In Thailand

ชายโดนเปลือกกุ้งทิ่มนิ้ว แผลนิดเดียวเลยไม่ใส่ใจ สุดช็อกผ่านไป 3 วันเสียชีวิต

Written by Thailand News

ชายโดนเปลือกกุ้งทิ่มนิ้ว ขณะล้างทำความสะอาด แผลไม่ลึก ไม่เจ็บเลยไม่ใส่ใจ ผ่านไป 3 วันเสียชีวิตสลด

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ชายคนหนึ่งถูกกุ้งเครย์ฟิชทิ่มนิ้วขณะล้างทำความสะอาด แต่วันรุ่งขึ้นนิ้วของชายคนนี้บวมเป็นสีดำม่วง ก่อนเสียชีวิตด้วยภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดเพียง 3 วันต่อมา

ตามรายงานระบุว่า นายเซิน วัย 52 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ในชนบทเสี่ยวซาน หางโจว เจ้อเจียง ประเทศจีน เลี้ยงกุ้งเครย์ฟิชใกล้บ้านของเขา ในวันเกิดเหตุ นายเซินกำลังทำความสะอาดกุ้ง นิ้วของเขาถูกส่วนที่แหลมคมของเปลือกกุ้งทิ่มโดยไม่ตั้งใจ แต่เป็นแผลไม่ลึกและมีเลือดออกเพียงเล็กน้อย อีกทั้งไม่ได้รู้สึกเจ็บปวดมากนัก เขาจึงไม่ได้ใส่ใจมัน และครอบครัวก็ไม่ได้พาไปรักษา

หนึ่งวันต่อมา บาดแผลของนายเซินเริ่มมีอาการบวมและเจ็บปวด จากนั้นนิ้วของเขาก็มีสีดำม่วง ในช่วงกลางคืนมีไข้, หนาวสั่น, อาเจียน และแขนซ้ายมีอาการบวม  เมื่อโทรหาลูกชายเพื่อเล่าอาการ นายเซินก็หมดสติและล้มลงกับพื้น

หลังจากถูกส่งตัวไปโรงพยาบาล แพทย์ชี้ให้เห็นว่าไม่เพียงแค่นิ้วหัวแม่มือซ้าย แต่ผิวหนังของแขนซ้ายของเขายังเป็นสีดำและมีแผลพุพองสีดำปรากฏขึ้น

ดร.หลู่ หยวนเฉียง ผู้อำนวยการแผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาลแห่งแรกของมหาวิทยาลัยเจ้อเจียง กล่าวว่า นายเซินมีโรคประจำตัว คือความดันโลหิตสูง เบาหวาน และโรคไตเรื้อรัง รวมถึงโรคอื่นๆ ตามวัย เป็นความโชคร้ายที่ไม่มีทางรักษาได้ อาการของนายเซินแย่ลง ในที่สุดก็มีภาวะอวัยวะล้มเหลวหลายส่วน และเสียชีวิตใน 3 วันต่อมา

โดยบาดแผลที่นิ้วของเขาติดเชื้อ Aeromonas veronata เป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่งในสกุลแอโรโมแนสที่เชื้อแบคทีเรียที่มีอยู่ทั่วไปตามแหล่งน้ำธรรมชาติ จัดเป็นเชื้อฉวยโอกาสโดยกุ้งเครย์ฟิชทำให้อาการดำเนินไปอย่างรวดเร็ว บาดแผลเล็กๆ ที่คนมักไม่ใส่ใจ แต่มันจะกลายเป็นแผลพุพอง ผื่นผิวหนังอักเสบ  พังผืดเนื้อตาย และภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งมักเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วภายใน 48 ชั่วโมง และเป็นอันตรายถึงชีวิต

แพทย์เตือนว่า สำหรับผู้ที่มีภูมิคุ้มกันปกติ โอกาสที่จะติดเชื้อร้ายแรงจากการถูกกุ้งเครย์ฟิชทิ่มเป็นไปได้น้อยกว่าผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำหรือเป็นโรคประจำตัว ความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก สำหรับคนกลุ่มนี้ควรใช้มาตรการป้องกันเมื่อจัดการกับกุ้ง, กั้ง, อาหารทะเล และส่วนผสมอื่น ๆ หากถูกทิ่มหรือตำโดยไม่ได้ตั้งใจควรสังเกตอย่างใกล้ชิดและไปพบแพทย์ทันเวลาหากมีปัญหาหรืออาการใด ๆ เพื่อช่วยชีวิตได้อย่างทันท่วงที


Source link

About the author

Thailand News

Leave a Comment

Translate »