In Thailand

ประโยคเดียว เสียวทั้งสภา ไวรัลใหม่จากทนายแจม คนจนมีสิทธิ์ไหมคะ ถามเศรษฐาปมลาคลอด

Written by Thailand News

           ประโยคเดียว เสียวทั้งสภา ไวรัลใหม่จากการแถลงนโยบายของทนายแจม ศศินันท์ คนจนมีสิทธิ์ไหมคะ ถามเศรษฐาหลังเคยทวีตเรื่องการลาคลอด 5 วันก็กลับมาทำงานได้แล้ว

          วันที่ 13 กันยายน 2566 การแถลงนโยบายของรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน ช่วงหนึ่งได้กลายเป็นไวรัลที่มีคนตั้งชื่อว่า “ประโยคเดียว เสียวทั้งสภา” โดยช่วงนี้เป็นการอภิปรายของทนายแจม ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ สส.ก้าวไกล เขตสายไหม ที่อภิปรายเรื่องสวัสดิการแม่และเด็ก

          จุดที่กลายเป็นไวรัลติดหูคนมากที่สุด คือตอนที่ทนายแจมยกข้อความของนายเศรษฐาที่เคยทวีตเอาไว้ก่อนเลือกตั้งว่า “ท่านเศรษฐาเคยบอกว่า หลังลาคลอด 5 วันก็กลับมาทำงานได้แล้ว แต่ขนาดท่านป่วยตอนหาเสียง ท่านยังรักษาตัวตั้ง 11 วันเลยนะคะ ดิฉันหวังว่าท่านจะไม่เอาแนวคิดนี้มาใช้ในการบริหารประเทศ กำหนดนโยบาย”

          กระทั่งเข้าสู่จุดพีคที่สุดของประโยค “คนจนก็มีหัวใจนะคะท่าน คนจนมีสิทธิ์ไหมคะ คนจนมีสิทธิ์ไหมคะ (เน้นเสียง) เกิดมารัฐก็ตีตรามาแล้วว่าเด็กคนนี้อยู่ในครอบครัวยากจน สวัสดิการต้องพิสูจน์ความยากจนทุกรูปแบบ จะทำให้คนไทยมีเกียรติ มีศักดิ์ศรี พร้อม ๆ กับคนอื่นได้ยังไง (พูดเร็วทำนองแรป)”
          ทั้งนี้ เพลงที่ฮิตติดหูคนไทยจนกลายเป็นไวรัลมีทั้งกระแสบวกและกระแสลบ คือเพลง คนจนก็มีหัวใจ ซึ่งเดือนเพ็ญ เด่นดวง ร้องไว้เมื่อ 28 ปีที่แล้ว แต่เพิ่งมาดังสุด ๆ ในช่วงนี้ ดังนั้น พอทนายแจมอภิปรายโดยการเอาเพลงนี้เข้ามาโยง ยิ่งทำให้คนชอบใจ บางคนก็หลุดขำออกมาแบบไม่รู้ตัว

สาระสำคัญอื่น ๆ ของการอภิปราย

          ส่วนสาระสำคัญในรายละเอียดอื่น ๆ ของการอภิปราย ทนายแจมชี้ว่า ปัญหานี้ก็หนักพอ ๆ กับปัญหาเศรษฐกิจ นั่นคือ ปัญหาอัตราเด็กเกิดใหม่ที่ต่ำลง จากเดิมที่มีอัตราเกิดมากกว่า 1 ล้าน ตอนนี้เหลืออยู่ประมาณ 5 แสน และในปีนี้ก็มีโอกาสที่จะต่ำกว่า 5 แสนก็เป็นได้ ทำให้สัดส่วนแรงงานที่ออกจากระบบกับเข้าระบบไม่สัมพันธ์กัน จนกลายเป็นวิกฤตขาดแคลนแรงงานตามมา ศักยภาพทางเศรษฐกิจจะลดลง
          การสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว เริ่มต้นจากการที่ให้ผู้หญิงลาคลอดได้ถึง 6 เดือน เพื่อใช้เวลาอยู่กับลูกตามสถิติที่วิจัยทางวิทยาศาสตร์ได้ระบุเอาไว้ เพราะช่วงเวลา 6 เดือนแรกที่ลูกได้อยู่กับแม่ จะสามารถบ่มเพาะเด็กให้เชื่อมต่อกันกับแม่ได้ ส่วนพ่อนั้น ก็ควรมีสิทธิลาเลี้ยงดูลูก เพื่อเพิ่มความแน่นแฟ้นในครอบครัว เพราะปัญหาสังคมที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ส่วนใหญ่นั้นก็มีต้นเหตุมาจากปัญหาครอบครัวด้วย ควรยกเลิกบทบาท พ่อหาเลี้ยงครอบครัว แม่คือคนเลี้ยงดูลูก มันไม่ได้ผูกติดกับเพศอีกต่อไป

          สภาพปัจจุบันของประเทศไทย ยังคงลาคลอดได้ 3 เดือน การที่จะให้นมลูกนานกว่านั้นเป็นภาระที่หนัก เพราะต้องหาห้องปั๊มนม พกเครื่องปั๊มนม ทั้งที่สิ่งเหล่านี้ควรเป็นรัฐสวัสดิการให้ประชาชน

          ส่วนใน เฟซบุ๊ก ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ – ทนายแจม – Sasinan Thamnithinan ของทนายแจม ก็มีคนเข้ามาคอมเมนต์แซวกันว่า “คนจนมีสิทธิ์ไหมคะ” กันเพียบ ตอบสนองกับไวรัลเพลงดังอยู่ในขณะนี้

ทนายแจม สส. พรรคก้าวไกล
ทนายแจม สส. พรรคก้าวไกล
Source link

About the author

Thailand News

Leave a Comment

Translate »