In Thailand

เจ้าของเลิกเลี้ยงพิตบูล 7 ตัว เป็นการถาวร หลังหมากัดพ่อตาย คนแห่ขอเลี้ยงต่อ

Written by Thailand News

เจ้าของพิตบูลประกาศหาคนเลี้ยงต่อ หลังหมากัดพ่อตาย ขอเลิกเลี้ยงถาวรทั้ง 7 ตัว ซึ่งล่าสุดมีคนติดต่อมาขอรับเลี้ยงจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีเมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุสุนัขพันธุ์พิตบูล กัดเจ้าของบ้านเสียชีวิต ภายในชุมชนประกอบพัฒนา ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยผู้เสียชีวิตคือ นายบุญเสริม อายุ 67 ปี ถูกสุนัขพันธุ์พิทบูลที่ลูกชายเลี้ยงไว้ กัดเป็นแผลแหวะหวะตามแขนและขา นอนหงายจมกองเลือดเสียชีวิตอยู่หน้าบ้าน ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ต่อมา (23 ต.ต.65) เวลา 15.30 น. ที่ศาลาบำเพ็ญกุศลศพ วัดเลียบ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ญาติได้นำศพมาตั้งบำเพ็ญกุศลศพตามประเพณี ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความเศร้าโศกเสียใจ โดยมีญาติ พี่ น้อง ของผู้เสียชีวิต ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด มาร่วมแสดงความไว้อาลัยประมาณ 10 คน ทั้งนี้ญาติยังอยู่ในอาการโศกเศร้ากับการจากไปอย่างกะทันหัน ของนายบุญเสริม จึงไม่มีใครพร้อมให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน โดยให้ข้อมูลแต่เพียงว่า จะตั้งศพสวดอภิธรรมเพียง 1 คืนเท่านั้น เนื่องจากญาติส่วนใหญ่จะอยู่ต่างจังหวัด ไม่สะดวกเดินทางมาร่วมงานศพ หลังจากนั้นในวันที่ 24 ต.ค.65 เวลา 14.00 น. จะประกอบพิธีฌาปนกิจศพ ณ เมรุวัดเลียบ ขณะเดียวกันญาติๆ ก็ได้หารือกันแล้วว่า จะให้ลูกชายผู้เสียชีวิต ประกาศหาคนรับสุนัขพันธุ์พิตบูลทั้ง 7 ตัวไปเลี้ยงแทน โดยเป็นตัวผู้อายุ 4 ปี 1 ตัว ตัวเมียอายุ 4 ปี 3 ตัว และลูกอายุ 2 เดือนกว่า อีก 3 ตัว เพราะถ้ายังเลี้ยงไว้กลัวว่ามันจะกัดคนในครอบครัวเสียชีวิตอีก

นายพศวีร์ สมใจ ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ และเจ้าหน้าที่เทศบาลนครราชสีมา ได้เดินทางไปพบกับญาติของผู้เสียชีวิต ซึ่งทราบว่าหลังจากประกาศหาคนรับเลี้ยงสุนัขแทน ก็มีผู้สนใจติดต่อมาขอรับเลี้ยงเป็นจำนวนมาก แต่ตอนนี้เจ้าของสุนัขต้องรอให้การจัดงานศพเสร็จสิ้นก่อน จึงจะติดสินใจว่าจะให้ใครไปเลี้ยง

โดยเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ได้ให้คำแนะนำกับครอบครัวผู้เสียชีวิต อาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ) โรคพิษสุนัขบ้า เมื่อสัตว์ถูกสัตว์อื่นที่สงสัยว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้ากัด แม้ไม่ได้เป็นโรคดังกล่าว แต่มีพฤติการณ์ไม่น่าไว้วางใจ ต้องผูกล่ามหรือกักขังในกรงที่แข็งแรงมั่นคง เพื่อเฝ้าสังเกตอาการสัตว์ไม่น้อยกว่า 14 วัน ระหว่างดูอาการถ้าสัตว์สูญหายหรือตาย ให้แจ้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งเจ้าหน้าที่จะนัดเวลาลงพื้นที่ไปตรวจเยี่ยมการเลี้ยงดูเป็นไปตามข้อกำหนดอีกครั้ง อย่างไรก็ตามหากทางครอบครัวต้องการจะเคลื่อนย้ายสุนัขไปเลี้ยงดูที่อื่น ก็ต้องขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่ก่อน 

ด้านนายสุทธิชัย วิริยโกศล ประธานชุมชนประกอบพัฒนา เปิดเผยว่า บ้านหลังเกิดเหตุเลี้ยงสุนัขพันธุ์พิตบูล นิสัยดุร้าย ชาวบ้านในชุมชนไม่มีใครกล้าเดินเข้าไปใกล้บ้านหลังดังกล่าวเพราะกลัวสุนัขดุ ตนเคยเตือนให้เจ้าของบ้านดูแลสุนัขอย่างเข้มงวด เพราะเกรงว่าพวกมันจะหลุดออกมากัดทำร้ายชาวบ้านคนอื่น เนื่องจากชุมชนประกอบพัฒนาเป็นชุมชนขนาดใหญ่ มีบ้านเรือนปลูกอยู่ติดกัน แต่ละวันจึงมีผู้คนเข้าออกชุมชนตลอดเวลา ที่สำคัญในชุมชนมีเด็ก และผู้สูงอายุอาศัยอยู่จำนวนมาก ซึ่งเจ้าของสุนัขก็ได้รับปาก

แต่ก็กลับมาเกิดเหตุการณ์สลดขึ้นจนได้ ส่วนเรื่องการดูแลสุนัขพิตบูลทั้งหมดนั้น หากทางครอบครับครัวผู้เสียชีวิตจะนำสุนัขทั้งหมดไปเลี้ยงที่อื่นก็ไม่มีปัญหา หรือหากอยากเลี้ยงสุนัขทั้งหมดอยู่ที่เดิมต่อไป ก็ต้องให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่มาคอยควบคุมดูแลการเลี้ยงอย่างใกล้ชิด


Source link

About the author

Thailand News

Leave a Comment

Translate »