In Thailand

ไข่ผำ พืชจิ๋วมหัศจรรย์ 14 วัน ตักขาย สร้างรายได้เกินหมื่นบาทต่อเดือน

Written by Thailand News

วันที่ 1 กันยายน 2566 นางบุษบา ม้วนสูงเนิน อายุ 48 ปี เกษตรกรบ้านปรางค์ หมู่ที่ 11 ตำบลหินดาด อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา ได้หันมาทดลองเพาะเลี้ยงไข่ผำ เป็นอาชีพเสริม ที่เกิดจากการต่อยอด มาจากการทำเกษตรผสมผสาน บนพื้นที่ 4 ไร่ เน้นทำแบบอินทรีย์ จึงทำให้เกิดไข่ผำ หรือที่เรียกว่าสาหร่ายน้ำจืด

ซึ่งไข่ผำจะพบได้ในพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสานเป็นส่วนมาก ในแถบภาคกลางยังมีไม่มาก และแทบยังไม่มีคนรู้จัก รวมถึงที่สวนในตอนแรกก็ยังไม่รู้จักเหมือนกันว่าไข่ผำคืออะไร หรือมีประโยชน์อย่างไร เพราะไข่ผำ เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ

ทำให้ตนเองปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่า นำเอาไข่ผำ มาทดลองปรุงอาหารกิน ปรากฏว่า ไข่ผำ มีรสชาติอร่อยมาก คล้ายๆ กินไข่ปลา มีคุณค่าสารอาหารที่ให้โปรตีนสูงและมีสารต้านอนุมูลอิสระ ตนเองจึงนำไข่ผำไปขาย ที่ตลาดในราคา กิโลกรัมละ 35-40 บาท ปรากฏว่าขายดีมาก เฉลี่ยเดือนละกว่า 15,000-20,000 บาท

ซึ่งไม่ต้องลงทุนอะไรเลย เพราะว่าการเพาะเลี้ยงไข่ผำ ใช้เวลาในการเพาะเลี้ยงเพียง 2 สัปดาห์ ปล่อยเลี้ยงไว้ในสระตามธรรมชาติ ก็สามารถเก็บผลผลิตขายได้ สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สร้างมูลค่าเพิ่มได้หลากหลาย

ไข่ผำ เป็นพืชน้ำ ลักษณะเป็นสีเขียวขนาดเล็กคล้ายไข่ปลา กระจายคลุมเหนือผิวน้ำเป็นแพ มีขึ้นอยู่ตามแหล่งน้ำที่เป็นน้ำนิ่ง เช่น บึง และหนองน้ำธรรมชาติทั่วไป โดยปกติจะมีมากในแหล่งน้ำธรรมชาติที่ไม่มีน้ำไหลเวียน เวลาเก็บไข่น้ำ ต้องใช้สวิงช้อนขึ้นมา แล้วล้างให้สะอาดก่อนจะนำไปปรุงทำอาหาร

ไข่ผำ เป็นพืชผักพื้นบ้านที่ชาวบ้านนิยมนำไปประกอบอาหารกันมานานตั้งแต่สมัยโบราณ เช่น แกง หรือผัด บางทีก็ใส่เป็นส่วนประกอบ 

ไข่ผำ เป็นพืชน้ำที่มีขนาดเล็กมาก คล้ายตะไคร่น้ำ รูปร่างเป็นเม็ดกลมเล็กๆ ขณะนี้ กำลังเป็นที่ต้องการของตลาด ทำให้ตนเองมีรายได้จากการเพาะเลี้ยงไข่ผำขาย เป็นกอบ เป็นกำ เลยทีเดียว


Source link

About the author

Thailand News

Leave a Comment

Translate »