Tingey Injury Law Firm
Thai Community LV

Community Spotlight – April 18, 2019

Wild Honey - Community Spotlight
Written by Las Vegas News

**สวัสดีเพื่อนๆและท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน ในช่วงระยะเวลา 2 สัปดาห์ที่ผ่าน มา พวกเรามีแต่ความสนุกสนามเฉลิมฉลองปีใหม่ไทยกันทุกหนทุกแห่ง ดีใจมากที่ได้ เห็นเพื่อนๆของคุณแม่ตามงานสงกรานต์ทุกแห่ง

**ฉันหวังว่าคงจะได้พบกับพวกท่านอีกในวันอาทิตย์ที่ 21 เมษายนที่จะมาถึงนี้ ที่วัด โพธิญาน 1566 Westwind Rd., Las Vegas, NV 89146 ฉันได้รับเกียรติเป็นกรรมการ ตัดสินเทพีสงกรานต์ให้กับกลุ่มอนุรักษ์มรดกไทย (The Thai Heritage Group)

**มีหลายคนทีเดียวที่เข้ามาทักทายฉันแล้วก็ถามถึงแม่ ขอขอบคุณทุกท่านเหล่านั้น ด้วยความจริงใจ แม่กำ ลังพักผ่อนอยู่ที่บ้าน มีความสุขอยู่กับการทำ สวนของเธอ แล้ว ก็ดูหนังทีวีจากช่องฮอลล์มาร์ค เธอมีเพื่อนกลุ่มเล็กๆมาเยี่ยมเยียนอยู่เสมอ แล้วก็รับ ประทานอาหารร่วมกัน พร้อมกับไปช็อปปิ้งด้วยกัน เมื่อใดที่โรคภูมิแพ้ผ่านพ้นไปแล้ว แม่ อ้อยหวานก็จะออกไปงานสังคมมากขึ้น เธอทำ งานหนักมามากแล้ว ตอนนี้ก็สมควรใช้ ชีวิตอย่างมีความสุข พักผ่อนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำ ได้

**ฉันขอแสดงความขอบคุณเป็นพิเศษกับ น้าวิมล ธอมสัน ฉันมีความสุขมากที่ได้ สนทนากับเธอ เธอขอส่งความรู้สึกซาบซึ้งใจที่แม่และฉันได้ช่วยเหลือเธอ และ คริสตัล ลูกสาวของเธอเมื่อเดือนธันวาคม 2016 ที่เธอบอกว่า เธอและคริสตัลไม่มีวันลืมมันเลย น้าวิมลใจดีมากที่จัด “เครื่องดื่มพิเศษ” ฝากฉันมาให้แม่ มันก็ทำ ให้เกิดมีความรู้สึกดีๆ เมื่อมีใครบางคนแสดงให้เห็นถึงความสำ นึกบุญคุณ การแสดงในน้ำ ใจของเธอนั้นมีความ หมายมากสำ หรับพวกเราจริงๆ ทุกคนทิ้งความประทับใจอย่างใหญ่หลวงให้ไว้กับฉันด้วย ความกรุณาปรานีอย่างนี้มาตลอด

**แม่อ้อยหวานและดิฉันขอส่งความปราถนาดีในวันสงกรานต์ปีใหม่ไทยมาให้กับ จุ๋ม สุปราณี-เมอร์โล (Jum Supranee-Merlo) เพื่อนเก่าเพื่อนแก่ของแม่ฉัน เธอย้ายไป อยู่ที่ฮาวายแล้ว ถึงแม้ว่าจะอยู่ห่างไกลกันหลายร้อยไมล์ก็ตาม แต่จิตใจนั้นจะอยู่ใกล้กัน ตลอดไป ทุกฮอลิเดย์ ด้วยความคิดถึง เธอมักจะส่งของขวัญสวยๆ พร้อมกับถั่วแมค คาเดเมียของฮาวายมาให้แม่ทุกครั้ง เราขอส่งความรักไปให้กับจุ๋มและครอบครัวของเธอ

