In Thailand

เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัย เคาะกระหม่อม “เศรษฐา” อวยชัย ขอให้บริหารประเทศให้ดี

Written by Thailand News

เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัย เคาะกระหม่อม เศรษฐา อวยชัย ขอให้บริหารประเทศให้ดี ขณะเจ้าตัวก้มกราบรับพร ด้านชาวบ้านผูกผ้าขาวม้าให้แน่นๆขออยู่นานๆ ก่อนเดินตลาดผ้านาข่าทิ้งท้ายทริป ซื้อ ผ้ายกดอกสุรินทร์

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และคณะเดินทางต่อมายังวัดโพธิ์ชัย จ.หนองคายเพื่อเข้าสักการหลวงพ่อพระใส วัดโพธิ์ชัย หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อบ้านหลวงพ่อพระใส ซึ่งเป็นอารามหลวง โดยทันทีที่นายเศรษฐา ได้เดินมาถึงอุโบสถได้มีชาวบ้านเข้ามาขอถ่ายรูป พร้อมนำผ้าขาวม้ามาผูกที่เอว

และกล่าวว่า ต้องผูกแน่นๆจะได้อยู่นานๆ พวกเรารอมานานแล้ว นายกรัฐมนตรีต้องอยู่นานๆ จากนั้นนายเศรษฐา ได้เข้ากราบสักการะพระพุทธรูปหลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปสำคัญคู่เมืองหนองคาย และนมัสการ พระเทพวชิรคุณ (รศ.ดร.พิศิษฐ์ สุวีโร) เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัย พร้อมทั้งรับพรจากเจ้าอาวาสที่ระบุว่า ได้ติดตามพวกท่านทั้งหมด รู้จักชื่อรัฐมนตรีทุกคน ขอให้ช่วยกันบริหารประเทศให้ดี จากนั้นนายเศรษฐา ได้ก้มกราบรับน้ำมนต์จากเจ้าอาวาส โดยเจ้าอาวาสได้ใช้ตอกพรมน้ำมนต์แตะไปที่ศีรษะของนายกรัฐมนตรี

ก่อนที่เวลา 15.00 น. นายเศรษฐา และคณะได้เดินทางมาที่ตลาดผ้าบ้านนาข่า ซึ่งเป็นการร่วมกลุ่มทอผ้าของชาวบ้าน จนมีการบริหารกันในรูปแบบธุรกิจ โดยเฉพาะการขายผ้าไหมลายขิด และผ้าฝ่ายย้อมคราม รวมถึงการประยุคตัดเย็บตามเอกลักษณ์ของผ้าชาวอีสานด้วยงานแฮนเมดทั้งสิ้น ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากพ่อค่าแม่ขายในพื้นที่เข้ามาขอถ่ายรูปกันอย่างคึกคัก

ทั้งนี้นายเศรษฐา กล่าวว่า อยากได้ผ้าไทยไปทำชุดสำหรับใส่ประชุมคณะรัฐมนตรี แต่เดินจนสุดซอยแล้วยังไม่ได้สิ่งที่ถูกใจ แต่เห็นผ้าสีเหลือง ซึ่งเป็นผ้ายกดอกสุรินทร์ จึงได้อุดหนุนแม่ค้า 1 ผืนบาท อย่างไรก็ตามในช่วงก่อนเดินทางกลับนายเศรษฐาได้ถ่ายรูปที่จุดถ่ายรูปที่ระลึกของตลาดผ้านาข่า พร้อมกับ กล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับสินค้า OTOP แต่เข้าใจว่าตอนนี้มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายที่สูง แต่ขอยืนยันว่าในการประชุมครม. นัดแรกจะลดค่าไฟฟ้า และค่าน้ำมัน เพื่อเป็นการบรรเทาทุกข์เบื้องต้น ส่วนปัญหาหนี้สินก็จะดูแลด้วย จากนั้นนายกรัฐมนตรีและคณะได้เดินทางต่อไปยังสนามบินนานาชาติจังหวัดอุดรธานีเพื่อเดินทางกลับกรุงเทพมหานคร


Source link

About the author

Thailand News

Leave a Comment

Translate »