Tingey Injury Law Firm
Thai Community LV

Community Spotlight – May 2, 2019

Wild Honey - Community Spotlight

**สวัสดีคะท่านผู้อ่านและเพื่อนๆที่รักและคิดถึง ขอต้อนรับเข้าสู่เดือนพฤษภาคม

**กลุ่มมรดกไทย (The Thai Heritage Group) แต่งตัวพวกลูกหลานจัดงานประกวด แฟชั่นโชว์ที่วัดโพธิญาน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2019 ถือว่าเป็นอีเว้นท์ที่น่ารักมา อีกงานหนึ่งทีเดียว ฉันเพลิดเพลินมากที่เห็นเด็กๆสวมชุดไทยของพวกเขา ผลปรากฎว่าผู้ ชนะที่ 1 ได้แก่ Grace Hart…. เธออยู่ในชุดไทยสีน้ำ เงินที่สวยงาม อะไรที่ฉันมีความ ประทับใจกับ เกรซ ฮาร์ท มากก็คือบุคลิกอันน่ารัก และความเชื่อมั่นในตัวเองของเธอที่ สามารถพูดต่อหน้าคนดูเป็นจำ นวนมากได้ …. ที่ 2 ได้แก่ Jasmine McQuade …. ที่ 3 คือ Cassidy McQuade และอันดับที่ 4 เป็นของ Autumn Puckdee ….ลาสเวกัส นิวส์ ก็ขอแสดงความยินดีกับผู้ชนะทุกคน!

**ฉันดีใจมากที่ได้มีส่วนร่วมกับงานฉลองต่างๆ ที่ช่วยให้เด็กๆ ได้เรียนรู้เกี่ยวกับมรดกของพวกเขา อนาคตของขนบธรรมเนียมประเพณีไทยขึ้นอยู่กับพวกเราที่จะสั่งสอนพวกเขา ซึ่งถือว่าเป็นคนรุ่นใหม่ได้มากแค่ไหน เมื่อเราให้ความรู้พวกเขามากขึ้นและให้พวกเขามีส่วนร่วมกับขนบธรรมเนียมประเพณีไทยแล้ว มันก็เหมือนกับเป็นการส่งมอบให้พวกเขาสืบสานต่อไปในอนาคตได้ ในอดีตที่ผ่านมา พวกกลุ่มคนรุ่นเก่าไม่ได้สั่งสอนให้ลูกหลาน หรือยอมให้พวกเขาเข้ามามีส่วนร่วมด้วย พวกเราถึงไม่ค่อยเห็นพวกเด็กๆมีส่วนร่วมในงานต่างๆ ฉันจำได้ในระหว่างการประชุมครั้งหนึ่งเมื่อเดือนสิงหาคม 2016 อดีตกงสุลใหญ่ธานี แสงรัตน์ (ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเอกอัคราชทูตไทยประจำประเทศเวียดนาม) ได้ถามฉันว่า ทำไมไม่ค่อยมีเด็กไทยในลาส เวกัสเลย นอกจากพวกเด็กๆที่ฉันทำงานร่วมกับพวกเขาแล้ว ฉันรู้สึกอึกอัดใจมากที่จะอธิบายถึงความจริงเกี่ยวกับคนรุ่นเก่าในตอนนั้น ที่พวกเขาไม่สนใจที่จะยอมให้ฉันหรือเด็กตัวเล็กๆเข้ามามีส่วนร่วมในงานเทศกาลต่างๆในลาส เวกัส แต่ ณ เวลานี้ ฉันดีใจมากที่เห็นสิ่งต่างๆนั้นมันเปลี่ยนแปลงไปแล้ว

**ฉันคิดว่ามันเป็นเรื่องสำ คัญมากสำ หรับเด็กๆ และวัยรุ่นทุกคนมีความเข้าใจกับ มรดก (ขนบธรรมเนียประเพณีไทย) ของพวกเขา ถ้าพวกเราต้องการให้พวกเขารักษามัน ไว้ด้วยความรัก ครูและแม่ทุกคนจากกลุ่มมรดกไทยแต่ละคนนั้นทำ งานกันดีเกินคาดกับ การสั่งสอนลูกหลานของพวกเขาเกี่ยวกับวัฒนธรรมไทย และให้พวกเขาเข้ามามีส่วนร่วม กับกิจกรรมต่างๆ ฉันจะสนับสนุนพวกเขาต่อไปทุกวิถีทางที่ฉันสามารถจะทำ ได้ ฉันมีความ สุขอย่างจริงใจที่เห็นความสัมพันธ์อันใกล้ชิดที่เด็กๆ และกลุ่มวัยรุ่นมีให้กับแม่ของพวกเขา มันเตือนความทรงจำ ของฉันเมื่อสมัยที่ฉันมีอายุราวๆ 5 ถึง 10 ขวบใช้เวลาอยู่กับแม่ ของฉัน ความทรงจำ ทั้งหลายอย่างนี้จะไม่มีทางจืดจางจากไปจิตใจของคนๆหนึ่งไปได้เลย