**ดิฉันแวะไปเที่ยวงานสงกรานต์ที่วัดทองธรรมชาติ เมื่อวันเสาร์ที่ 13 เมษายน ที่ ผ่านมา ฉันรู้สึกรู้สึกประทับใจมากที่เห็นคนจากที่ต่างๆ ทุกเชื้อชาติ เช่น คนอเมริกัน และเม็กซิกัน ฯลฯ มาร่วมสนุกฉลองเทศกาลสงกรานต์กับพวกเรา มันทำ ให้เห็นได้อย่าง ชัดเจนแล้วว่า ท่านพระครูสุวงค์ เจ้าอาวาสวัดทองธรรมชาติที่ทำ ให้ทุกคนมีความรู้สึก ยินดีต้อนรับอยู่ตลอดเวลา และเกิดความรู้สึกดีใจมากที่เห็นมันเกิดขึ้นกับชุมชนไทยใน ลาส เวกัส คนอเมริกันจำ นวนมากที่รักชอบกับการเฉลิมฉลองตามประเพณีไทย และจะ มาเที่ยวร่วมสนุกด้วย ถ้าพวกเขามีความรู้สึกว่าคนไทยยินดีต้อนรับเขา

**ดิฉันชอบพูดกับคนไทยมาก และทุกครั้งที่ฉันเห็น ตุ้ย Pornphan Abeyatunge เธอมักจะชอบแสดงความคิดของเธอพร้อมกับถามทัศนคติของดิฉัน เรา 2 คนมีแต่ความ สนุกแล้วก็หัวเราะด้วยกัน นอกนั้นก็สนุกสนานที่ได้พูดกับ อนงค์ เมอร์เรลล์ กับ อร ปรียา พฤกษา มันเป็นความสุขอยู่เสมอ

**ประเพณีสงกรานต์นั้นสวยงามมากที่นำ ความสงบสุขบุญรักษาพระคุ้มครองกับวัน ขึ้นปีใหม่ไทย พร้อมกับทำ บุญรำ ลึกถึงบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ทุกๆปีในช่วงเวลานี้ ฉัน ก็ยังมหัศจรรย์ใจไปกับความร่าเริงที่ฉันเห็นในดวงจิตดวงใจของทุกคน

