Tingey Injury Law Firm
AAPI Thai Community LV

Community Spotlight – September 2022

Las Vegas Sign Sunsets
Written by Las Vegas News
Las Vegas Sign Sunsets

สวัสดีคะเพื่อนๆและท่านผู้อ่านที่คิดถึง

* ลาก่อนฤดูร้อน และขอต้อนรับฤดูใบไม้ร่วง ฤดูใบไม้ร่วมปีนี้ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 22 กันยายน และแน่นอนที่สุดอากาศก็จะมีการเปลี่ยนแปลงจากร้อนมาเป็นเย็นแต่ก็ยังไม่ถึงกับหนาวเหน็บ พวกเราก็ควรระวังสุขภาพกันไว้ และจากนี้ไปก็จะเป็นช่วงเริ่มกิจกรรมและเทศกาลต่างๆ ซึ่งเทศกาลใหญ่ๆที่มีการฉลองกันทั่วโลกก็คือเทศกาลวันปล่อยผีฮัลโลวีนซึ่งจะตรงกับวันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม และวันอาทิตย์ที่ 6 พฤศจิกายนก็เป็นวันสุดท้ายของ Daylight Saving Time ถึงเวลาที่พวกเราจะต้องหมุนเข็มนาฬิกากลับไปหนึ่งชั่วโมง และเวลาห่างจากเมืองไทยก็จะเป็น 3 ชั่วโมง แต่จะเป็นคนละวันกัน เช่น 6 โมงเช้าของวันจันทร์ที่อเมริกา ที่เมืองไทยก็จะเป็นเวลา 3 ทุ่มของคืนวันอาทิตย์ ที่สำคัญก็คือควรระวังรักษาสุขภาพกันไว้จากการเปลี่ยนแปลงของกาลเวลาและสภาพอากาศ

* เมื่อวันอังคารที่ 6 กันยายน 2022 ดร. คริสเตียน จิโอวานนี พร้อมกับกลุ่มจิตอาสาจากสภาพัฒนาชุมชนชาวเอเซีย (Asian Community Development Council: ACDC) ได้ไปให้บริการที่ตลาดอาหารที่วัดศรีเจริญธรรม ในวันนั้นทางทีมจิตอาสาได้แจกอุปกรณ์ทดสอบโควิดและน้ำยาทำความสะอาดมือให้แก่พระสงฆ์, พ่อค้าแม่ขายและคนที่มาชิมรสชาติอาหารไทยที่วัด ท่านเจ้าอาวาสรูปใหม่มีความกรุณาต้อนรับพวกเราด้วยความเมตตา นอกจากนั้น ดร. คริสเตียน ต้องขอขอบคุณ คุณนก ฮาฟลิน และเพื่อนๆที่ช่วยจัดตั้งโต๊ะให้พวกเราแล้วยังบริการพวกเราด้วยก๋วยเตี๋ยวรสชาติอันแสนอร่อยอีกด้วย ดร. คริสเตียนและเหล่าจิตอาสาจากสภาพัฒนาชุมชนฯ รู้สึกขอบคุณในน้ำใจอันอบอุ่นที่ต้อนรับพวกเราด้วยจิตไมตรีอันดียิ่ง

* ขณะที่ ดร. คริสเตียน ให้บริการอยู่ที่ตลาดอาหารวัดศรีเจริญธรรม เธอมีความประทับใจมากที่เห็นพระสงฆ์บางรูปยืนปิ้งหมูย่าง, ห่อข้าวเหนียวพร้อมกับเตรียมเครื่องดื่มกาแฟเย็นชาเย็นและของหวานสำหรับตลาดอาหารโรงทานในวันนั้น ดร. คริสเตียนพร้อมกับทีมงานจิตอาสาของเธอจะกลับมาในงานกฐินที่วัดศรีเจริญธรรมอีกครั้งในวันอังคารที่ 8 พ.ย. ศกนี้เพื่อจัดหาบริการฉีดวัคซีนให้เต็มรูปแบบด้วยวัคซีนโควิเด-19 โมเดอร์นาและไฟเซอร์, วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่และตรวจสุขภาพขั้นพื้นฐานให้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น นอกจากนั้นก็ยังมีอุปกรณ์ทดสอบโควิด, น้ำยาทำความสะอาดมือ, หน้ากากอนามัยและของชำร่วยอื่นๆมาแจกให้ฟรีอีกมากมายด้วย ดังนั้น พวกเราขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมกันไปทำบุญในงานกฐินที่วัดโดยพร้อมเพียงกัน ขอขอบพระคุณท่านเจ้าอาวาสอีกครั้งที่ต้อนรับพวกเราอย่างอบอุ่นและเชิญพวกเรามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในงานกฐินครั้นนี้ พวกเราก็หวังที่จะเห็นทุกคนมาร่วมทำบุญกันที่วัดศรีเจริญธรรม ในวันที่ 8 พฤศจิกายน…. วัดตั้งอยู่เลขที่ 5929 Duncan Drive, Las Vegas, NV 89108 …. บริการฉีดวัคซีน-ตรวจสุขภาพเคลื่อนที่ในวันที่ 8 พ.ย. ที่จะถึงนี้จะเป็นบริการเพื่อสุขภาพครั้งสุดท้าย เพราะฉะนั้น กรุณาไปรับบริการฉีดวัคซีนและตรวจสุขภาพตามวันและสถานที่ดังกล่าว

