In Thailand

หญิงชอบแคะจมูก ป่วยไซนัสอักเสบ ทิ้งไว้ 7 ปี จนต้องผ่าตัด ช็อกพบเชื้อรากว่า 10 ก้อน

หญิงชอบแคะจมูก ป่วยไซนัสอักเสบ ทิ้งไว้ 7 ปี จนต้องผ่าตัด ช็อกพบเชื้อรากว่า 10 ก้อน
Written by Thailand News

           หญิงชอบแคะจมูก ป่วยไซนัสอักเสบถึง 7 ปี ปล่อยไว้ไม่รักษา สุดท้ายต้องผ่าตัด หมออึ้งเจอเชื้อรากว่า 10 ก้อน จากนี้ต้องรักษายาว ๆ

เชื้อราในจมูก

           ในขณะที่หลาย ๆ คนติดนิสัยใช้นิ้วแคะจมูก โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศแห้งจนคันจมูก แต่รู้หรือไม่ว่าการแคะจมูกนั้นอาจมีอันตรายกว่าที่คิด และเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อด้วยเช่นกัน

           ล่าสุด (16 กันยายน 2566) เว็บไซต์ ETtoday มีรายงานกรณีของหญิงนามสกุลค่าน วัย 39 ปี จากเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ประเทศจีน ที่เป็นโรคไซนัสอักเสบเนื่องจากนิสัยชอบใช้นิ้วแคะจมูกอยู่บ่อย ๆ แต่ถึงอย่างนั้นเธอก็ปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รักษานาน 6-7 ปี แม้ว่าจะปวดศีรษะบ่อย ๆ และเคยไปตรวจที่โรงพยาบาล จนผลการเอกซเรย์พบสิ่งผิดปกติบางอย่างในไซนัสฐานสมองของเธอก็ตาม แต่เธอก็ยังไม่กล้าพอที่จะผ่าตัด และปล่อยปัญหาทิ้งไว้แบบนั้น

เชื้อราในจมูก

           อย่างไรตาม ในปีนี้ไม่เพียงแต่อาการไซนัสอักเสบของเธอจะหนักขึ้น เธอยังเริ่มมีอาการปวดศีรษะรุนแรง หน้าบวมตอนนอน จนต้องไปตรวจที่โรงพยาบาลอีกครั้ง และในครั้งนี้แพทย์ก็ได้ขอให้เธอเข้ารับการผ่าตัดทันทีหลังการตรวจเบื้องต้น ก่อนจะพบว่ามีเชื้อรามากกว่า 10 ก้อน อยู่ในไซนัสฐานสมองของผู้ป่วย ซึ่งแพทย์ต้องนำออกมา

           หลังจากผ่าตัดแล้ว ผู้ป่วยหญิงก็สามารถออกจากโรงพยาบาลได้ แต่หลังจากนี้คาดว่าเธอยังต้องใช้เวลาในการรักษาอีกยาวนาน โดยปัจจุบันบริเวณรูจมูกของเธอถูกยัดสำลีไว้ สามารถหายใจได้ผ่านปากเท่านั้น

เชื้อราในจมูก

           ด้าน ดร.อู๋จ้าวกวน ผู้อำนวยการคลินิกโสต ศอ นาสิก เคยออกมาเตือนถึงความเสี่ยงจากพฤติกรรมแคะจมูกไว้ก่อนหน้านี้ โดยยกตัวอย่างเคสของพนักงานทำความสะอาดหญิงวัย 70 ปี ที่มีนิสัยชอบแคะจมูก ทำให้เชื้อแบคทีเรียเข้าไปยังคาเวอร์นัสไซนัส ซึ่งต่อมาไม่เพียงแต่ใบหน้าของเธอจะบวม แต่การมองเห็นยังถูกทำลายไปกว่าครึ่ง

           สำหรับวิธีการนำสิ่งแปลกปลอมออกจากทางจมูกนั้น ดร.อู๋จ้าวกวน อธิบายว่า สามารถใช้ไอน้ำในอ่างทำให้น้ำมูกนุ่มลงแล้วจึงล้าง หรือใช้สำลีพันก้านจุ่มน้ำเกลือยอุ่น ๆ มาเช็ดเบา ๆ แต่วิธีที่ดีกว่านั้นก็คือการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ

เชื้อราในจมูก

ขอบคุณข้อมูลจาก ETtoday
Source link

About the author

Thailand News

Leave a Comment

Translate »