Buddha, Zen and Wisdom

ร่วมทุกข์ร่วมสุข

Written by Apple Td

คำว่า “ร่วมทุกข์ ร่วมสุข อาจทำให้หลายคนมองภาพรักแท้ผิดไป นึกว่าเมื่อฉันเป็นทุกข์ ธอก็ต้องเป็นทุกข์ไปกับฉันด้วย แท้ที่จริงร่วมทุกข์ร่วมสุข คือการเป็นสุขเมื่อช่วยลดทุกข์ให้อีกฝ่ายได้ต่างหาก รักที่เป็นสุขยาวๆไม่ได้เริ่มจากการเอาของขวัญที่น่าดีใจมาให้กัน แต่เริ่มจากการเห็นกันและกัน ได้ยินกันและกัน จริง ๆ (จากความรู้สึก ไม่ใช่แค่เห็นจากดวงตา ไม่ใช่แค่ได้ยินจากคำพูด) นั้นจะเป็นสิ่งที่ช่วยทำความทุกข์ให้หายไปจากใจได้

คู่ที่เริ่มต้น ด้วยการช่วยให้อีกฝ่ายทุกข์น้อยลง ต่อยอดด้วยการช่วยเหลือกัน ทำให้คนอื่นๆหายทุกข์ มีสิทธิ์เป็นสุขเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะพอใจ สบายใจ กับทุกข์ที่หายไป เหมือนโล่งกับการยกภูเขาออกจากอกของตนตลอดจนอกของคนรอบข้าง

ต่างจากคู่ที่เริ่มต้น ด้วยการระดมความสุขมาหยิบยื่นให้กัน ไม่ว่าจะเป็นข้าวของ เงินทอง แต่ไม่มีความรู้สึกดี ๆ ให้แก่กัน ไม่มีเวลาให้แก่กัน แต่กลับต่อยอดด้วยการร่วมมือกันฉกฉวยความสุขมาจากใจคนอื่นซึ่งความสุขที่ได้มา มักแปรรูปเป็นความไม่พอใจในสิ่งที่ตนมี กระวนกระวาย อยากได้ความสุขจากกันเพิ่ม อยากได้โน้น นี่ นั้นเพิ่มขึ้น ไม่รู้จักพอ รู้สึกขัดหูขัดตากับการเห็นคนอื่นเป็นสุขมากกว่า จึงต้องออกไปหาความสุขนอกบ้านด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น ดื่ม เที่ยวกลางคืน นอกใจ ซึ่งนั้นก็ไม่ใช่ความสุขที่แท้จริงเลย และยังอาจสร้างปัญหาใหม่ให้กับครอบครัวอีกด้วย และกับคนบางคนให้ความสุขมานั่งอยู่ที่ตักก็ไม่มีทางรู้เลยว่านี่คือความสุข เพราะไม่เคยมองให้เห็น พูดให้ได้ยินจากหัวใจ จากความรู้สึกข้างในของตนเองเลย

ความจริงมีอยู่ว่า พวกเราทุกคนตะเกียกตะกายอยู่ในทะเลทุกข์ การพบคนช่วยให้ทุกข์น้อยลง หรือมีคู่ช่วยให้ใครต่อใครหายทุกข์ ก็คือการได้หายใจหายคอ ได้พักเหนื่อย ได้เกิดมุมมองดีๆ เวลาเราได้ช่วยให้คนรอบข้างลดทุกข์ และเพิ่มสุขให้เขาได้ ทำให้เรามีความสุข เหมือนแหงนหน้าเห็นท้องฟ้ากว้างที่แสนสวยงาม เรารู้สึกเป็นอิสระ เรารู้สึกภาคภูมิใจ ที่ได้ช่วยเหลือเกื้อกูลกันและกัน มีความสุขไปด้วยกัน ไม่ใช่เห็นท้องฟ้ามืดดำ ไม่สวยงาม ลมพัดก้อนเมฆให้ไร้ทิศทาง ยิ่งมองยิ่งรู้สึกเคว้งคว้าง หดหู่ ไม่มีจุดหมายปลายทาง และยิ่งเดินหน้าทำในสิ่งผิด ยิ่งทำให้ตนเองตกต่ำ ยิ่งพยายามปกปิด เรื่องจริง ยิ่งถูกเปิดเผย ยิ่งสร้างความไม่สบายอก ไม่สบายใจ และไม่สบายกายตามมา

สุดท้ายการมีเป้าหมายที่ชัดเจน ช่วยกันและกัน ร่วมแรงร่วมใจกัน ทำให้ทุกข์น้อยลง ช่วยกันหาทางออก เปิดอกคุยกัน พูดความจริงต่อกัน นั่นแหละคือทิศทางที่ชัดเจนและมีโอกาสแก้ปัญหาได้ และจะนำมาซึ่งการมีความสุขร่วมกัน! เพราะเราได้ร่วมกันลดทุกข์ และเพิ่มสุข ให้กันและกัน จึงเรียกได้ว่า “ร่วมทุกข์ ร่วมสุข” อย่างแท้จริง ” เพราะความรักไม่ได้สอนให้อดทน แต่สอนให้คนทุกคน ได้รู้จักทำอะไรเพื่อคนที่เรารัก”

About the author

Apple Td

Leave a Comment

Translate »