*ศูนย์การแพทย์เพื่อสุขภาพชาวเอเชียนและชาวหมู่เกาะแปซิฟิค (The Healthy Asians & Pacific Islanders – HAPI – Medical Center) ได้เปิดให้บริการแล้วตั้งแต่วันที่ 8 สิงหาคมเป็นต้นมา และกำลังจัดหาการรักษาด้านการแพทย์ให้กับชุมชนชาวเอเชียนและชาวหมู่เกาะแปซิฟิกมาอย่างต่อเนื่อง
ศูนย์การแพทย์ฯ แห่งนี้มีบริการด้านการรักษาหลายประเภท รวมถึงแต่ไม่จำกัดถึงการรักษาขั้นพื้นฐานก่อนถูกส่งไปรักษากับแพทย์ชำนาญการ, การรักษาสุขภาพหญิงและเด็ก, ให้บริการด้านการป้องกันและสกรีนนิ่งทั่วไป ทุกคนก็ยังสามารถเดินไปรับการฉีดวัคซีนและบู๊สเตอร์ช็อต ได้ในระหว่างเวลาทำงานได้อีกด้วย นี่ก็หมายความว่าจะไม่มีความจำเป็นอีกต่อไปแล้วที่จะต้องเดินทางไปรับการฉีดวัคซีนตามสถานที่ต่างๆให้ลำบาก เพราะปัจจุบันนี้คนไข้ทุกคนสามารถไปที่ศูนย์การแพทย์ฯแห่งนี้โดยตรงตามความสะดวกของพวกเขาได้เลย
ศูนย์การแพทย์ฯ ถือว่าเป็นแหล่งทรัพยากรที่มีคุณค่ามากสำหรับชุมชนชาวเอเซียทั่วรัฐเนวาด้าใต้ ศูนย์การแพทย์ฯ มีเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่งที่สามารถพูดได้หลายภาษาเช่น เกาหลี, เวียดนาม, จีนกลางแมนดาริน, จีนกวางตุ้ง และฟิลิปปินส์ตากาล็อกเพื่อช่วยบริการความต้องการของชุมชนได้ดีขึ้น เมื่อหลายปีมาแล้วในชุมชนฮิสแปนิกเคยมีคลีนิกพร้อมเจ้าหน้าที่ที่พูดภาษาสแปนิชได้โดยเฉพาะ แล้วก็ยังสามารถรักษาคนไข้ที่พูดภาษาอื่นๆไม่ได้และช่วยทำให้พวกเขามีความรู้สึกสบายใจได้ ศูนย์การแพทย์ฯ จะบรรลุเป้าหมายจุดประสงค์เดียวกันได้สำหรับชุมชนชาวเอเซียและชาวหมู่เกาะแปซิฟิก ถึงแม้ว่าท่านไม่มีประกันสุขภาพหรือทางประกันสุขภาพของท่านไม่ครอบคลุมไปทุกอย่างก็ตาม ท่านก็สามารถได้รับการดูแลรักษาที่มีคุณภาพที่ศูนย์การแพทย์ฯ แห่งนี้ ท่านสามารถนัดหมายล่วงหน้าได้ที่หมายเลข 702-485-3888 หรือจะเดินเข้าไปในระหว่างทำงานก็ได้ วันจันทร์ถึงวันศุกร์จากเวลา 8.00 น. ถึงเวลา 16.00 น. ที่ 8863 W. Flamingo Rd. Suite 101, Las Vegas, NV 89147

