Las Vegas

Lake Mead water levels have fallen to record low

น้ำใน “เลคมีด” อาจอยู่ในระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

        เมื่อช่วงเย็นของวันพุธที่ผ่านมามีการวัดระดับผิวน้ำของ เลคมีด อยู่ในระดับต่ำสุดตั้งแต่ทะเลสาปแห่งนี้ขุดเป็นอ่างเก็บน้ำจากการสร้างเขื่อนฮูเวอรในปี 1935

ระดับน้ำของทะเลสาปมีด – ซึ่งเป็นแหล่งน้ำที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งของรัฐเนวาด้า, แคลิฟอรเนีย, อริโซน่า และประเทศเม็กซิโก – คาดว่าจะลดต่ำลงไปอีกในอนาคนอันใกล้นี้ แต่อาจจะกลับสูงขึ้นมาอีกได้ก่อนปีใหม่ เมื่อเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานต่างๆอาจจะถูกขอร้องให้ยอมรับการขาดแคลนน้ำ

สืบเนื่องจากการวัดระดับน้ำทุกชั่วโมงโดยสำนักงานปรับปรุงแหล่งน้ำสหรัฐ ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐบาลกลางรับผิดชอบในการดูแลการจัดการแหล่งน้ำภูมิภาคตะวันตก และเขื่อนฮูเวอร์ระบุว่า เมื่อเวลา 19.00 น.ของคืนวันพุธที่ 18 ระดับน้ำลดต่ำลงหลายนิ้วน้อยกว่าระดับน้ำที่เคยวัดไว้เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่ผ่าน เมื่อวัดได้ 1,074.70 ฟุต

ดรูว์ เบ็ควิธ ผู้จัดการนโยบายแหล่งน้ำประจำหน่วยงานทรัพยากรภาคพื้นตะวันตก ซึ่งเป็นกลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติ กล่าวว่า “ระดับน้ำที่ลดอยู่ในระดับนี้ถือว่าเป็นสัญญานเตือนล่วงหน้า” และกล่าวต่อไปว่า เรื่องนี้เป็นเครื่องแสดงให้เห็นว่า น้ำกำลังถูกนำมาใช้มากกว่าที่แม่น้ำโคโลราโด ซึ่งป้อนให้ทะเลสาปมีดนั้น สามารถจัดส่งให้ได้

“มันเป็นเรื่องของการแบ่งส่วนการส่งน้ำมากเกินไป” เบ็ควิธ กล่าว

การทำนายแสดงให้เห็นว่าระดับน้ำในทะเลสาปมีดอาจจะลดลงไปอีกประมาณ 3 ฟุตตลอดไปถึงเดือนมิถุนายน ลดลงมากไปกว่าระดับที่จำเป็นคือ 1,221 ฟุตเหนือระดับน้ำทะเล ซึ่งความสำเร็จครั้งล่าสุดที่มีน้ำเต็มจำนวนที่ต้องการในปี 1983 การเผชิญกับความแห้งแล้งในรอบกว่าสิบปี ซึ่งระดับน้ำได้ลดลงถึง 130 ฟุตตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา

โรส เดวิส โฆษกหญิงประจำสำนักงานฟื้นฟูแหล่งน้ำ กล่าวว่า ระดับน้ำที่ลดลงมากนั้นถือว่าเป็นภาพที่ให้เรามองได้เห็นจริง เรื่องการขาดแคลนน้ำกำลังเกิดขึ้นทุกประเทศทั่วโลก และสถานการณ์ของทะเลสาปเลคครั้งนี้เป็นการแสดงภาพให้เห็นได้เป็นอย่างดี “เราอาจจะไม่เห็นว่ามันจะขาดแคลนไปทั่วโลก แต่เราก็สามารถเห็นรอยขอบแห้งที่น้ำเคยขึ้นมา”

ณ ขณะนี้ ระดับน้ำที่ลดลงมากนั้นถือว่าเป็นการส่งสัญญาน เพราะการขาดแคลนน้ำคงจะไม่มีท่าทีที่จะอยู่เลยไปถึงปีหน้า แต่หลายรัฐอาจจะถูกตัดน้ำให้น้อยลงในปี 2018 ขณะนี้ก็ยังไม่มีแผนจัดการอะไร แต่ทางสำนักงานฯ ออกมาแถลงว่า อาจมีความเป็นไปได้ที่รัฐต่างๆที่ได้รับการแบ่งส่วนรับน้ำจากทะเลสาปมีดนั้น ต้องเต็มใจลดส่วนแบ่งปันน้ำในปี 2018

มีหลายรัฐที่เชื่อมกับแม่น้ำโคโลราโด้ตอนล่าง – เนวาด้า, แคลิฟอร์เนีย และอริโซน่า – กำลังอยู่ในพิธีกรรมการเจรจาต่อรองที่จะบังคับให้รัฐดังกล่าวยอมรับส่วนลดการส่งน้ำน้อยลง ซึ่งการเจรจาดังกล่าวนี้เป็นส่วนหนึ่งของพยายามที่จะทำให้ทะเลสาปมีดแห่งนี้ยังคงเป็นแหล่งน้ำอยู่

แม่น้ำโคโลราโดได้รับน้ำจากหิมะที่ละลายลงมาจากเทือกเขาร็อคกี้

About the author

LasVegasNews

Leave a Comment

Translate »