In Thailand

ดูชัดๆ จุดรถไฟชนดับสยอง 8 ศพ สัญญาณไฟเตือนขัดข้อง ทางข้ามทั้งกว้าง-ลาดชัน

Written by Thailand News

เปิดภาพจุดเกิดเหตุโศกนาฏกรรม รถไฟชนรถกระบะดับ 8 ศพ พบสัญญาณไฟเตือนข้ามรางรถไฟขัดข้อง ขณะทางข้ามผ่านทั้งกว้างและลาดชัน

ความคืบหน้ากรณีขบวนรถไฟบรรทุกสินค้าตู้คอนเทรนเนอร์ที่ลากจูงมาโดยหัวรถจักรอุลตร้าแมน หมายเลข 5240 รวม 32 โบกี้พุ่งชนรถยนต์กระบะบรรทุกคนงานลากปลา จากในพื้นที่ อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ มายังบ่อเลี้ยงปลาในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา ก่อนมาถูกขบวนรถไฟพุ่งชน ตรงบริเวณจุดตัดทางข้ามใกล้สถานีหยุดรถคลองอุดมชลจร พื้นที่รอยต่อระหว่าง ม.6 และ ม.7 ต.คลองอุดมชลจร อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา

จนมีผู้เสียชีวิตมากถึง 8 ราย และได้รับบาดเจ็บเบื้องต้น 3 ราย ต่อมาได้มีผู้ประสงค์ที่จะไปยัง รพ.เพิ่มเติมอีก 1 ราย รวมมีผู้บาดเจ็บ 4 ราย เมื่อเวลา 02.20 น. ที่ผ่านมา ตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น

ล่าสุด วันนี้ (4 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 13.30 น. เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา 09.00 น. ได้มี นายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผู้ว่าราชการ จ.ฉะเชิงเทรา พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดับจังหวัด เดินทางลงมายังในพื้นที่จุดเกิดเหตุ เพื่อตรวจสอบหาข้อเท็จจริงและหาแนวทางการป้องกันแก้ไข

จากนั้นในเวลา 11.30 ได้มีคณะเจ้าหน้าที่จากกรมการขนส่งทางรางได้เดินทางมาตรวจสอบ และเก็บข้อมูลยังในที่เกิดเหตุ แต่ได้ปฏิเสธในการที่จะให้สัมภาษณ์ โดยระบุว่าเป็นเพียงการลงมาสำรวจเก็บข้อมูลเพื่อหาแนวทางการป้องกันเท่านั้น

ต่อมาในเวลา 12.20 น. ได้มีนายสุรชัย โคตรบุตรดี นายอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา พร้อมด้วยนายเอก อิทธิยาภรณ์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงได้เดินทางลงมาตรวจสอบหาข้อบกพร่อง และสาเหตุในที่เกิดเหตุเช่นกัน

จากนั้นนายสุรชัย และนายเอก ได้กล่าวกับเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางราง อบต. และผู้ใหญ่บ้าน ที่มาในที่เกิดเหตุว่า จากข้อมูลในรายงานของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจพบว่า สัญญาณไฟเตือนทางข้ามให้ระวังรถไฟ ด้านฝั่งที่รถยนต์กระบะบรรทุกคนงานขับมานั้นขัดข้อง ไม่ติดเตือนผู้ใช้ทางก่อนที่ขบวนรถจะเข้ามาถึงยังจุดตัดทางข้าม แต่เมื่อขบวนรถผ่านเลยไปแล้วสัญญาณไฟเตือนจึงติดขึ้น นอกจากนี้ ยังมีกรณีที่วัชพืชขึ้นมาปกคลุมจนมองไม่เห็นแนวรางรถไฟ

รวมถึงทางข้ามแห่งนี้ยังไม่มีแผงไม้กั้นขณะที่ขบวนรถไฟผ่านมา ทั้งที่ชาวบ้านได้ใช้เป็นเส้นทางข้ามมานานกว่า 30-40 ปีแล้ว ตามข้อมูลที่ผู้ใหญ่บ้านรายงาน และบริเวณทางข้ามรางรถไฟแห่งนี้ ยังมีลักษณะเป็นเนินสูงต่างระดับมากกว่าถนนรถยนต์

ทั้งยังมีระยะทางในการข้ามผ่านรางรถไฟค่อนข้างยาวไกลมากกว่าสิบเมตร เนื่องจากมีรางรถไฟวางขนานเรียงกันไปตลอดแนวมากถึง 3 ราง โดยที่ยังมีการเว้นช่วงห่างกันออกไปเป็น 2 ขยักอีกด้วย จึงทำให้คนขับรถยนต์ข้ามรางรถไฟมองไม่เห็นขบวนรถไฟ

ซึ่งหลังจากทราบปัญหาแล้วเบื้องต้นจะประสานมายัง อบต.คลองอุดมชลจร ให้จัดทำเครื่องหมายจุดเตือนให้ระวังสำหรับคนใช้เส้นทางผ่าน จากนั้นจะได้ให้ทาง อบต.คลองอุดมชลจร ได้ทำหนังสือในการยื่นไปร้องขอที่จะให้มีแผงไม้กั้นต่อไป นายสุรชัย กล่าว

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ลักษณะข้อบกพร่องที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ ตามที่ทางเจ้าหน้าหลายฝ่ายลงมาพบนั้น มีความคล้ายคลีงกันกับกรณีอุบัติเหตุสลดเมื่อวันที่ 11 ต.ค.63 ที่มีผู้เสียชีวิตหมู่มากถึง 19 ศพและบาดเจ็บมากกว่า 40 คน ที่บริเวณทางข้ามใกล้กับสถานีรถไฟคลองแขวงกลั่น ซึ่งตั้งอยู่ห่างออกไปอีกเพียงแค่ 1 ช่วงสถานีเท่านั้น หรือเลยจากจุดนี้ไปอีกแค่เพียงประมาณ 6-7 กิโลเมตรเท่านั้น


Source link

About the author

Thailand News

Leave a Comment

Translate »