In Thailand

เปิดภาพครั้งแรก แผนที่ใต้น้ำ “เกาะโลซิน” ฉบับสมบูรณ์ เกาะที่ไกลฝั่งอ่าวไทยที่สุด

Written by Thailand News

อ.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ เปิดภาพครั้งแรก แผนที่ใต้น้ำฉบับสมบูรณ์ เกาะโลซิน เกาะที่ไกลฝั่งอ่าวไทยที่มีปะการังสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย

วันนี้ (28 ส.ค.) ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม และอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ออกมาเผยภาพพร้อมเรื่องราวสุดตื่นตาตื่นใจของ แผนที่ใต้น้ำ “เกาะโลซิน”

โดยระบุว่า “เพื่อนธรณ์ครับ ภาพที่พวกเรากำลังเห็นอยู่ตอนนี้คือครั้งแรก ! เป็นครั้งแรกที่เกาะโลซิน เกาะไกลฝั่งสุดของอ่าวไทย เกาะที่มีปะการังสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศนี้ มีแผนที่ใต้น้ำสมบูรณ์แบบ”

ทีมนักวิจัยจากภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มก. และเพื่อน ๆ ของเราจากกรมทะเล มอ./ม.ราม ขนอุปกรณ์ไปกันจนท่วมเรือสำรวจ เพื่อจัดทำ Bathymatric Map โดยอิงกับระบบ RTK (Real Time Kinematics) อุปกรณ์ใหม่เอี่ยมล่าสุดที่เราได้รับมาจากเงินภาษีประชาชน ถูกนำมาใช้ทันทีให้เกิดประโยชน์สูงสุด

แผนที่ดังกล่าวมีทั้งแบบ 3D ทำให้เราเข้าใจสัณฐานของเกาะใต้น้ำ การแพร่กระจายของปะการังและสัตว์อื่น ๆ ที่สัมพันธ์กับความลึก/รูปทรงของเกาะ ยังรวมถึงกระแสน้ำ คลื่นลม ปัจจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ยังมีแบบ Contour Map ช่วยให้เราวางแผนการใช้ประโยชน์ได้ถูกต้อง

ตัวอย่างง่าย ๆ คือการท่องเที่ยวดำน้ำ ด้วยแผนที่นี้ ไดฟ์ลีดเดอร์คงมีความสุข สามารถนำไปอธิบายกับลูกทัวร์ได้ทันที ลงตรงไหน ดำอย่างไร ไปที่ความลึกนี้นั้นเป็นอย่างไร ความปลอดภัย ฯลฯ หากนำไปเติมสัตว์ที่จะได้พบจากประสบการณ์ของลีดเดอร์ จะสมบูรณ์ยิ่งขึ้น เชื่อว่าคงเป็นแผนที่ในฝันของเพื่อนธรณ์ที่ดำน้ำ ผมจึงเอามาลงให้ทันทีไม่มีกั๊ก ไม่ต้องรอนำเสนองานวิจัยหรืออะไรทั้งนั้น

เรียกว่าคอมประมวลผลเสร็จบ่ายสามครึ่ง อีกหนึ่งชั่วโมงต่อมา ทุกคนได้เห็นแล้ว เพราะอะไรที่เกิดประโยชน์ต่อคนไทย ไม่มีเหตุผลใด ๆ ที่ต้องรอ งานเหล่านี้ยังมีประโยชน์สูงสุดต่อทุก ๆ เรื่องในแนวปะการัง การสำรวจ ติดตามความเปลี่ยนแปลง วางทุ่นจอดเรือ เก็บขยะทะเล ฯลฯ บอกเพื่อนธรณ์เสมอว่า เทคโนโลยีจะช่วยทำให้เราก้าวข้ามขีดจำกัด จะทำให้เราสามารถอนุรักษ์ปกป้องทะเล รับมือ/ปรับตัวกับโลกร้อน

ประเทศไทยยังมีศักยภาพในการเดินต่อไปได้ หากเราทุ่มเทพอ สิ่งที่เพื่อนธรณ์เห็นคือผลลัพธ์ของคำว่า “ทุ่มเทพอ” ขอบคุณอาจารย์ ธนัสพงษ์ โภควนิช และทุก ๆ ท่าน ฝันอย่างยิ่งว่า จะมีคนเห็นประโยชน์และสนับสนุนงานแบบนี้ อีกไม่นานเกาะสำคัญ ๆ ของไทยตามอุทยาน พื้นที่คุ้มครองทางทะเล ฯลฯ จะมีแผนที่เช่นนี้ครับ”


Source link

About the author

Thailand News

Leave a Comment

Translate »