In Thailand

มิสยูนิเวิร์สสิงคโปร์ คนล่าสุด ประกาศต่อสู้การค้ามนุษย์ ชี้ไทยคือจุดศูนย์กลางอาชญากรรม

มิสยูนิเวิร์สสิงคโปร์ คนล่าสุด ประกาศต่อสู้การค้ามนุษย์ ชี้ไทยคือจุดศูนย์กลางอาชญากรรม
Written by Thailand News

ไทยแลนด์ว้าวุ่น มิสยูนิเวิร์สสิงคโปร์ 2023 ประกาศต่อสู้การค้ามนุษย์ในไทย ชี้ไทยคือจุดศูนย์กลางอาชญากรรม 

เดอะสเตรทไทม์ส รายงานว่า  Miss Universe Singapore 2023 ประกาศจะต่อสู้การค้ามนุษย์ และระบุว่าไทยคือจุดศูนย์กลางของการก่ออาชญากรรมการค้ามนุษย์ สร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกโซเชียล

ปริยังกา แอนนูนเซีย สาวลูกครึ่งสิงคโปร์-อินเดีย วัย 26 ปี ที่เพิ่งได้รับมงกุฎมิสยูนิเวิร์สสิงคโปร์ 2023 เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (16 ก.ย.) จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเมอร์ด็อก สาขากฎหมายธุรกิจและควบคู่ปริญญาสาขาอาชญาวิทยา ประกอบอาชีพนักธุรกิจและเทรนเนอร์ส่วนตัว

โดยก่อนหน้านี้ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เธอได้ออกมาโพสต์แสดงเจตจำนงผ่านอินสตาสแกรมระบุว่า หลังจากสำเร็จการศึกษาสาขาวิชานิติศาสตร์และอาชญวิทยาสองสาขาวิชา เธอได้ตัดสินใจสร้างความเปลี่ยนแปลง ในระบบยุติธรรมของกฎหมาย มุ่งเน้นไปที่ปัญหาการค้ามนุษย์ 

“ประเทศไทยเป็นจุดศูนย์กลางอาชญากรรมการค้ามนุษย์ จนถึงทุกวันนี้ก็ยังมีเหตุเกิดขึ้นมากมาย ด้วยภูมิหลังของฉันที่เคยสืบสวนเรื่องนี้เป็นการส่วนตัว ฉันได้ฝึกฝนทักษะมา 3 ปี และปัจจุบันก็ได้เป็นผู้นำในการสืบสวน รวมถึงภารกิจการช่วยเหลือและเป็นผู้นำในโครงการพาเหยื่อกลับบ้าน” 

ซึ่งหลังจากที่เรื่องดังกล่าวได้กลายเป็นไวรัลไปทั่วโซเชียล ก็มีแฟนๆ นางงาม จำนวนมากได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยบางส่วนเห็นด้วยที่เธออยากจะแก้ปัญหา การค้ามนุษย์ แต่ก็มองว่าเธอไม่ควรเจาะจงที่ประเทศไทยเพียงเท่านั้น เพราะความจริงแล้วยังมีประเทศอื่นๆ อีกหลายประเทศ หรือแม้แต่ประเทศ สิงคโปร์ และ อินเดีย ก็มีปัญหาในเรื่องนี้ไม่น้อยไปกว่าประเทศไทย ดังนั้นการพูดเจาะจงเช่นนี้อาจจะทำให้ประเทศไทยเสียหาย  

ขณะที่อีกด้านคอมเมนต์ว่า สิ่งที่เธอพูดคือเรื่องจริง ทำไมคนไทยทำเป็นรับไม่ได้ เพราะมันเป็นปัญหาที่ควรยอมรับแล้วแก้ไข 

คอมเมนต์ส่วนหนึ่งระบุว่า ต้องแยกเรื่อง ค้ามนุษย์ กับ ค้าประเวณี ออกจากกันก่อน การค้าประเวณีอาจจะเกิดจากความสมัครใจได้ เพราะ Sex Worker ถือเป็นอาชีพหนึ่ง แม้ยังไม่ถูกกฎหมายในไทยก็ตาม แต่การค้ามนุษย์ คือการกระทำในรูปแบบ บังคับ ขู่เข็ญ ริดรอนสิทธิ์ อาจจะไม่ใช่เพื่อกิจการทางเพศอย่างเดียวก็ได้ เพราะการหลอกลวงไปเป็นแรงงาน และกักขังก็เป็น ค้ามนุษย์ ได้เหมือนกัน 

 


Source link

About the author

Thailand News

Leave a Comment

Translate »