**น่าเสียดายจริงๆ สัปดาห์นี้ ฉันได้เห็นใครบางคนกระทำ สิ่งอันเป็นที่น่ารังเกียจที่ ฉันดูเหมือนจะลืมมันไม่ได้เลย ฉันได้เห็นชายคนหนึ่งที่เป็นโฆษกคนหนึ่งในงานสงกรานต์ แห่งหนึ่งกำ ลังยืนอธิบายอยู่บนเวทีในงานสงกรานต์ที่วัดแห่งหนึ่งว่า “วันสงกรานต์ถือว่า เป็นเวลาเริ่มต้นใหม่ เป็นเวลาสวดมนต์อวยพรให้กับคนอื่นพร้อมกับยกโทษให้กับทุกคนที่ อาจทำ ร้ายจิตใจของท่านมาในอดีต เป็นเวลาที่ชุมชนมารวมตัวกันเป็นหนึ่งเดียว” จากนั้น เมื่อถึงพิธีรดน้ำ ดำ หัว…. ฉันได้เห็นชายคนเดียวกันนั้นจงใจเดินผ่านผู้เฒ่าคนชราไปหลาย คน เว้นพวกเขาไป หลีกเลี่ยงการรดน้ำ และรับคำ อวยพรจากพวกเขา การที่เดินผ่านผู้เฒ่า คนชรา แล้วไปหยุดรดน้ำ ให้กับคนที่เขาชื่นชอบ ธรรมดาแล้ว ฉันเป็นคนเงียบไม่อยากพูด อะไร และมักจะเก็บมันไว้ในใจ แต่อะไรที่ฉันได้เห็นไปแล้วนั้นถือว่าเป็นการไม่ให้ความ เคารพและเป็นคนหน้าไหว้หลังหลอก การกระทำ ของเขานั้นมันตรงข้ามและขัดกับคำ พูดที่ เขาเคยพูดอยู่บนเวที เรื่องนี้ต้องย้อนหลังไปพูดถึงกฎแห่งความจริงใจ ที่ทุกคนควรรักษา คำ พูดที่พูดไปแล้วด้วยความจริงใจ ฉันถึงต้องมานั่งพิศวงงงงวยว่าทำ ไมชายคนนี้ถึงพูด ออกมาอย่างนี้? พระสงฆ์สวดมนต์พร้อมกับเทศน์เสร็จเรียบร้อยแล้ว การกระทำ ของชาย คนนี้ที่แยกแยะคนจากความเมตตากรุณาในพิธีรดน้ำ ดำ หัวนั้น ทำ ให้เห็นได้ชัดเจนแล้วว่า เขายังมีความเกลียดชังอันขมขื่นอยู่ในจิตใจของเขา หรือบางที การกระทำ ของเขานั้น มัน จะทำ ให้เขามีความรู้สึกสบายใจที่เขาปฏิบัติกับคนอื่นในวิถีทางอันเลวร้าย หรืออาจจะเป็น เพราะเขาต้องการทำ ลายจิตใจพวกเขาเหล่านั้น ในความเป็นจริงแล้ว การกระทำ ของเขา ทำ ให้เขาเหมือนกับเป็นคนไม่มีความสำ คัญอะไรเลยและมีแต่ความเศร้าและความขมขื่น การกระทำ ตัวเช่นนี้ก็ยังถือว่าเป็นคนไร้ชนชั้นอีกด้วย เขาไม่มีหน้าที่ที่จะไปตัดสินใครๆได้ แม้กระทั่งความหมายของคำ ว่า “สงกรานต์” ไม่อาจช่วยให้คนๆนี้เป็นคนที่มีจิตใจโอบ อ้อมอารีขึ้นมาได้ ฉันแน่ใจได้เลยว่า คนฉลาดที่ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขคงไม่สนใจเลยว่า ชายคนนี้ไม่ได้รดน้ำ ให้ผู้เฒ่าคนชรา ฉันเพียงแต่หวังว่า คงจะไม่มีคนวัยรุ่นหนุ่มสาวรู้เห็น พฤติกรรมของเขา ความประพฤติตัวของเขาถือว่าเป็นตัวอย่างที่ไม่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับผู้เฒ่าคนชรา ท่านไม่มีทางรู้ได้เลยว่า ใครอาจจะจ้องมองอยู่ ไม่ว่าใครก็ตามที่พูดกับ มวลชนก็ควรมีความจริงใจกับคำ พูดของตน และเป็นตัวอย่างของการเป็นผู้นำ ไม่อย่าง นั้นแล้ว คำ พูดของท่านก็เป็นเพียงคำ พูดอันว่างเปล่า ….. จงปฏิบัติตนให้เป็นไปตามที่พูด ไว้ มิฉะนั้นแล้ว ก็อย่าทำ เสียดีกว่า!

**Thai Pepper จะมีการเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์ ไทยนิวเยียร์อยู่ต่อไปพร้อม กับมีคอนเสิร์ทรอบพิเศษในวันพุธที่ 24 เมษายน 2019 เราขอรับรองความสนุก!

**9 วิธีดับร้อนในร่างกาย เพิ่มความ เย็นให้ตัวเองได้โดยไม่ต้องเปิดแอร์ วิธีดับ ร้อนในร่างกาย ดูเหมือนว่าจะจำ เป็นอย่าง มากในฤดูนี้แล้วนะคะ และหากใครไม่ไหว จะเปิดแอร์หรือเป่าพัดลม ลองดับร้อนด้วย สารพัดวิธีตามนี้ดูสิ

