In Thailand

ดราม่า ภาพประชาชนนั่งคุกเข่า รอรับบัตรคิวต่อใบขับขี่ ซัด แค่เก้าอี้ตัวเดียวยังหาไม่ได้

ดราม่า ภาพประชาชนนั่งคุกเข่า รอรับบัตรคิวต่อใบขับขี่ ซัด แค่เก้าอี้ตัวเดียวยังหาไม่ได้
Written by Thailand News

          โซเชียลดราม่า ภาพประชาชนนั่งคุกเข่า รอรับบัตรคิวต่อใบขับขี่ ซัด ประเทศเรามีระบบราชการ ระบบการศึกษา บ่มเพาะแบบไหนถึงได้เฉย ๆ กับเรื่องแบบนี้ แค่เก้าอี้ตัวเดียวยังหาไม่ได้ !

นั่งคุกเข่ารับบัตรคิวต่อใบขับขี่

          เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2566 ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพประชาชนนั่งคุกเข่า ติดต่อรับบัตรคิวบริเวณจุดคัดกรองทำใบขับขี่ ที่สำนักงานแห่งหนึ่ง เนื่องจากโต๊ะของเจ้าหน้าที่มีขนาดไม่สูงมากและทำที่กั้นไว้ จึงทำให้คนที่เข้ามาใช้บริการต้องคุกเข่าเข้าไปคุย ทำเอาโซเชียลเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์กันจำนวนมาก

          โดยผู้โพสต์ระบุว่า เมื่อวานไปต่อใบขับขี่ตรงจุดคัดกรอง เจ้าหน้าที่ทำโต๊ะต่ำ ๆ คนที่เข้าไปติดต่อขอคิวส่วนใหญ่ก็ก้มคุย แต่บางคนก็นั่งแบบนี้เลย จนมีคนแซวว่า ต้องคุกเข่าแล้วจะได้คิวเร็วขึ้น ถ้ายืนค้ำหัวไปอยู่คิวท้าย ๆ ส่วนตัวหากเป็นตนจะเปลี่ยนโต๊ะให้เหมาะสมกว่านี้ ทำงานต่อได้ยังไง มีคนมาคุกเข่ารับคิวแบบนี้

          “ประเทศเรามันมีระบบราชการ และระบบการศึกษา การบ่มเพาะแบบไหน เราถึงได้เฉย ๆ กับเรื่องแบบนี้ได้ มันต้องเป็นระบบที่ทำให้คนคุ้นเคยกับการกดต่ำกันเองแบบมาก ๆ เลย เราจะสร้างสังคมที่ดี คนมีสิทธิ์ ศักดิ์ศรีได้ไง ถ้าเผด็จการยังคุมระบบราชการ ระบบการศึกษา สอนให้คนเชื่อง คุ้นเคยกับอำนาจนิยม การหมอบคลาน จนคุกเข่าได้แบบนี้”

นั่งคุกเข่ารับบัตรคิวต่อใบขับขี่

          ขณะเดียวกัน ผู้โพสต์ยังเข้ามาอธิบายเพิ่มว่า เรื่องเก้าอี้ตนพอเข้าใจว่ามันเป็นการรับคิว เจ้าหน้าที่ก็คงไม่อยากให้นั่งนาน แต่การให้ใครมาคุกเข่าแบบนี้ มันต้องรู้สึกอะไรบ้างก็ควรปรับปรุง อย่างเช่น ความสูงของโต๊ะ ช่องในการยื่นเอกสาร เพราะตั้งแต่วันแรกที่ตนไปรับบัตรคิวเพื่อมาถ่ายรูป จนถึงวันที่ไปรับใบขับขี่ก็ผ่านไปประมาณ 2 สัปดาห์แล้ว ก็ไม่เห็นเจ้าหน้าที่จะเปลี่ยนแปลงอะไร

          ทั้งนี้ ตนก็อยากให้ความยุติธรรมกับคนทำงานด้วย เจ้าหน้าที่ทำงานโอเค อธิบายเรื่องคิวกับคนหลายร้อยในแต่ละวัน ก็คงเหนื่อยมาก แต่ก็พูดจาดี ข้าราชการชั้นปฏิบัติงานที่มีใจรักบริการก็ต้องชื่นชม แต่ที่ตนโฟกัส คือการคุกเข่าคุยกับเจ้าหน้าที่ ถ้าเป็นผู้บริหารหน่วยงานราชการ จะปล่อยผ่านเรื่องแบบนี้หรือไม่

          งานนี้ชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็น บางส่วนไม่พอใจกับภาพคุกเข่า แค่เก้าอี้ตัวเดียวทำไมยังหาไม่ได้ เจตนาหรือไม่ ดูที่การกระทำ หากเป็นเฉพาะกิจเนื่องจากสถานที่ไม่สามารถอำนวยความสะดวกให้ประชาชนได้ก็ไม่ควรจะเกินวัน แต่ถ้าเป็นการถาวรถือว่าแย่มาก

          นอกจากนี้ มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นอีกมุม ระบุว่า จุดนี้เป็นเหมือนประชาสัมพันธ์ ทุกคนที่มาติดต่อที่ขนส่งแห่งนี้ ส่วนใหญ่จะต้องมาถามรายละเอียดตรงนี้ก่อนเข้าไปด้านในอาคาร ซึ่งตอนยืนคุยกับเจ้าหน้าที่ ที่โต๊ะมันมีฉากกั้น เวลาถาม-ตอบกับเจ้าหน้าที่จะไม่ค่อยได้ยินว่าเจ้าหน้าที่พูดอะไรบ้าง เพราะเสียงด้านนอกจะดัง

          ทำให้บางคนต้องก้มลงมาคุยกับเจ้าหน้าที่ตรงช่องด้านล่าง และถ้าต้องคุยไปด้วย ดูรายละเอียดในเอกสารไปด้วย บางคนก็รู้สึกเมื่อย จึงนั่งยอง ๆ หรือคุกเข่าตามที่ปรากฏในภาพนั่นเอง

นั่งคุกเข่ารับบัตรคิวต่อใบขับขี่

นั่งคุกเข่ารับบัตรคิวต่อใบขับขี่
Source link

About the author

Thailand News

Leave a Comment

Translate »