In Thailand

ยังไม่ทันได้สู้! สมัครสอบ #ใบประกอบวิชาชีพครู เว็บล่มตั้งแต่เริ่ม ไม่กี่นาทีเต็มทุกที่นั่ง

Written by Thailand News

โซเชียลเดือด สมัครสอบ #ใบประกอบวิชาชีพครู ชาวเน็ตโอดกันตรึม แพงแถมกดไม่ทัน บางคนต้องไปสอบข้ามจังหวัด ชาวเน็ตงง สำรวจจำนวนก่อนเปิดหรือยัง?!

จากกรณีเมื่อวานนี้ (3 ก.ย.) สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา ประกาศเรื่องการเข้ารับการทดสอบ และประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ด้านความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ ตามมาตรฐานวิชาชีพครู รายวิชาครู ครั้งที่ 1 ประจำปี 2566 โดยเปิดรับสมัครผ่านระบบออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 4–22 กันยายน 2566 ที่เว็บไซต์ของสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา

อย่างไรก็ดี ตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ (4 ก.ย.) ซึ่งถือเป็นวันแรกในการเปิดรับสมัครสอบใบประกอบวิชาชีพครู กลับเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในโลกออนไลน์ จากแฮชแท็ก #ใบประกอบวิชาชีพครู ที่พุ่งติดเทรนด์อันดับ 2 พบว่าหลังจากเปิดรับสมัครเพียงไม่นาน ทุกสนามสอบก็เต็มทุกที่นั่ง และบางคนถึงกับบอกว่า ระบบล่มมาตั้งแต่เมื่อคืนแล้วด้วย

“คนจะสอบมีเป็นแสน แต่รับสมัครหลักหมื่น สนามสอบก็ไม่ได้ทั่วถึงทุกคน ค่าสมัครสอบก็แพง”

“อยากได้ประชากรครูที่มีคุณภาพ แต่ระบบเองที่ยังไม่มีคุณภาพเอาซะเลย #ใบประกอบวิชาชีพครู น้องๆเขาไม่ควรจะต้องมาแย่งกันลงที่นั่งเพื่อสอบ”

“แล้วคนที่อุส่าอ่านหนังสือเตรียมตัวมาอย่างดีเพื่อจะสอบแต่ไม่ทันสมัครก็เต็มนี่เขาจะคิดยังไงเสียความรู้สึก”

“กดบัตรคอนยังได้สู้ อันนี้อะไรยังไม่ทันได้ทำอะไรเลยด้วยซ้ำ ประกาศสอบแบบใด เปิด4-22 แต่หมดตั้งแต่4 คนไม่รู้คือคนไม่ผิด คนผิดคือระบบ จบ อย่ามาด่ากันเองเพราะทุกคนอยากสอบทั้งนั้น”

“ทุกคนควรได้สอบ ไม่ใช่มาจำกัดที่แบบนี้”

“แล้วสอบนี้อย่างน้อยคงไม่สอบผ่านครั้งแรกแน่มันต้องมีครั้งที่ 2 3 อีกค่าใช้จ่ายค่านี้บานเลยนอกจากจะมาเสียค่าสมัครแล้วยังต้องเสียเงินค่าเดินทาง ค่าที่พัก ค่ากิน ในการเดินทางไปสอบสถานที่อื่นอีก เห็นใจกันบ้างเถอะค่ะ ที่บ้านไม่ได้ผลิตเงินใช้เองได้เด้อ ฝากให้คิดค่ะ”

ในขณะที่บางคนระบุว่า ฉันผู้ไม่ได้จบครูเข้ามาแท็กนี้แล้วงง งวยมากว่าเขาไม่ได้บังคับสอบทุกคนหรอทำไมต้องให้นักศึกษาเอกครูที่จบแล้วมาแย่งกันลงทะเบียน เพราะรุ่นพ่อกับรุ่นแม่เราสอบกันทุกคนทางมหาลัยบังคับ  ทำไมมันเปลี่ยนมาขนาดนี้เวอร์


Source link

About the author

Thailand News

Leave a Comment

Translate »