Tingey Injury Law Firm
Thai Community LV

Community Spotlight – January 2023

Las Vegas Sign Sunsets
Written by Las Vegas News
Las Vegas Sign Sunsets

*สวัสดีค่ะเพื่อนๆและท่านผู้อ่านที่คิดถึง ยินดีต้อนรับสู่ปีเถาะ 2023 โปรดจำไว้เลยว่าพวกเรานั้นได้รับพรด้วยความสามารถที่จะปรับปรุงชีวิตของพวกเราได้ แต่ละวันนั้นถือว่าเป็นการเริ่มต้นใหม่

* สภาพัฒนาชุมชนแห่งเอเชีย (ACDC) จะมีการแจกอาหารเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองปีใหม่แห่งจันทรคติ (ปีใหม่จีน วันตรุษจีน) ซึ่งตรงกับวันอาทิตย์ที่ 29 มกราคม 2023 จากเวลา 9.00 น. ไปจนถึงเวลา 15.00 น. ณ อาคารเลขที่ 4460 S. Arville St. Bldg 4, Las Vegas, NV 89103
ทางสภาพัฒนาฯ จะจัดข้าวสาร 25 ปอนด์หนึ่งถุงและอาหารเอเชี่ยนรสชาติต่างๆ บรรจุในกล่องให้แก่รถละคันหนึ่งชุด เพียงแค่ขับรถตามแถวเข้าไปที่โกดัง เราจะมีหน่วยจิตอาสาคอยใส่รถให้
เมื่อช่วงแจกอาหารเดือนพฤศจิกายน เรามีรถมาจอดรอรับอาหารเป็นแถวยาวมากถึง 200 คัน คนที่ขับรถมาจอดเป็นแถวรอรับกล่องบรรจุอาหารก็ได้รับอาหารกันทุกคันก่อนที่จะถึงเวลาปิด

* ในปี 2023 ปีใหม่แห่งจันทรคติ (ตรุษจีน) ก็มีการเฉลิมฉลองกันทุกหนทุกแห่งตามประเพณีชาวเอเชี่ยน เช่น ชาวจีน, เกาหลีใต้, เวียดนาม, สิงคโปร์, มาเลเซีย, ฟิลิปินโนและชาวอินโดนีเซีย นอกจากนั้น แต่ละประเทศก็มีเรียกปีใหม่ของตัวเอง ตัวอย่างเช่น ในประเทศเกาหลีใต้ ปีใหม่แห่งจันทรคติ (Lunar New Year) จะถูกเรียกว่า Seollal ในประเทศเวียดนาม ปีใหม่แห่งจันทรคติจะถูกเรียกสั้นๆว่า Tet, มาจากคำว่า Tet Nguyen Dan
จำนวนวันที่จะฉลองกันนั้นก็แตกต่างกันอีกด้วยขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศ ในประเทศเกาหลีใต้ Seollal ธรรมดาแล้วจะฉลองกัน 3 วัน ในขณะที่ประเทศจีน ปีใหม่จีน – Chinese New Year – จะฉลองกันนานถึง 15 วัน ในเวียดนามก็นานถึงหนึ่งสัปดาห์
ปีใหม่แห่งจันทรคติเหมือนกับเป็นการส่งท้ายปีเก่าให้ผ่านไป แล้วก็ต้อนรับปีใหม่เข้ามาพร้อมกับความเจริญรุ่งเรืองมั่งมีศรีสุขและโชคลาภต่างๆ ซึ่งมันก็คล้ายๆกันกับที่เราฉลองวันส่งท้ายปีเก่าวันที่ 31 ธันวาคม และต้อนรับปีใหม่วันที่ 1 มกราคมกันแต่ละปีนั่นเอง

* ปี 2023 เป็นปีเถาะหรือปีกระต่ายน้ำ – Water Rabbit – เริ่มจากวันที่ 22 มกราคม 2023 (Chinese New Year) และไปสิ้นสุดในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2024 (Chinese New Year’s Eve) ปีเถาะ หรือปีกระต่ายถือว่าเป็นปีแห่งชีวิตอันยืนยาวหรือความยั่งยืน, ความสงบสุข และความเจริญรุ่งเรืองในวัฒนธรรมจีน คำทำนายของปี 2023 นั้นคือปีแห่งความหวัง
ตามดาราศาสตร์ของจีนสำหรับปีเถาะ คนที่เกิดในปีนี้เป็นคนที่มีความห่วงใยคนอื่นอยู่เสมอ เป็นคนละเอียดและเชื่อฟังกฎข้อระเบียบ ไม่ว่าจะทำอะไรก็จะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน และเป็นคนดีคบเพื่อนง่าย