*อีเว้นท์ตลาดกลางคืนชาวเอเซีย – Asian Night Market – จะเปิดตลาดกันในวันที่ 8 ตุลาคม ในบริเวณ CSN Charleston Campus 6375 W. Charleston Blvd., Las Vegas, NV 89146 จะมีพ่อค้าแม่ขายอาหารจากร้านอาหารเอเชี่ยนและร้านชากาแฟในท้องถิ่นพรั่งพร้อมไปด้วยการแสดงต่างๆด้านวัฒนธรรมและเกมอีกมากมายสำหรับเด็กๆ ค่าบัตรผ่านประตูราคา 5 เหรียญ เด็กอายุต่ำกว่า 6 ขวบเข้าฟรี เตรียมตัวมาร่วมสนุกกับเราได้ รายได้จากอีเว้นท์นี้จะนำไปมอบให้กับโปรแกรมต่างๆที่ขณะนี้กำลังช่วยเหลือชุมชนชาวเอเซียอย่างต่อเนื่อง

* การมีชีวิตอาศัยอยู่เหมือนกับมนุษย์คนหนึ่งกับกิจวัตรประจำวันทุกวี่ทุกวันพร้อมกับการท้าทาย เมื่อทุกคนตื่นมาทุกวันก็ต้องไปทำงานหรือไม่ก็ไปโรงเรียนเพื่อมีที่ยืนในชีวิตต่อไป นี่แหละคือการดำรงชีวิต ทุกคนมีชีวิตประจำวัน, มีภาวะหน้าที่และความรับผิดชอบของพวกเขา ทุกอย่างถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา
แต่มีใครบางคนที่ชอบโพสท์ข้อความและความเห็นเกี่ยวกับที่พวกเขานั้นกำลังต่อสู้อยู่ทุกวันนี้เพื่อดำเนินชีวิตได้อย่างไร ถ้าจะพูดกันก็ได้ว่าที่ท่านกำลังต่อสู้กันอยู่แต่ละวันนี้เป็นการคิดในด้านลบและสมเพชตัวเอง คำถามก็คือ จริงๆนั้น อะไรที่คนพวกนี้เขากำลัง “ต่อสู้” กับอะไร? พวกเขากำลังต่อสู้อยู่กับตัวพวกเขาเองหรือ? การดำรงชีวิตนั้นมันยากเย็นแสนเข็นสำหรับพวกเขาหรือ? ทุกคนบนโลกใบนี้กำลังทำสิ่งเหมือนๆกันอยู่แล้วปราศจากการวาดภาพในด้านลบดึงความสนใจถึงพวกเขา คนที่มีความสุขอย่างจริงใจแล้วไม่จำเป็นต้องมาประกาศว่าพวกเขานั้นกำลังต่อสู้กันอยู่ทุกวันนี้ก็เพื่อให้มีวันนี้ เมื่อมีใครบางคนมาพูดกันอย่างต่อเนื่องว่าพวกเขากำลังต่อสู้เพื่อความอยู่รอดทุกวัน มันฟังดูแล้วเหมือนกับว่าพวกเขานั้นกินอยู่กันเหมือนกับสัตว์ป่าในชีวิตอันเศร้าโศกมากๆ หรือการทำงานเพื่อดำรงชีวิตนั้นเป็นสิ่งใหม่ๆกับพวกเขาที่พวกเขาคิดว่ามันเป็นการต่อสู้
ความเป็นจริงก็คือ ถ้าคุณโชคดีพอเมื่อตื่นขึ้นมาแต่ละวันเพื่อดำเนินชีวิตกับชีวิตของคุณถือว่าวันนั้นเป็นวันของคุณที่ได้รับการให้ศีลให้พรแล้ว แทนที่จะมองโลกใบนี้เป็นสนามรบที่คุณกำลังต่อสู้อยู่เพื่อให้ได้มาทุกสิ่งทุกอย่าง, เลิกล้มความคิดในทางลบได้แล้วและพยายามหันมามองเห็นในโลกที่สดใสกว่า, มีความรู้สึกขอบคุณกับสิ่งง่ายๆ, ปลื้มปิติกับการที่มีชีวิตอยู่มาประกอบชีวิตประจำวัน แม้กระทั่งกับการท้าทายที่คุณเผชิญอยู่ จนกระทั่งคุณสามารถเห็นคุณค่าชีวิตว่าเป็นของขวัญมากกว่าแทนที่จะเป็นการต่อสู้ คุณจะไม่มีชีวิตอยู่อย่างแท้จริง คำแนะนำโดย: อาจารย์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกในด้านการพัฒนาส่วนบุคคล

** พบกันใหม่ฉบับหน้า …. สวัสดีค่ะ!
ขอให้มีแต่ความสุข …. และโอบอ้อมอารีย์ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน!

Las Vegas News - September 22, 2022 Section A Page 4 Society Page

Las Vegas News – September 22, 2022 Section A Page 4 Society Page

Las Vegas News - September 22, 2022 Section A Page 5 Society Page

Las Vegas News – September 22, 2022 Section A Page 5 Society Page

About the author

Las Vegas News

Leave a Comment

Translate »