Tingey Injury Law Firm
Thailand News

“เสี่ยปรีชา” คหบดีอุดรฯ ใจบุญแจกอั่งเปา 1 หมื่นซอง รวมเงิน 2 ล้าน หลังงดแจกช่วงโควิด

Written by Thailand News


“เสี่ยปรีชา” คหบดีอุดรฯ ใจบุญแจกอั่งเปา 1 หมื่นซอง รวมเป็นเงิน 2 ล้านบาท เนื่องในโอกาสวันตรุษจีน หลังงดแจกช่วงแพร่ระบาดเชื้อโควิดมา 3 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 21 มกราคม 2566 ประชาชนจำนวนมาก เดินทางมาที่หน้าบ้านสำลีเงิน เลขที่ 559 ถนนนิตโย เขตเทศบาลนครอุดรธานี เพื่อมารับแจกอั่งเปา จากนายปรีชา ชัยรัตน์ หรือเสี่ยปรีชา อายุ 73 ปี คหบดีผู้ใจบุญ ซึ่งแจกอั่งเปาเนื่องในวันตรุษจีนกว่า 30ปี แต่เพราะมีเชื้อไวรัสโควิด 19 ระบาด ทำให้งดแจกอั่งเปาไป 3 ปี

เสี่ยปรีชา และครอบครัว ให้เปิดประตูบ้านฝั่งทิศตะวันตก ให้ชาวบ้านที่มารอรับแจกอั่งเปา จัดเป็น 2 แถว เดินเข้ามารับอั่งเปา โดยให้ผู้พิการ คนชรา เดินเรียงแถวมารับแจกอั่งเปาก่อน เสร็จแล้วให้เด็กและประชาชนทั่วไป เดินเรียงแถวเข้ามา โดยในปีนี้มีผู้มารับแจกอั่งเปาจำนวนมาก ทำให้เสี่ยปรีชาต้องพัก เปลี่ยนให้ลูกหลานแจกอั่งเปาต่อ โดยผู้รับแจกจะเดินออกทางประตูฝั่งทิศตะวันตก มีการปั๊มสัญลักษณ์ที่มือ เพื่อไม่ให้วนกลับมารับอีก เพราะเป็นการเอาเปรียบผู้อื่น จนเวลา 11.00 น. ประชาชนที่มารับหมด จึงปิดประตูหยุดแจก

เสี่ยปรีชา เปิดเผยว่า ก่อนอื่นขอแสงดความยินดีว่า ปีนี้ได้กลับมาทำเหมือนเดิม ตามความตั้งใจของตน เพราะได้งดแจกอั่งเปา 3 ปี เนื่องจากไวรัสโควิดระบาด ชาวบ้านประชาชนลำบาก เดือดร้อน เพราะเศรษฐกิจไม่ดี ส่วนตนทำการค้ากับต่างประเทศ ส่งออกน้ำตาล จึงไม่ได้รับผลกระทบ สำหรับปีนี้คาดว่าเศรษฐกิจจะดีขึ้น เพราะพึ่งฟื้นตัว และก้าวขาแรก รัฐมีการเปิดให้ค้าขาย เริ่มทำมาหากินได้แล้ว คาดว่าเงินไหลเวียน ปีนี้ถ้าตนไม่แจก ชาวบ้านก็จะลำบากมากขึ้น แม้ว่าจะเป็นเงินเล็กน้อย แต่เป็นการแสดงน้ำใจ คนรับก็จะได้มีความสุขมาก ซึ่งปีนี้เตรียมอั่งเปา 200 บาท จำนวน 1 หมื่นซอง หรือ 2 ล้านบาท แต่ถ้าหากชาวบ้านมาต่อเนื่องก็สามารถเพิ่มซองได้

พร้อมทั้งได้อวยพรเนื่องในวันตรุษจีน ปีนี้ว่า “ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนะตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโลก และองค์เจ้าปู่ย่าที่เคารพนับถือใน จ.อุดรธานี ช่วยปกป้องคุ้มครองชาวอุดรธานี ให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากโรคภัยและภยันตรายทุกประการ คิดสิ่งใดขอให้ได้ดั่งตั้งใจ ขอให้โควิดหมดไปจากอุดรฯ”

ทางด้าน นางรัศมี ภาวะชัย อายุ 74 ปี ชาวชุมชนหนองบัว 1 ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี เล่าว่า ตนมารับอั่งเปาเป็นครั้งแรก รู้สึกดีใจ จะนำเงินอั่งเปาที่ได้ไปซื้อของใส่บาตร เพราะเงินที่ได้ต้องนำไปทำบุญให้เสี่ย เป็นการต่อบุญ เพราะเสี่ยเป็นคนใจบุญและเป็นคนเดียวที่ทำอย่างนี้มาหลายสิบปี “ขอให้เสี่ยปรีชามีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ค้าขายเจริญรุ่งเรือง ลูกหลานกตัญญู สาธุ”


Source link

About the author

Thailand News

Leave a Comment

Translate »