* การฉลองปีใหม่แห่งจันทรคติหลายแห่งจะฉลองกันไปจนถึงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ การเฉลิมฉลองและการแสดงที่อลังการที่สุดอยู่ที่ The Bellagio Conservatory สวนพฤกษชาติเรือนกระจกของโรงแรมเบลลาจิโอ เชื้อเชิญแขกของโรงแรมมาฉลองปีใหม่จีนและต้อนรับปีเถาะ (the Year of Black Water Rabbit) ด้วยการแสดงที่ไม่เหมือนใคร เพียบพร้อมด้วยความหมายอันเป็นสัญลักษณ์และประเพณี ผลงานชิ้นเอกของสวนพฤกษชาติเรือนกระจกคือ West Bed โดยมีรูปแกะสลักเหรียญขนาดใหญสูง 32 ฟุตเพื่อเป็นเกียรติให้กับปีกระต่าย
สถานที่ศักดิ์สิทธิ์อันเงียบสงบซึ่งชี้นำโดยฮวงจุ๊ย ซึ่งเป็นศิลปะของการใช้สิ่งแวดล้อมให้กลมกลืนกับพลังชีวิตที่สมดุล และแน่นอนก็กำลังถูกนำเสนอให้ชมจากวันที่ 9 มกราคม 2023 ไปจนถึงวันที่ 4 มีนาคม 2023 ทางโรงแรมเปิดให้ชมฟรีพร้อมกับความสนุกสนานสำหรับครอบครัวตลอด 24 ชั่วโมง

* The Venetian และ The Palazzo ถูกประดับประดาสำหรับปีกระต่าย จุดเด่นที่ยืนสง่าอยู่ก็คือกระต่ายตัวใหญ่สูง 16 ฟุตกำลังมองลงไปที่บริเวณน้ำตกและสวนพฤกษชาติของโรงแรมเวนีเชียนและปาลาซโซ กระต่ายยักษ์ตัวนี้มีส่วนสูงถึง 16 ฟุตหนัก 700 ปอนด์และแวดล้อมไปด้วยพืชผักอันเขียวชอุ่ม แล้วก็มีเหรียญ IChing แสดงถึงสัญลักษณ์เพื่อความเจริญรุ่งเรือง, สุขภาพพลานามัยแข็งแรงสมบูรณ์, ความสุขและโชคลาภ แล้วก็ยังมีสะพานจีนและดอกไม้สีแดงเหมือนกับผลเชอร์รี่โชว์อยู่กลางสวน ในสวนนี้จะนำเสนอให้ชมไปจนถึงเดือนมีนาคม

* ในวันอาทิตย์ที่ 22 มกราคม 2033 ย่านดาวน์ทาวน์เมืองซัมเมอร์ลิน จะจัดให้มีการแสดงและอีเว้นท์ต่างๆโดยจะเริ่มเวลา 17.00 น. (5.00 p.m.)
การแสดงและอีเว้นท์ต่างๆนั้นจะรวมถึงการแสดงตีกลอง เชิดสิงโต ระบำพัดซึ่งเป็นประเพณีอันเก่าแก่ ซองสีแดงนำโชคเต็มไปด้วยเหรียญทองช็อกโกแลต และบัตรกำนัลจะถูกแจกจ่ายให้กับคนที่เข้ามาในงาน ทั่วดาวน์ทาวน์ ซัมเมอร์ลิน มอลล์จะถูกตกแต่งประดับประดาไปด้วยกระต่ายปีใหม่และมังกรจีนยักษ์

* สตาฟของลาส เวกัส นิวส์ทุกคนขอส่งความปรารถนาดีสุขสันต์วันปีใหม่ถึงท่านผู้อ่านและเพื่อนๆทุกคน และในปีใหม่แห่งจันทรคติ (ตรุษจีน) นี้ขอให้ท่านผู้อ่านและเพื่อนๆจงเพียบพร้อมไปด้วยความเจริญรุ่งเรือง, ความสงบสุขและความปรองดองด้วยกันทุกคน

* ขอให้ทุกคนปลอดภัยและมีสุขภาพแข็งแรง
* พบกันใหม่ฉบับหน้า …. สวัสดีค่ะ!
* ขอให้มีแต่ความสุข …. และโอบอ้อมอารีย์ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน!

Las Vegas News – January 19, 2023 Edition Section A Page 4 Society Page

Las Vegas News – January 19, 2023 Edition Section A Page 4 Society Page

Las Vegas News – January 19, 2023 Edition Section A Page 5 Society Page

Las Vegas News – January 19, 2023 Edition Section A Page 5 Society Page

About the author

Las Vegas News

Leave a Comment

Translate »