**ว่ายน้ำ อากาศร้อนทวีคูณขึ้นทุกที ร้อนแบบนี้พัดลมก็เอาไม่อยู่ ปล่อยลม ร้อนใส่เราแทนลมเย็น ๆ ซะงั้น ! และ หากจะหวังพึ่งแอร์ตลอดก็เกรงใจบิลค่าไฟ ที่สำ คัญการเพิ่มความเย็นให้ร่างกายแค่ ภายนอกก็อาจทำ ให้เราเย็นได้ไม่ถึงใจ เอา เป็นว่าใครร้อนรุ่มอยู่ข้างในลองวิธีดับร้อน ในร่างกายง่าย ๆ ตามนี้ดูบ้างดีกว่า
1. ดับร้อนด้วยอาหารคลายร้อน อากาศทั้ง ร้อนทั้งอบอ้าว ร้อนมากไปบางทีร่างกายก็ เกิดอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ไม่อยาก ทำ อะไรสักอย่าง แถมบางทีดื่มน้ำ เปล่า เย็น ๆ ก็ไม่ชื่นใจเหมือนแต่ก่อน ดังนั้น หากอยากดับร้อนในร่างกาย ก็อาจต้องพึ่ง อาหารคลายร้อนที่จะช่วยเติมความสดชื่น คืนความกระปรี้กระเปร่า ดับกระหาย และ แก้อ่อนเพลีย ซึ่งเรามีมาให้เลือกมาก ถึง 15 รายการจากบทความด้านล่างนี้ อาหารคลายร้อนสุดเด็ด จัดด่วน ๆ ก่อน ร่างกายจะเพลียหนัก
2. สมุนไพรดับ ร้อน นอกจากอาหารแล้วเรายังมีสมุนไพร ที่ช่วยดับร้อนในร่างกายให้เราได้ อย่างเช่น ดอกดาวเรือง ว่านหางจระเข้ ดอกแค ใบ บัวบก รางจืด ฟักเขียว มะระขี้นก ฟ้า ทะลายโจร สะเดา ย่านาง และบอระเพ็ด เพราะล้วนแต่เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น ดัง นั้นหากใครรู้สึกร้อนในร่างกายและเหมือน จะมีอาการร้อนในด้วยแล้ว สมุนไพรตามนี้ จาก 15 สมุนไพรแก้ร้อนในใกล้ตัว รู้แล้ว รีบหามาไว้ติดบ้าน ! ก็ช่วยแก้อาการได้เป็น อย่างดี
3. กินมื้อน้อยแต่บ่อยหน่อยก็ช่วย ดับร้อนได้ ต้องทำ ความเข้าใจก่อนว่าเมื่อเรา กินอาหารเข้าไป ระบบย่อยอาหารพร้อมทั้ง ระบบเผาผลาญก็จะทำ งาน นำ มาซึ่งอุณหภูมิ ในร่างกายที่ร้อนขึ้นจากการทำ งานที่ว่า ดัง นั้นวิธีดับร้อนให้ร่างกายที่ทำ ง่ายมากก็แค่กิน อาหารมื้อเล็ก ๆ แต่กินบ่อยกว่าปกติเพื่อ ช่วยร่างกายประหยัดพลังงาน นอกจากนี้ ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทโปรตีนและ ไขมันเข้าไว้ เพราะอาหารประเภทนี้ร่างกาย จะต้องใช้พลังในการย่อยมากกว่าอาหาร ประเภทอื่น ๆ
4. ประคบเย็นที่ข้อมืออย่าง ที่รู้ ๆ กันอยู่ว่าเส้นเลือดใหญ่ของเราอยู่ บริเวณข้อมือ ดังนั้นการประคบเย็นบริเวณนี้ ครั้งละ 5 วินาที ในทุก ๆ 2 ชั่วโมง จะช่วย ลดอุณหภูมิภายในเส้นเลือดให้ร่างกายรู้สึก เย็นขึ้นได้