**ขอบคุณทุกคนที่ส่งรูปภาพมาให้สำ หรับลงในหนังสือพิมพ์ลาสเวกัสนิวส์ ฉบับพิเศษ ฉลอง “วันแม่ 2019” ฉันเคยพูดไว้อยู่เสมอว่า แม่ทุกคนเป็นบุคคลที่เลอเลิศพิเศษสุด ฉันมีจุดอ่อนอยู่ในดวงใจของฉันสำ หรับแม่ทุกคน ด้วยเหตุผลนี้ที่ทำ ไมฉันถึงต้องจัดทำ หนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษสรรเสริญวันแม่ทุกปี ฉันขอยกย่องสรรเสริญแม่อันอะเมซิ่งทุกคน ที่เสียสละความสุขส่วนตัวให้กับลูกๆทุกคน

** แม่เสียสละอย่างใหญ่หลวงจัดหาทุกสิ่งทุกอย่างให้กับความต้องการของลูกๆทุกคน แม่เสียสละเวลาส่วนตัวขับรถไปรับไปส่งลูกทุกหนทุกแห่งที่ลูกต้องการไป แม่ทำ กับข้าว จัดเตรียมอาหารให้กับครอบครัวทุกมื้อ แม่ทุกคนยอมนอนดึกหลังจากทุกคนไปนอนกัน หมดแล้ว เพื่อทำ ความสะอาดบ้าน แล้วก็เตรียมทุกอย่างไว้สำ หรับวันต่อไป แม่ทำ ทุกสิ่ง ทุกอย่างให้กับครอบครัว

**แม่ที่น่ารักของฉันเองก็ทำ ทุกสิ่งทุกอย่างให้กับฉันและครอบครัวของเราอยู่เสมอมา ฉันจะทำ ทุกอย่างให้ดีที่สุดเพื่อแสดงความเคารพเธออยู่ตลอดเวลา เพื่อที่จะแสดงให้เห็น ว่าตัวฉันนั้นสำ นึกในบุญคุณที่เธอทำ ทุกสิ่งทุกอย่างให้กับฉัน

**มีหลายคนเข้ามาชื่มชมฉันที่ยอมเสียสละชีวิตสังคมของฉันที่ต้องมาดูแลแม่ฉันอยู่ ตลอดเวลาที่เธอไม่สบาย แต่คำชมเชยนั้นควรจะให้กับแม่ฉันมากกว่าที่เธอเลี้ยงดูฉันมา ในทางที่ถูกต้อง และสั่งสอนฉันถึงบทเรียนของชีวิตให้จงทำในสิ่งที่ดีที่ถูกต้อง ซึ่งตัวฉัน เหมือนกับเป็นเครื่องพิสูจน์ที่มีชีวิตให้เห็นว่าเธอเลี้ยงดูฉันให้เติบโตขึ้นมาได้ในทางที่ถูก ต้อง เธอให้ชีวิตฉัน และจัดหาทุกสิ่งทุกอย่างที่ดีที่สุดเท่าที่เธอจะจัดหาได้ให้กับฉัน เธอ เข้มงวดกับฉันและคาดหวังกับตัวฉันไว้มาก เพราะว่าเธอต้องการให้ฉันเป็นคนดีที่สุดเท่าที่ ฉันสามารถจะเป็นได้

**บางคนได้บอกกับฉันว่า พวกเขาอยากจะให้ลูกๆของพวกเขาโตขึ้นมาเหมือนกับฉัน ฉันรู้สึกเขินเหลือเกินกับคำชมเชยเหล่านั้น จงจำ อยู่เสมอว่าลูกหลานของท่านทุกคนเป็น ตัวของตัวเอง มีความคิดของตัวเอง เพียงแค่เชื่อในคุณค่าที่ท่านสั่งสอนให้พวกเขา ลูก หลานของท่านเท่านั้นที่สามารถตัดสินใจได้เองว่าอะไรถูกอะไรผิดเมื่อพวกเขาเติบโตเป็น ผู้ใหญ่

**วันแม่เป็นวันฉลองแสดงความเคารพแม่ของครอบครัว ตลอดถึงความเป็นแม่, ข้อ ผูกมัดของความเป็นแม่ และอิทธิพลของแม่ในสังคม วันแม่นั้นจะฉลองกันในวันแตกต่าง กันไปในหลายประเทศทั่วโลก อย่าลืมยกย่องและสำ นึกในบุญคุณของแม่ทุกวัน ความรัก ของเธอนั้นไม่มีวันสิ้นสุด และเธอก็จะเป็นหญิงคนสำ คัญที่สุดในชีวิตของท่านอยู่เสมอไป

**สุขสันต์วันแม่คะแม่ทุกคน ดร. คริสเตียน จิโอวานนี Psy.D. ปริญญาเอกสาขา จิตวิทยา
Happy Mother’s Day! Dr. Christian Giovanni Psy.D. Doctor of Psychology

**พบกันใหม่ฉบับหน้า สวัสดีค่ะ
**ขอให้ทุกคนมีแต่ความสุข….. และโอบอ้อมอารีย์ซึ่งกันและกัน!

About the author

ดร. คริสเตียน

Leave a Comment

Translate »