In Thailand

มงลงไทยแลนด์ “ต้มข่าไก่” คว้าอันดับ 1 ซุปไก่อร่อยที่สุดในโลก ปี 2023

Written by Thailand News

มงลงไทยแลนด์ “ต้มข่าไก่” คว้าอันดับ 1 ซุปไก่อร่อยที่สุดในโลก ปี 2023 ตัดสินจากคะแนนรีวิว จากนักรีวิวอาหารทั่วโลก 

วันนี้ (6 ก.ย.66) ทาง TasteAtlas เว็บไซต์ด้านอาหารระดับโลก ที่รวบรวมร้านอาหาร สูตรอาหาร เมนู วัตถุดิบท้องถิ่นจากทั่วโลก รวมถึงรีวิวจากนักวิจารณ์อาหารทั่วโลก ได้จัดอันดับ 10 อันดับ “ซุปไก่อร่อยที่สุดในโลก 2023” เพื่อส่งเสริมอาหารท้องถิ่นชั้นเลิศ ปลูกฝังความภาคภูมิใจในอาหารแบบดั้งเดิม และกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับอาหาร โดยตัดสินจากคะแนนรีวิวจากนักรีวิวอาหารทั่วโลก ได้ดังนี้ 

อันดับ 1 ต้มข่าไก่ (Tom kha gai, THAILAND) 

อาหารประจำชาติไทย มีที่มาจากภาคเหนือ ประกอบด้วยกะทิ ไก่ชิ้น ข่า ตะไคร้ กระเทียม พริก ใบมะกรูด น้ำปลา และเห็ดหอม รสชาติเผ็ดร้อน ฉุน เปรี้ยวเล็กน้อย ทั้งนี้ ต้มข่าไก่ ยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง และมีสรรพคุณทางยาที่ดี เช่น ช่วยบรรเทาระบบทางเดินอาหารอีกด้วยค่ะ 

อันดับ 2 Ciorba Radauteana, ROMANIA 

เป็นซุปโรมาเนียแบบดั้งเดิม ทำจากไก่ หัวหอม พริกแดงหวาน เซเลอรี่ แครอท น้ำมะนาว กระเทียม ผักชีฝรั่ง และซาวครีม เคี่ยวส่วนผสมด้วยไฟปานกลางจนเนื้อและผักนุ่ม ซึ่งเมนูนี้สามารถแก้อาการเมาค้าง และมีคุณสมบัติในการรักษาโรคหวัดด้วยนะ 

อันดับ 3 Zeama, MOLDOVA 

เป็นซุปมอลโดวาแบบดั้งเดิม ประกอบด้วย ไก่ แครอท หัวหอม พริกหวาน ต้นหอม มะเขือเทศ และมันฝรั่ง และปรุงรสด้วยพริกไทย เกลือ ผักชีฝรั่ง ใบคื่นฉ่าย มีรสเปรี้ยว สามารถแก้อาการเมาค้างได้ 

อันดับ 4 Chorba beïda, ALGERIA 

เป็นซุปไก่ขาวแอลจีเรีย ประกอบด้วย ไก่ หัวหอม แครอท คื่นฉ่าย กระเทียม เนย อบเชย ถั่วชิกพี และเครื่องปรุงรส โดยชิ้นไก่จะถูกทำให้เป็นสีน้ำตาลก่อน และผักจะสุกจนนิ่ม เมื่อใกล้เสร็จจะใส่ไข่แดง น้ำมะนาว ผักชีฝรั่งหรือผักชีลงในซุป เสิร์ฟพร้อมขนมปังกรอบ 

อันดับ 5 Supă (de pui) cu tăieței, ROMANIA 

เป็นซุปไก่ของโรมาเนีย ที่ทำจากน้ำสต๊อกไก่ เส้นบะหมี่ ซึ่งเนื้อไก่ที่ใช้ทำน้ำสต๊อกสามารถเก็บไว้ทำอาหารจานอื่น หรือหั่นเป็นชิ้นแล้วเติมลงในซุปได้อีกด้วย 

อันดับ 6 Bela čorba, SERBIA 

เป็นซุปแบบดั้งเดิมที่ได้รับความนิยมในประเทศเซอร์เบีย ทำจากเนื้ออกไก่ (เรียกในท้องถิ่นว่าเบโลเมโซ ) ไข่ มันฝรั่ง หัวหอม แป้ง แครอท ผักชีฝรั่ง และเครื่องปรุงรส บางสูตรยังรวมครีมเปรี้ยวที่ใส่ลงในจานตอนเสิร์ฟด้วย 

อันดับ 7 Sopa de gallina india, EL SALVADOR 

เป็นซุปของประเทศอินเดีย ส่วนผสมหลักในซุปหรือน้ำซุปเอลซัลวาดอร์แบบดั้งเดิมนี้ คือไก่เลี้ยงแบบปล่อยตามธรรมชาติที่เรียกว่า “แกลลินาอินเดีย” ประกอบด้วยผักสับ กระเทียม สมุนไพร เครื่องเทศ และเครื่องปรุงรสต่างๆ 

อันดับ 8 Inchicapi , PERU 

เป็นซุปครีมของชาวเปรู ที่ใช้เนื้อไก่ ข้าวโพดบด ถั่วลิสง น้ำมัน มันสำปะหลัง และกระเทียมเป็นส่วนผสมหลัก มีต้นกำเนิดมาจากพื้นที่ป่าในเปรู ซึ่งก่อนเสิร์ฟมักจะโรยหน้าด้วยผักชีสับ 

อันดับ 9 Rosół z kury, POLAND 

เป็นน้ำซุปไก่แบบดั้งเดิมของโปแลนด์ โดยปกติแล้วจะปรุงด้วยเนื้อติดกระดูก รากผักหั่น และเส้นต่างๆ ซึ่งเป็นสูตรที่สืบทอดกันมารุ่นสู่รุ่น มักจะเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยในโอกาสพิเศษต่างๆ  

อันดับ 10 Chikhirtma, GEORGIA 

เป็นซุปสไตล์จอร์เจียน ประกอบด้วยชิ้นไก่ หัวหอม ไข่ แป้ง น้ำส้มสายชู น้ำ และเครื่องปรุงรส เช่น เกลือ ใบกระวาน และผักชี มีรสเปรี้ยวเล็กน้อยและมีเนื้อครีมข้น ซึ่งเชื่อกันว่าสามารถรักษาอาการเมาค้างได้ดี  


Source link

About the author

Thailand News

Leave a Comment

Translate »