพยุโรป ทั้งเยอรมนี อิตาลี เบลเยียม โปแลนด์ และสเปน ที่ต่างก็ออกมาประณามการโจมตีของกลุ่มฮามาสในครั้งนี้ 

โวโลดีมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดีของยูเครน เรียกการโจมตีในครั้งนี้ว่าเป็น “การก่อการร้าย”​ ทั้งประณามการโจมตีของกลุ่มฮามาส และเรียกร้องให้ผู้นำโลกทุกคนออกมาแสดงการสนับสนุนอิสราเอล 

ประเทศในเอเชียร่วมประณาม

ไม่เพียงแต่ผู้นำจากโลกตะวันตกเท่านั้นที่ออกมาแสดงท่าทีต่อเหตุโจมตีของกลุ่มฮามาสในครั้งนี้ ทางการจีนก็ได้ออกมาแสดงความกังวลต่อความตึงเครียดและความรุนแรงที่เกิดขึ้น ระหว่างปาเลสไตน์และอิสราเอล พร้อมเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายหยุดยิงในทันที เพื่อปกป้องพลเรือนและไม่ให้เกิดความเสียหายมากไม่กว่านี้ 

Getty Images

ด้านนเรนทระ โมที นายกรัฐมนตรีของอินเดีย ก็ระบุว่า อินเดียขอยืนเคียงข้างอิสราเอลในช่วงเวลาอันยากลำบากเช่นนี้ พร้อมแสดงความตกใจจากข่าวการโจมตีที่เกิดขึ้น เช่นเดียวกับประเทศญี่ปุ่น ที่ออกมาประณามการโจมตีของกลุ่มฮามาสและกองกำลังติดอาวุธกลุ่มอื่นๆ ของปาเลสไตน์ พร้อมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายยับยั้งชั่งใจเพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น

เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีของไทย ก็ได้ประณามการโจมตีอิสราเอลของกลุ่มฮามาสเช่นกัน โดยระบุว่าเป็นการโจมตีที่ไร้มนุษยธรรม ทำให้ผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตและบาดเจ็บ พร้อมแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อรัฐบาลและประชาชนของอิสราเอล ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรียังได้สั่งการให้กองทัพอากาศอพยพคนไทยออกจากอิสราเอลทันที

ทั้งนี้ มีรายงานว่ามีคนไทยเสียชีวิตจากเหตุความรุนแรงดังกล่าว 12 ราย เป็นการยืนยันจากทางการอิสราเอล 2 ราย และเป็นข้อมูลจากทางนายจ้าง 10 ราย นอกจากนี้ ยังมีคนไทยได้รับบาดเจ็บ 8 คน และถูกกลุ่มฮามาสลักพาตัวอีก 11 คน

ประเทศที่สนับสนุนกลุ่มฮามาส

ขณะที่ผู้นำโลกต่างออกมาประณามการโจมตีที่รุนแรงของกลุ่มฮามาสในครั้งนี้ แต่อิหร่านซึ่งเป็นพันธมิตรของกลุ่มฮามาส ได้ออกมาแสดงความยินดีกับกลุ่มฮามาส พร้อมกล่าวสนับสนุนและยืนหยัดเคียงข้างนักรบปาเลสไตน์ 

Getty Images

ด้านกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ (Hezbollah) ในเลบานอน ก็ได้ออกมาแสดงความยินดีกับกลุ่มฮามาสต่อการโจมตีของในครั้งนี้เช่นกัน ระบุว่าการโจมตีในครั้งนี้เป็นการตอบโต้อิสราเอลที่โจมตีสถานที่ศึกดิ์สิทธิ์ของปาเลสไตน์ พร้อมติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด 

เช่นเดียวกับคูเวตและกาตาร์ ที่แม้จะออกมาแสดงความกังวลต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ก็ระบุว่าเป็นความผิดของอิสราเอลที่ทำให้เกิดการยกระดับความรุนแรงต่อชาวปาเลสไตน์


Source link

About the author

Thailand News

Leave a Comment

Translate »