5. แช่เท้าในน้ำ เย็น ใน กรณีที่ร้อนจัดมาก ๆ รู้สึกร้อนวูบวาบไปทั้ง ตัว เราสามารถดับร้อนในร่างกายด้วยการ แช่เท้าในน้ำ เย็นสักพัก เนื่องจากเท้าเป็นจุด ศูนย์รวมของเส้นประสาททั้งหมด ดังนั้นเมื่อ เส้นประสาทรับความเย็นได้แล้ว ร่างกายก็จะ ปรับอุณหภูมิลงโดยอัตโนมัติ
6. ดื่มน้ำ เย็น แก้วใหญ่ ทันทีที่รู้สึกว่าอุณหภูมิในร่างกาย ร้อนขึ้นชนิดที่เหงื่อซึมไปทุกรูขุมขน ให้หาน้ำ เย็น ๆ มาดื่มไปเลย 1 แก้วใหญ่ จากนั้น ก็ค่อย ๆ จิบน้ำ เย็นไปเรื่อย ๆ ทุก 15 นาที การเติมน้ำ ให้ร่างกายชุ่มชื้นขึ้นจะ ช่วยระบายความร้อนรุ่มข้างในได้อีกทาง 7. กินอาหารรสเผ็ด ค วาม เผ็ดที่หลายคนเข้าใจว่าจะยิ่งเพิ่มความ ร้อนให้ร่างกาย แต่ในอีกแง่หนึ่งการรับ ประทานอาหารเผ็ดจะช่วยให้ร่างกายขับ เหงื่อออกมามากขึ้น ซึ่งก็เท่ากับว่าช่วย ระบายความร้อนในร่างกายได้อีกทางหนึ่ง เลยนะคะ ดังนั้นจะลองวิธีนี้ดูบ้างก็ไม่ เสียหาย ทว่าอย่าลืมตัวจัดหนักกับความ เผ็ดมากจนเกินพอดี ไม่งั้นอาจมีท้องเสีย กันได้
8. เปลือยเท้าก็ช่วยได้ เท้าถือ เป็นอีกอวัยวะหนึ่งที่มีส่วนในการระบาย ความร้อนในร่างกาย ดังนั้นหากมีโอกาส ก็ลองเปลือยเท้าดูบ้างเพื่อให้ร่างกาย ระบายความร้อนผ่านเท้าได้สะดวกขึ้น ดับร้อนกันง่าย ๆ ด้วยวิธีนี้แหละ อ้อ ! และถ้าจะให้ดีพยายามหลีกเลี่ยงการ ใส่ถุงเท้า และควรใส่รองเท้าที่มีลักษณะ โปร่ง ระบายอากาศได้ดีด้วยนะคะ
9. นวดน้ำ มัน การนวดเป็นการระบายความ ร้อนจากร่างกายผ่านทางรูขุมขน ยิ่งหาก นวดตัวด้วยน้ำ มันสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น อย่างน้ำ มันดอกดาวเรือง น้ำ มันว่านหาง จระเข้ ก็จะยิ่งช่วยดับร้อนให้ร่างกายได้ อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น

**ต้องยอมรับว่าอากาศตอนนี้ร้อนจัด จนต้องร้องขอชีวิตจริง ๆ ซึ่งนอกจาก 9 วิธีนี้แล้ว เราเชื่อว่าหลายคนก็ใช้การอาบ น้ำ บ่อย ๆ เป็นการดับร้อนในร่างกายอยู่ ใช่ไหมคะ ยังไงก็อย่าลืมนำ วิธีดับร้อนใน ร่างกายที่เราแนะนำ ไปปรับใช้ดูบ้าง อย่า ปล่อยให้อากาศร้อนเล่นงานเรานานจะดี กว่า

**ด้วยความปราถนาดีกับทุกท่าน! สุขสันต์วันสงกรานต์ ไทย นิวเยียร์! Dr. Christian Giovanni Psy.D.

**พบกันใหม่ฉบับหน้า….. สวัสดีค่ะ!
**ขอให้ทุกคนมีแต่ความสุข …. และ โอบอ้อมอารีย์ซึ่งกันและกัน!

About the author

Las Vegas News

Leave a Comment

Translate »