In Thailand

คนไทยไม่ได้กินของดี! ทุเรียนน้ำแร่เกรด AAA จำนวน 2,000 กว่าตันตัดส่งจีน รสชาติดีหวานมัน

Written by Thailand News

ทุเรียน อ.พบพระ จ.ตาก โกอินเตอร์ ตัด คัด ส่งออกจีน โดย.ตรง ประเดิมเที่ยวแรก ทั้งนี้ กระแสบริโภคทุเรียน ในประเทศจีน เป็นที่นิยม อย่างแพร่หลายโดยทุเรียนน้ำแร่พบพระ ถือว่าเป็นทุเรียนน้องใหม่ที่ มีรสชาติโดดเด่น รสชาติดี หวานมัน เป็นที่ ถูกอกถูกใจของ ชาวจีน สามารถทำตลาด เนื่องจากผู้บริโภคมีความต้องการสูง

นายเอกธวัช ปฏิผล กล่าวว่าตนเป็นพ่อค้ารับซื้อทุเรียน บ้านเดิมอยู่ที่จังหวัดจันทบุรีมาซื้อทุเรียนที่อำเภอพบพระ 8-9 ปีแล้วตนเองมีล้งซื้อทุเรียนอยู่ที่จังหวัดจันทบุรี จังหวัดชุมพรและที่อำเภอพบพระโดยที่ผ่านมา เมื่อ8-9ปี ซื้อทุเรียน อ.พบพระ จะต้องส่งไปคัดเกรด ที่ล้งชุมพร และจันทบุรี

ปีนี้ทุเรียนในพื้นที่อำเภอพบพระเริ่มออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมากจึงปักหลักสร้างโรงคัดแยกทุเรียนมาตรฐานส่งออก อยู่ในพื้นที่อำเภอพบพระเพื่อลดต้นทุนระยะเวลาในการขนส่งให้ทันกับความต้องการของ ผู้บริโภคในประเทศจีน สามารถลดระยะเวลาในการเดินทาง ขนส่งได้ 2-4 วัน เพราะจากเดิม ต้องไปรวม ที่โรงคัดแยก ในพื้นที่ จังหวัดทางภาคใต้และภาคตะวันออก 

วันนี้เป็น เป็นปีแรก และ วันแรก เป็นตู้แรก ที่ตนเอง ทำการซื้อทุเรียนที่พบพระนำมาคัดเกรด ส่งขึ้นตู้ที่อำเภอพบพระ และส่งออกที่ด่านเชียงของจังหวัดเชียงราย สู่ประเทศจีนคาดว่าปีนี้ล้งของตนเองส่งออกประเทศจีน ประมาณ 2,000 กว่าตันซึ่งไม่รวมกับ แผงและล้งคนอื่นที่มารับซื้อ

ทุเรียนอำเภอพบพระภาพรวมๆแล้ว ตนเองคิดว่า ทุเรียนอำเภอพบพระ ออกสู่ ตลาด ประมาณ 400-500 ตันและคาดว่าในปีหน้า ทุเรียนพื้นที่อำเภอพบพระ จะออกผลผลิตสู่ตลาด กว่า 10,000 ตัน

นายอำนาจ คงประเสริฐเจ้าของสวนทุเรียน หมอนทองไร่กาญจนศักดิ์ บ้านห้วยนกแล ตำบลช่องแคบ อำเภอพบพระ จังหวัดตากวันนี้ได้ตัดทุเรียนส่งล้งเพื่อส่งออกไปประเทศจีน ทุเรียนสวนของตนเองมีทั้งหมด 300 กว่าไร่ เป็นทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ปลูกมาแล้ว 7 ปี ในส่วนของราคาปีนี้ก็ถือว่าราคาพอใช้ได้

นางสาวชวิศา สุริยาเกษตรอำเภอพบพระกล่าวว่าปีการผลิต 2566 ทุเรียนอำเภอพบพระ มีพื้นที่ปลูก เกษตรกรที่มามาลงทะเบียนเกษตรมากกว่า 3,500 ไร่ เกษตรกรผู้ปลูก 230 ราย พื้นที่ที่ให้ผลผลิตแล้ว ประมาณ 1500 ไร่ ผลผลิตที่คาดว่าจะออกสู่ตลาดปี 2566 มากกว่า 1,200 ตัน สร้างรายได้จากการขายผลผลิต มากกว่า 140 ล้านบาททาง

ด้าน นายสัญญา เพชรเศษ นายอำเภอพบพระกล่าวว่าทุเรียนในพื้นที่อำเภอพบพระ เริ่มออกผลผลิตในช่วงเดือนนี้จะออกทีหลัง ช้ากว่า แถวภาคตะวันออกและภาคใต้ ราคาค่อนข้างจะดี ทุเรียน อำเภอพบพระมีรสชาติดี เป็นที่นิยม ของนักชิม และพ่อค้า

ถ้าพัฒนาตรงกับความต้องการและมาตรฐานในการส่งออก จะเพิ่มมูลค่าราคาจะสูงขึ้นนอกจากสร้างรายได้ให้กับพี่น้องประชาชนแล้ว ยังเป็นแหล่งท่อง เที่ยว เชิงเกษตร อีกด้วยนับได้ว่า ทุเรียนอำเภอพบพระ เป็นที่ต้องการของ ผู้บริโภค ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ด้วยที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ของอำเภอพบพระเป็นที่สูง โครงสร้างดินดี อากาศดี มีสายน้ำแร่ไหลผ่าน ส่งผลให้ทุเรียนในเขตอำเภอพบพระ หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่าทุเรียนน้ำแร่ เป็นทุเรียนที่มีคุณลักษณะพิเศษ กลิ่นไม่แรง เนื้อฟู ผลโต เมล็ดเล็กลีบ เนื้อเนียนละเอียด นุ่มละมุน รสชาติหวานมัน เนื่องจากเปอร์เซ็นต์แป้งสูง


Source link

About the author

Thailand News

Leave a Comment

Translate »